Chột dạ vì đã sinh mổ

Ngày 06/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Rất nhiều chị em tỏ ra lo lắng vì chót sinh mổ trong lần mang thai đầu.

Đọc thông tin một mẹ bầu suýt mất tử cung vì… đẻ mổ do có thai trên vết mổ đẻ cũ được đăng tải trên nhiều trang báo mạng mới đây, rất nhiều chị em tỏ ra lo lắng vì đã chót quyết định sinh mổ trong lần mang thai đầu. Thông tin này cũng khiến những mẹ bầu phân vân không biết nên chọn sinh thường hay sinh mổ?

Lo ngay ngáy vì đã sinh mổ

Chị Hồng (Từ Liêm – Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Sau khi đọc được thông tin về một bà bầu suýt mất tử cung do có thai trên vết mổ cũ và bị vỡ tử cung tôi thực sự rất lo lắng. Cách đây 3 tháng tôi cũng mới đón con gái đầu long bằng phương pháp đẻ mổ. Vợ chồng tôi không có ý định sinh mổ nhưng do tôi vỡ ối mà không có cơn đau, con gái lại trong tình trạng sắp bị ngạt nên phải mổ đẻ cấp cứu luôn. Vết mổ đẻ của tôi hiện tại đã lành và tôi đã hoàn toàn hài lòng với ca đẻ mổ của mình cho đến khi đọc được thông tin về trường hợp của bà bầu nọ. Tôi thực sự phân vân vì theo như các bác sĩ sản khoa thì tất cả chị em đã từng một lần sinh mổ đều có nguy cơ có thai trên vết mổ cũ. Nghĩ đến lần mang thai thứ hai mà chẳng may rơi vào tình cảnh trên tôi thấy lo lắng quá”.


Chị em có thể gặp biến chứng nguy hiểm trong lần mang thai thứ hai
sau sinh mổ. (ảnh minh họa)

Cùng chung tâm trạng với chị Hồng, Hải Anh (nhân viên bưu điện – Hà Nội) cũng chia sẻ: “Em cũng đã từng mổ lấy thai do em tăng cân quá nhiều khi bầu bí, hơn nữa gia đình em cũng muốn chọn giờ đẹp để đón Rồng vàng vậy nên giờ đâm lo vì lần thứ 2 cũng phải sinh mổ. Không biết lần mang thai sau có xuôi dòng bén giọt không vì em không biết rằng sinh mổ lại gây ra nguy cơ như vỡ tử cung hay mang thai trên vết mổ cũ trong lần mang thai sau. Nếu biết được trước những nguy cơ có thể xảy ra với lần mang thai thứ hai thế này em đã sinh thường cho an toàn”.

Không chỉ có chị Hồng, chị Hải Anh mà rất nhiều chị em đã từng một lần sinh mổ sau khi nghe thông tin này đều băn khoăn lo lắng. Theo các bác sĩ khoa sản, tất cả những người đã từng một lần sinh con bằng phương pháp mổ đẻ đều có thể bị mang thai trên vết mổ đẻ cũ và nếu không may rơi vào trường hợp này là vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bầu cũng phân vân…

Thông tin một bà bầu suýt mất tử cung do… đẻ mổ cũng khiến nhiều bà bầu phân vân không biết nên chọn phương pháp sinh nở nào. Hạnh Chi (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Em mang thai đã vào tuần thứ 32 rồi, vốn là em có bệnh huyết áp cao nên gia đình rất muốn em sinh mổ để an toàn cho hai mẹ con nhưng đọc được thông tin này em thấy băn khoăn vô cùng. Em muốn có 2-3 đứa con chứ không chỉ một bé gái này. Đẻ mổ lần đầu rồi đến lần mang thai thứ hai lại rơi vào tình cảnh vỡ tử cung thì nguy hiểm lắm. Em phân vân quá không biết nên sinh thường hay sinh mổ đây…?”


Nhiều mẹ bầu phân vân không biết nên chọn sinh thường hay sinh mổ. (ảnh minh họa)

Nên sinh thường hay sinh mổ?

Theo khảo sát tại một số bệnh viện lớn trong cả nước, tỷ lệ mổ đẻ thời gian gần đây tăng lên tới 40-60% trong đó có rất nhiều trường hợp lạm dụng đẻ mổ để chọn ngày giờ đẹp hoặc sợ sản phụ bị đau đớn quá. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nguy cơ mang thai trên vết mổ cũ, vỡ tử cung, rau cài răng lược… không loại trừ bất cứ trường hợp nào đã từng sinh mổ. Vì vậy, sản phụ không nên lạm dụng đẻ mổ nếu có thể sinh thường được.

Sản phụ chỉ nên sinh mổ trong các trường hợp bị chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa như: sản phụ không thể đẻ được đường dưới do khung chậu người mẹ, thai to, ngôi bất thường, mổ đẻ cũ, rau tiền đạo, nhau bong non, các bệnh nặng của mẹ... Chị em cũng cần biết rằng, việc mổ đẻ không phải là giải pháp tốt cho bản thân mẹ và bé. Trong nhiều trường hợp, nguy cơ tai biến ở đẻ mổ có thể cao hơn đẻ thường. Thêm vào đó, đẻ mổ còn tiêu tốn một lượng kinh phí của nhà nước và bệnh nhân, hậu sản kém hơn, những lần có thai sau sẽ khó khăn, vất vả hơn.

(Khampha.vn)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ