Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng "phát điên" đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ

Ngày 04/12/2018 11:01 AM (GMT+7)

Bà mẹ này rất tự tin vì đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc "vượt cạn" nhưng không ngờ biến chứng lại xảy ra.

Sinh nở luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm mà ngay cả sản phụ hay bác sĩ cũng không thể lường trước được. Khi mang thai, bà mẹ trẻ Gabbi Simpson (23 tuổi, sống tại Kent, Anh) đã chuẩn bị rất sẵn sàng và tự tin bước vào ca vượt cạn. Vậy nhưng cô không ngờ biến chứng lại xảy ra khi cô đã nằm trên bàn đẻ. 

"Tôi là một huấn luyện viên yoga nên tôi đã học các lớp thôi miên bản thân khi sinh nở để kiểm soát cơn đau. Tôi đã sẵn sàng cho một ca sinh dưới nước tại bệnh viện với sự can thiệp y tế ít nhất có thể. Vậy nhưng không ngờ...", Gabbi kể lại. 

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng amp;#34;phát điênamp;#34; đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ - 1

Gabbi đã học các kĩ thuật giảm đau khi sinh nên rất tự tin khi chuẩn bị lâm bồn.

Ngày 21/7, Gabbi bắt đầu có cơn co chuyển dạ và cùng chồng đến bệnh viện đại học Princess Royal để sẵn sàng đón em bé đầu lòng. Tuy nhiên, sau 23 tiếng chuyển dạ, cổ tử cung của Gabbi vẫn chưa mở hoàn toàn và ối cũng chưa vỡ. 

"Lúc đó tôi đã kiệt sức rồi. Tôi mơ hồ nghe thấy tiếng nữ hộ sinh nói rằng cô ấy sẽ bấm ối cho tôi. Vậy rồi tôi không biết gì nữa. 

Đến khi tỉnh lại, điều đầu tiên tôi thấy là có một đứa trẻ đang nằm trong hộp kính, cạnh giường ngủ của tôi, xung quanh là chằng chịt dây điện. Lúc đó tôi vô cùng hoảng hoạn, không hề biết con bé còn sống hay đã chết. Tôi phải đợi đến 25 phút sau chồng mời đến và nói rằng đó là con gái tôi và con bé đang được bác sĩ điều trị", Gabbi nói. 

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng amp;#34;phát điênamp;#34; đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ - 2

Bé Bea chào đời sau khi bác sĩ gây mê toàn thân cho mẹ và dùng kẹp lôi bé ra.

Đây cũng là lúc bà mẹ trẻ ớn lạnh khi được nghe lại chuyện gì đã xảy ra với mình trong ca vượt cạn. Chồng Gabbi cho biết khi vừa bấm ối thì đột nhiên cô bị co giật và ngừng tim. Các bác sĩ lập tức đổ xô vào phòng cô cấp cứu nhưng cô vừa la hét vừa đá, đạp vào họ. 

Sau đó, Gabbi được gây mê toàn thân và bác sĩ lấy kẹp hỗ trợ để lôi em bé ra. Gabbi mất hơn 3 lít máu sau biến chứng khủng khiếp đó.

"Chồng tôi nói Bea chào đời nặng 3,8kg nhưng không có phản ứng vì bị thiếu oxy và nuốt phải máu. Con được hồi sức ngay sau đó nhưng bị chẩn đoán là tổn thương não", Gabbi nói. 

May mắn thay, liệu pháp làm lạnh, giảm nhiệt độ xuống 33 độ C trong 72 tiếng để não phục hồi đã phát huy tác dụng, giúp con gái Gabbi phục hồi. 

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng amp;#34;phát điênamp;#34; đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ - 3

4 ngày sau sinh, Gabbi mới được gặp và bế con.

Các bác sĩ cho biết Gabbi bị một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm gọi là thuyên tắc ối. Biến chứng này xảy ra khi dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Đáng sợ hơn, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai trước, trong và sau khi sinh mà không có nguyên nhân rõ ràng, không thể chẩn đoán trước và ngăn chặn. 

Nếu xảy ra thuyên tắc ối, tỉ lệ tử vong mẹ hơn 80%, mặc dầu tỉ lệ sống sót của thai nhi có thể đến 70%. Thống kê cho thấy 50% sản phụ sẽ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và trong số sống sót sau một giờ thì phần lớn trường hợp để lại di chứng thần kinh nặng nề.

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng amp;#34;phát điênamp;#34; đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ - 4

Gabbi bị biến chứng thuyên tắc ối và may mắn được cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp của Gabbi, cô may mắn được cấp cứu kịp thời. Hiện cô đã được về nhà sau 14 ngày nhưng vẫn phải quay lại bệnh viện để điều trị phục hồi chứng năng tim và phổi trong thời gian tới. 

Đi khám thai tuần 34, bà bầu trẻ vừa nói một câu đã khiến bác sĩ giật mình hốt hoảng
Bỏ qua những lần khám thai định kỳ, người mẹ trẻ đã phải chịu cái kết đau đớn ở những tháng cuối thai kỳ.
Theo Minh An (Dịch từ The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa