Đặc quyền cho mẹ đang mang bầu và nuôi con nhỏ đi làm, chị em biết để không bị thiệt!

Ngày 29/10/2018 15:27 PM (GMT+7)

Theo Bộ luật Lao động 2012 đã quy định rất cụ thể về những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Vừa lo việc công ty khi bụng mang dạ chửa hoặc đang phải nuôi con nhỏ dưới 12 tháng là trách nhiệm không hề nhẹ nhàng với mối người phụ nữ. Chính vì vậy họ cũng được nhận những ưu tiên riêng trong công việc. Tuy nhiên không phải lao động nữ nào cũng nắm được hết những quyền lợi đặc biệt này.

Theo Bộ luật Lao động 2012 đã quy định rất cụ thể về những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi:

Nghỉ khám thai vẫn được hưởng lương 100%

Một trong những quyền lợi hàng đầu đầu rất nhiều chị em đang mang bầu quan tâm là nếu đang có thai mà nghỉ đi khám thai có được hưởng lương hay không? Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

- Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

dac quyen cho me dang mang bau va nuoi con nho di lam, chi em biet de khong bi thiet! - 1

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. (Ảnh: Trung Đức)

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

- Chế độ thai sản khi, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Chế độ thai sản: được nghỉ 6 tháng

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Ngoài ra, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, khi người vợ sinh con, người chồng cũng được hưởng chế độ thai sản.

dac quyen cho me dang mang bau va nuoi con nho di lam, chi em biet de khong bi thiet! - 2

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. (ảnh minh họa)

Không bị kỷ luật lao động

Theo Điều 123 Bộ luật Lao động 2012, một trong những nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động là không được xử lý kỷ luật với lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, dù là hình thức khiển trách, cách chức hay sa thải.

Tuy nhiên, khi hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Không phải làm thêm giờ, đi công tác xa

Theo khoản 1 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, khi lao động nữ đang mang thai từ tháng 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, doanh nghiệp không được cử làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Quyền lợi này cũng dành cho lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

dac quyen cho me dang mang bau va nuoi con nho di lam, chi em biet de khong bi thiet! - 3

Được chuyển làm công việc nhẹ nhàng hơn

Cũng theo khoản 2 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi đang mang thai ở tháng thứ 7 sẽ được làm công việc nhẹ nhàng hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng, trừ khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Chế độ thai sản mới nhất năm 2018: Mẹ sinh nửa cuối năm được lợi nhiều hơn!
Từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ bản tăng lên nên mức trợ cấp thai sản của các mẹ cũng sẽ được tăng theo.
Theo May Lily (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết