Con 3 tháng, mẹ hút đều 3 lít sữa/ngày

Ngày 25/09/2015 13:10 PM (GMT+7)

Hiện tại chị Quỳnh đang nuôi 2 con hoàn toàn bằng sữa mẹ và vẫn dư sữa để trữ đông.

Vừa đi làm, vừa nuôi hai con nhỏ và còn chăm chỉ làm vườn để có rau củ sạch phục vụ cả gia đình... nhưng chị Trần Quỳnh (hiện đang sinh sống tại Mỹ) vẫn dành thời gian đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện tại, chị mới sinh con thứ hai được 3 tháng và đang sở hữu một nguồn sữa dồi dào đủ để nuôi 2 con cùng một lúc (một bé 19 tháng tuổi và một bé 3 tháng tuổi), thậm chí còn có dư sữa để trữ đông.

Chia sẻ về kinh nghiệm giúp có nhiều sữa, chị Quỳnh cho biết chị luôn cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là ăn thực phẩm sạch và uống bổ sung vitamin tổng hợp để sữa được đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, việc duy trì hút sữa đều đặn 2-2,5 giờ/lần cũng giúp nguồn sữa của chị về đều và nhiều hơn.

Chị Quỳnh hiện tại đang nuôi 2 con bằng sữa mẹ.

Chào chị, được biết chị mới sinh bé không lâu mà đã lấy lại được hoàn toàn vóc dáng. Việc giảm cân nhanh sau sinh liệu có ảnh hưởng đến nguồn sữa và chất lượng sữa mẹ không thưa chị?

Trong thai kì Quỳnh tăng khoảng 7kg và sinh xong vài ngày thì đã trở lại bình thường (con Quỳnh sinh ra được gần 4kg). Quỳnh nghĩ việc tăng cân ít và giảm cân nhanh sau sinh hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ, không phải cứ tăng cân nhiều thì mẹ mới có sữa cho con.

Ngay sau sinh chị đã có nhiều sữa hay phải dùng các phương pháp kích thích để gọi sữa về?

Sau khi sinh 3 ngày Quỳnh mới có sữa (cả 2 lần sinh con đều vậy). Tháng đầu tiên thì mỗi ngày mình có khoảng 1 lít nhưng sau đó thì ngày càng tăng lên và hiện tại mình có khoảng 3 lít mỗi ngày. Mình thấy khi sinh bé thứ 2 này mình nhiều sữa hơn, có thể do Quỳnh uống thuốc kích thích sữa và ưu tiên những thực phẩm lợi sữa nữa.

Chị có thể chia sẻ về chế độ ăn uống trong thời gian cho con bú để giúp duy trì nguồn sữa dồi dào không?

Chế độ ăn uống của Quỳnh thì vẫn bình thường. Nhà Quỳnh có nguyên cả một vườn rau trái sạch nên thức ăn của Quỳnh hầu hết là rau củ quả, đồ ăn sạch có lợi cho sức khỏe. Đối với thịt, cá và hải sản Quỳnh vẫn ăn bình thường trong mỗi bữa ăn và không kiêng cữ gì. Tuy nhiên Quỳnh có chọn lọc nguồn gốc để mua.

Ngoài ra, Quỳnh đặc biệt chú trọng đến việc bổ sung vitamin tổng hợp prenatal để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho mẹ để sữa được đầy đủ chất.

Hiện tại mỗi ngày chị hút được 3 lít sữa.

Đây là 4 bình trữ sữa (mỗi bình 300ml) mà chị Quỳnh hút được trong 8 giờ đi làm. Chị Quỳnh mang theo máy hút sữa đi làm sau đó bỏ sữa vào tủ lạnh ở chỗ làm và khi về sẽ bỏ vào túi đựng sữa giữ lạnh để đem về nhà.

Đây là số sữa chị có được trong một cữ đêm (3 giờ/lần)

Còn đây là sữa trong một cữ hút ban ngày (2 giờ/lần).

Ngày nay các mẹ hiện đại thường chọn cách mẹ hút sữa cho con bú bình thay vì cho con bú trực tiếp. Còn chị, chị sử dụng phương pháp nào?

Quỳnh đi làm sớm sau sinh nên ngay từ đầu đã chọn cách hút sữa mẹ bằng máy và bỏ vào bình cho con bú. Ngày nay nhờ có máy hút sữa đủ loại, đủ kiểu nên công việc nuôi con bằng sữa mẹ của chị em cũng trở nên dễ, nhẹ nhàng, đơn giản hơn nhiều. Ưu điểm của việc dùng máy hút sẽ giúp kích thích sữa về nhiều hơn (khi hút sẽ hút hết sữa trong bầu ngực, giúp cơ thể tạo nhanh sữa mới). 

Thêm một ưu điểm nữa của cách này là khi mẹ đi làm thì con ở nhà vẫn hoàn toàn được bú sữa mẹ. Thậm chí nhiều lúc Quỳnh có việc đi xa con 1 tuần hay 10 ngày thì vẫn duy trì việc cho con bằng sữa mẹ bình thường bằng sữa trữ đông. Con ở nhà bú sữa trữ đông còn mẹ ở xa mỗi ngày vẫn bơm sữa - sữa đó có thể bỏ đi hoặc nếu tiện thì trữ đông và đem về cho con.

Hút được tới 3 lít sữa trên ngày không phải là việc đơn giản. Chị có thể bật mí về cách hút sữa để có lượng sữa nhiều nhất như hiện tại không?

Với Quỳnh thì cứ 2-2,5 giờ hút một lần, nếu buổi tối ngủ thì 3 tiếng/lần. Quỳnh nghĩ mọi người mẹ sinh con (dù sinh thường hay sinh mổ) đều có sữa. Vì vậy các mẹ đừng buồn vì ít sữa hoặc bỏ cuộc về việc này. Như Quỳnh đã nói, nếu siêng hút, siêng kích thích sữa thì chắc chắn lượng sữa sẽ về nhiều. Các mẹ hãy cứ thoải mái tinh thần và nghĩ nhiều sữa thì sữa sẽ nhiều thôi.

Bí quyết giúp sữa đầy đủ dưỡng chất là chị Quỳnh ưu tiên thực phẩm sạch và uống bổ sung vitamin.

Chị Quỳnh chọn cách hút sữa cho con bú bình để có thể thoải mái đi làm mà con vẫn được bú sữa mẹ.

Việc có nhiều sữa như thế liệu có ảnh hưởng đến chính sức khỏe của người mẹ không thưa chị?

Một ngày với lượng sữa 3 lít hơn như vậy hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe hết. Quỳnh vẫn ăn uống bình thường, vẫn tập thể dục đều đặn (đi bộ) và duy trì một lối sống lành mạnh. Người Quỳnh lúc trước khi sinh con và sau khi sinh cân nặng và số đo như nhau, chỉ khác một chút là vòng một tăng kích cỡ nhiều vì có nhiều sữa.

Tại sao chị dư nhiều sữa thế mà không cho bé lớn uống hết?

Hiện tại bé nhỏ nhà Quỳnh được 11 tuần tuổi hoàn toàn bú mẹ, bé lớn 19 tháng tuổi bú mẹ 1 ngày khoảng 1 lít và uống thêm sữa tươi, sữa bột. Sữa bơm ra dư Quỳnh bỏ vào một tủ đông riêng để trữ. Nhiều người cũng hỏi Quỳnh sao sữa dư nhiều không cho bé lớn uống hết luôn mà chỉ cho khoảng 1 lít hoặc ít hơn/ngày thôi là bởi vì bé trên một tuổi, dinh dưỡng chính hàng ngày cho bé là thức ăn chứ không còn là sữa mẹ nữa. Việc cho uống thêm sữa tươi (không quá 500 ml/ngày vì hơn sữa sẽ gây ra thiếu máu - cái này bác sĩ khuyên Quỳnh) và sữa bột sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Được biết với lần sinh đầu, chị cũng cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong hơn 1 năm đầu nên trộm vía bé rất cứng cáp và nhanh biết đi. Theo chị, liệu có phải bé được bú hoàn toàn sữa mẹ nên khỏe mạnh và cứng cáp hơn không?

Theo Quỳnh thì không hoàn toàn như vậy. Sữa mẹ thì thiên về chất đề kháng cho bé. Khi nuôi con bằng sữa mẹ thì người mẹ nên ăn đủ chất (Quỳnh không ăn nhiều vì Quỳnh quan trọng chất hơn là lượng - lượng sẽ làm mẹ béo), uống thuốc vitamin tổng hợp.

Còn về sức khỏe của bé, ngoài việc cho con bú sữa mẹ, Quỳnh rất chú trọng đến việc vận động của bé. Với cả 2 bé, Quỳnh đều cho học bơi từ rất sớm, chỉ sau sinh 2-3 tháng. Bình thường bé sơ sinh chỉ nằm một chỗ, rất ít hoạt động, còn khi bơi, bé sẽ được quẫy đạp tay chân liên tục 20-30 phút như tập thể dục vậy. Có thể nhờ đó mà Quỳnh thấy bé ăn nhiều, ngủ nhiều và việc vận động nhiều cũng giúp bé cứng cáp và nhanh biết đi hơn. Như bé đầu nhà Quỳnh cũng được bơi từ 2 tháng tuổi và thành tích là 3 tháng đã có thể lẫy, 5 tháng đã bò và 8 tháng đã lẫm chẫm những bước đi đầu tiên.

Chị Quỳnh cho 2 bé học bơi từ khi 2-3 tháng tuổi.

Hình ảnh bé lớn nhà chị Quỳnh bơi khi 3 tháng tuổi.

Hiện tại bé đã được 19 tháng tuổi.

Chị dự định sẽ nuôi bé thứ 2 bằng sữa mẹ đến bao giờ?

Quỳnh dự định sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hơn một năm nữa.

Thấy chị đi làm đều đặn 8 giờ mỗi ngày, cộng với việc nuôi 2 con nhỏ mà vẫn năng động quá. Chị có thể bật mí về bí quyết của mình được không?

Nuôi 2 con một lúc bằng sữa mẹ, đi làm một lúc 2 công việc (Quỳnh làm về chăm sóc sắc đẹp ở một spa và còn có trang bán hàng online riêng), cộng với việc làm nông dân với khu vườn nhà và nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa hàng ngày... nhưng Quỳnh vẫn thấy rất thoải mái và hài lòng bởi quan trọng là Quỳnh yêu tất cả những công việc đó. 

Cảm ơn chị rất nhiều!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu