Chuyện đi đẻ của mẹ nhai sống tía tô vẫn đau 20 tiếng

Hà My còn có kỷ niệm không thể nào quên khi tưởng mang bầu con gái lại đẻ ra con trai.

Lần đầu có con, vợ chồng chị Nguyễn Hà My (hiện đang sống tại Sydney) đã phải trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc vui buồn, thậm chí …ngã ngửa người bất ngờ vào phút chót. Không những phải chịu cơn đau đẻ 20 tiếng, chị Hà My còn có kỷ niệm không thể nào quên khi siêu âm con gái nhưng cuối cùng lại đẻ ra…con trai. 

Đến nay, khi Beckham, cậu con trai nhỏ đã tròn 1 tuổi, chị Hà My vẫn không thể nào quên được ngày đi sinh đầy kỷ niệm của mình.

chuyen di de cua me nhai song tia to van dau 20 tieng - 1

Chị Hà My và con trai nhỏ Beckham hiện đang sống ở Sydney (Úc).

Hãy cùng lắng nghe chị Hà My chia sẻ câu chuyện đi sinh của mình: 

Uống nước lá tía tô, nhai cả rau sống vẫn đau đẻ 20 tiếng

Trước khi tới ngày đẻ , mọi người vẫn nói với mình: hông to như này dễ đẻ lắm, yên tâm đi. Rồi mình cũng lên mạng tìm hiểu một số thực phẩm giúp đẻ nhanh và dễ như chè mè đen , uống nước lá tía tô lúc có cơn đau (thậm chí mình còn ăn lá tía tô sống trước đó cả tháng) , tập thể dục , đi bộ nhiều (ngày nào mình cũng đi ít nhất 5 tiếng. Vậy nhưng vẫn không ăn thua, vẫn cứ là đau đẻ 20 tiếng.

Mọi người vẫn nói: không đau gì bằng đau đẻ . Điều này không hoàn toàn đúng. Đau còn tuỳ thuộc vào sức chịu đựng và cơ địa của mỗi người. Có người rất đau như muốn chết đi sống lại, có người lại chẳng thấy đau vì đẻ quá nhanh. Mình thuộc vào dạng “lì đòn”, đau đấy, nhưng vẫn chịu được, 15 tiếng đầu đau đẻ thậm chí còn không kêu la câu nào. Cho nên, trước khi chia sẻ câu chuyện, mình chỉ muốn nói rằng các chị em đừng quá căng thẳng nhé (cười).

Chuyện đi đẻ của bà mẹ "lỳ đòn" với cơn đau

Ngày 06.08.2015 (10:00 tối): mình bắt đầu thấy âm ỉ đau bụng và trong người khó chịu hơn mọi ngày.

Ngày 07.08.2015 ( 10:00 sáng): mình đi vệ sinh thấy ra 1 chút máu nên quyết đi tới bệnh viện kiểm tra. Tới bệnh viện, bác sĩ giơ 3 ngón tay lên và thọc vào trong, mình có một cảm giác cộm cộm khó chịu nhưng không đau lắm. Sau đó, bác sĩ thông báo mới mở được 2 phân, 10 phân mới được đẻ và bảo mình đi về. Mình đành đi về, cả ngày hôm đó không thấy đau bụng, ngược lại thấy rất háo hức đi đẻ nữa là đằng khác.

Ngày 07.08.2015 (10:00 tối): Mình đi ngủ và thấy bắt đầu đau bụng âm ỉ theo từng cơn 5 phút/lần. Cơn đau vẫn ở mức chịu đựng được nên mình không gọi cả nhà dậy, đến 4 giờ sáng mới gọi mẹ chuẩn bị đồ đạc đến bệnh viện.

Mình lái xe mất 45 phút mới tới bệnh viện, trong lúc đi chỉ sợ đẻ dọc đường vì vẫn thoang thoảng bên tai lời “hông to dễ đẻ lắm” (cười). Ấy thế mà tới bệnh viện, bác sĩ lại nghe moniter giống hôm qua rồi nói chưa đẻ được đâu, về thôi. Mình khi ấy sốt ruột lắm rồi nên xin được ở lại viện. Thời gian trôi qua, mình nhẩm tính đã đau âm ỉ được 12 tiếng.

chuyen di de cua me nhai song tia to van dau 20 tieng - 2

Ngày 08.08.2015 (10:00 sáng): Mình bắt đầu xuất hiện cơn gò đầu tiên, cứ 5 phút một lần. Vậy nhưng cổ tử cung vẫn chỉ mở được 4 phân. Đau đẻ đã 15 tiếng mà mới chỉ mở được 4 phân, bác sĩ hỏi mình có muốn chọc nước ối không? Nếu chọc thì sẽ đẻ nhanh hơn nhưng đồng nghĩa với việc đau gấp đôi . Mình thiết nghĩ : giờ này cũng chẳng có sự lựa chọn, đau thì cũng đau rồi, đau thêm tí nữa chắc chẳng sao. Chứ cứ đau dai dẳng chờ đợi như này còn mệt hơn. Mình đồng ý.

Bác sĩ bắt đầu cho cái que gì đó vào trong khều khều rồi chích một cái cho nước ối vỡ ra. Chọc xong tầm 10 phút sau, mình bắt đầu đau dồn dập 2 phút một lần.. Bây giờ, mình mới kêu vì nó quá sức chịu đựng, nước ối tuôn ra xối xả, mình chỉ biết lấy tay bám chặt vào thành giường và hít thở theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đau dồn dập như vậy suốt 3 tiếng nữa, tới tầm 6h45 thì bắt đầu được rặn đẻ. Mình rặn gần 20 hơi. Khi em bé càng gần ra ngoài thì song song với việc "chỗ đó" rất nóng và rát. Nhưng sẽ nhanh thôi vì ngay khi đầu em bé ra được ngoài, bác sĩ sẽ kéo nốt ra.

Siêu âm con gái, đẻ con trai

Oe oe oe ... Em bé chào đời, bác sĩ đưa em gái mình cắt rốn thì mình nhìn thấy "hàng họ" của con mình và thốt lên: Ơ! Sao lại có " chim " và mặt mình đơ trong 5 giây vì quá bất ngờ.

Khi mình được 22 tuần, mình đi siêu âm thì bác sĩ chỉ nói: tôi nghĩ là con gái. Vì mỗi lần đi siêu âm ở Úc rất lằng nhằng thủ tục nên mình chỉ siêu âm giới tính mỗi lần đó thôi. Lúc đó thích con gái nên chủ quan cũng ko siêu âm lại. Nhưng đúng là có những sự linh cảm không thể giải thích được. Mình thích con gái nhưng luôn cảm nhận được là mình có bầu con trai. Mình vẫn nói với gia đình như vậy,  thậm chí trong giấc ngủ, rất nhiều lần mình mơ thấy đẻ con trai . Ai gặp mình cũng nói bụng này giống bụng con trai mà sao siêu âm nói con gái. Nhưng thôi thì vẫn nghe theo lời bác sĩ nên mình sắm đồ nguyên tủ là màu hồng hết (cười)

Sau sinh đi tắm luôn, khâu tầng sinh môn êm ru không đau đớn

Bác sĩ rút em bé ra một cái là nhẹ bẫng cái bụng  và mọi cơn đau tan biến hết. Con mình chào đời 3,1kg thì đến lượt mẹ khâu tầng sinh môn. Mình từng nghe nhiều mẹ ở Việt Nam nói khâu sau sinh còn đau hơn đau đẻ. Vậy nhưng mình khâu được tiêm thuốc tê nên êm ru. Được anh bác sĩ nam khâu nên trộm vía vết khâu rất đẹp và nhanh lành. Tầm này thì chẳng còn ngại ngùng gì đâu , chỉ mong xong nhanh để được ngắm con thôi (cười).

Xong xuôi phần đẻ, bác sĩ kêu mình vào tắm đi  vì ở Úc họ cho tắm luôn chứ ko kiêng giống Việt Nam. Tắm xong thì máu mình chảy nhiều xuống chân mà mình không cúi xuống lau được nên cô y tá vào ngồi xuống lau máu cho mình sạch sẽ rồi mặc quần áo vào dùm mình luôn rất nhẹ nhàng ân cần.

chuyen di de cua me nhai song tia to van dau 20 tieng - 3

Đến giờ nghĩ lại, mình chỉ có vài kinh nghiệm muốn nhắn nhủ, đó là mẹ cần:

- Tập hít thở đúng cách

- Tâm lí thoải mái

- Lúc đau âm ỉ cứ ăn uống bình thường để mà có sức đẻ chứ đừng nhịn

- Nếu đau ở mức chịu được thì ráng đừng kêu la, để giữ sức lát rặn tha hồ kêu

NGƯỜI TA ĐẺ ĐƯỢC - MÌNH CŨNG ĐẺ ĐƯỢC .

Đổi lại là giây phút được nằm ôm con như này đây. Chúc các bạn sắp sinh mẹ tròn - con vuông nhé!

Theo chia sẻ của mẹ Nguyễn Hà My (Sydney)

Theo Anh Minh Pham (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Nhật ký vượt cạn