Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ…

Ngày 17/02/2017 10:01 AM (GMT+7)

Những hình ảnh sinh nở thời cổ sẽ khiến bạn phải cảm ơn vì đang được sống ở thế kỷ 21 với nền y học hiện đại.

Được làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Thế nhưng, chuyện sinh con thời cổ lại là một trong những vấn đề "khó nói" và ít được nhắc đến. Thậm chí, đã có thời điểm, sinh nở không còn là niềm hạnh phúc mà trở thành ác mộng của người phụ nữ.

Bạn đã từng được xem một ca đẻ thường tại nhà, đẻ mổ tại bệnh viện, ca sinh con dưới nước hay thậm chí là ca đẻ rơi ngay trên xe ô tô… tuy nhiên chắc chắn những hình ảnh sinh nở thời cổ dưới đây bạn chưa từng được xem.

Và khi xem những hình ảnh này, bạn sẽ phải cảm ơn vì bạn đang được sống ở thế kỷ 21 với nền y học hiện đại với đầy đủ thiết bị y tế tốt nhất hỗ trợ người mẹ sinh con.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 1

Hình ảnh này được ghi lại vào ngày 29/3/1949 khi người phụ nữ mang thai đang sử dụng một ống hít với thuốc giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Bên cạnh cô là nữ hộ sinh của bệnh viện đang hỗ trợ người mẹ trong quá trình đón con chào đời.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 2

Giấy dán tường trong phòng sinh này thật đặc biệt, nó được cho là sẽ giúp mẹ bầu thư giãn hơn, vào những năm 70. Hình ảnh được ghi lại tại bệnh viện St. Luke (Gen) ngày 4/6/1977.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 3

Giường sinh đơn giản chỉ là một chiếc cáng nhỏ và bà đỡ khi đó hầu hết đều là nam giới. Hình ảnh được lấy từ cuốn sách về sản khoa năm 1897.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 4

Chân của sản phụ không có giá đỡ bà được giữ chặt bởi những nam giới hỗ trợ bác sĩ đỡ đẻ. Hình ảnh được lấy từ cuốn sách về sản khoa năm 1897.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 5

Vì không có nhiều thiết bị y tế nên hầu hết các bác sĩ đều dùng tay để hỗ trợ sản phụ sinh con.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 6

Hình ảnh minh họa về một ca sinh mổ thời cổ. Khi xem hình ảnh này, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì ngày nay khi đẻ mổ có sự hỗ trợ của thuốc gây tê và cả một ekip rất nhiều y bác sĩ. Hình ảnh mô tả ca sinh mổ tại Kahura, Uganda được công bố trên Tạp chí y khoa Edinburgh tháng 4 năm 1884.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 7

Dù sinh tại bệnh viện nhưng thời đó các bác sĩ cũng không giúp đỡ được nhiều cho sản phụ ngoài việc hỗ trợ tinh thần. Hình ảnh được ghi lại tại một bệnh viện năm 1977.

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 8

Tranh sơn dầu của một họa sĩ Pháp vẽ lại cảnh sinh nở tại nhà ở Thụy Điển năm 1800.   

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 9

Hình ảnh được vẽ bởi nhà điêu khắc Paul Albert Besnard về cảnh sinh nở năm 1849-1934 khi mà sản phụ đang đau đớn chiến đấu với cơn đau đẻ nhưng người hỗ trợ vẫn vô tư quay đi làm việc khác. Sinh nở thời xưa không được quan tâm chu đáo như ngày nay khiến sản phụ đôi khi phải tự xoay xở cho ca sinh của mình.

>> KHÔNG THỂ BỎ QUA

Hình ảnh sinh nở cực độc của mẹ Việt năm 2000

Đã có thời, chuyện đi đẻ trở thành ác mộng của người phụ nữ… - 10

Người đàn ông bình thản nhìn vợ đau đẻ chứ không hỗ trợ nhiều như nam giới thời hiện đại. Hình ảnh được ghi lại vào ngày 23/12/1971. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Kidspot) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu