Đẻ thường - đẻ mổ có khác gì nhau!

Ngày 21/01/2015 08:26 AM (GMT+7)

Dù đẻ mổ hay đẻ thường thì trẻ cũng sẽ chào đời và mẹ vẫn phải chịu đau đớn.

Người phụ nữ sinh nở như sự khai hoa nở nhụy. Điều này nói lên việc sinh con bằng cách thông thường qua đường âm đạo là quá trình sinh lý bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên ngày nay, nhiều trường hợp tự lựa chọn phương pháp sinh mổ với mong muốn con sinh ra vào giờ đẹp, ngày đẹp sẽ thông minh hơn, người mẹ lại không phải trải qua quá trình chuyển dạ đau đớn. Nhưng dù chọn "vượt cạn" theo cách nào, mẹ và bé cũng sẽ trải qua một quá trình nhất định. Dưới đây là 10 điểm giống nhau mà một ca đẻ thường hay đẻ mổ đều trải qua:

1. Dù theo cách nào thì trẻ cũng chào đời

Chín tháng mười ngày với cái bụng bầu ục ịch, kèm theo những cơn chuột rút, đau lưng, ợ nóng, rạn da, và những “chuyến du lịch không ngừng nghỉ” trong nhà tắm giai đoạn thai ngén là những triệu chứng không mấy dễ chịu với các mẹ trong giai đoạn bầu bí. Tuy nhiên, chỉ cần nghĩ đến ngày thiên thần nhỏ chào đời với vô vàn hạnh phúc thì thậm chí các mẹ có thể chịu đựng những gì khủng khiếp hơn thế. So với niềm vui to lớn ấy thì quá trình bé ra đời như thế nào đâu còn quan trọng gì nữa?

2. Bạn vẫn phải chịu đau

Dù là đẻ thường hay đẻ mổ thì các mẹ cũng không tránh khỏi những cơn đau. Đó là điều bình thường và có nhiều cách như: giảm đau, gây mê, gây tê giúp bạn vượt cạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên nó chỉ làm bớt các cơn đau bởi dù theo cách nào thì đứa bé cũng to hơn cổ tử cung hay đường mổ. Chỉ đến khi nghe tiếng khóc chào đời của bé thì những đau đớn của mẹ mới được giải tỏa.


Dù là đẻ thường hay đẻ mổ thì các mẹ cũng không tránh khỏi những cơn đau. (ảnh minh họa)

3. Bạn phải có trách nhiệm với đứa trẻ

Liệu rằng bác sĩ có phải chịu trách nhiệm gì không? Câu trả lời là không, đứa trẻ là của bạn, sẽ do bạn chăm sóc, yêu thương. Dù vậy thì trong cuộc vượt cạn này, bạn là “thượng đế”, bạn có quyền hưởng những dịch vụ tốt nhất được vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc bầu vú, nghỉ ngơi,... để bé được chào đời dễ dàng nhất.

4. Dù cuộc vượt cạn có khó nhọc đến đâu, bạn cũng cần phải thở

Bạn cần cố gắng đến hơi thở cuối cùng bởi đứa trẻ của bạn cần phải được chào đời. Những bất cẩn, những sự cố trong cuộc vượt cạn là không thể tránh khỏi, và ngay trong những giây phút đau đớn, tồi tệ, tuyệt vọng nhất trên bàn đẻ, thậm chí là hơi thở yếu dần hay thở qua bình oxy…thì bạn cũng cần phải giữ lấy hơi thở đó, để con được đến với thế giới này.

Việc mẹ sinh con bằng cách nào đã không còn quan trọng nữa, giờ đây mẹ chỉ cần là “người phục vụ” tốt nhất cho con  thôi.

5. Bạn xứng đáng được nắm tay và thì thầm “Em đang làm một công việc vĩ đại”

Sẽ thật tuyệt vời nếu người đó vuốt lại mái tóc ướt đẫm mồ hôi, xoa nhẹ bờ vai đang run rẩy vì những cơn đau của bạn và bật khóc khi nghe tiếng khóc của bé. Ý nghĩa hơn nếu người đó là người hộ lý bởi hơn ai hết họ cảm nhận được sự kì diệu của quá trình vượt cạn.

6. Không chỉ có em bé đi ra ngoài tử cung

Tất cả những gì giúp bé phát triển từ ngày đầu thai kì cho đến nay không cần thiết đều cần được thải ra ngoài. Ngay cả khi bạn đẻ mổ, bác sĩ cũng sẽ vệ sinh tất cả vùng tử cung và đưa ra ngoài nhau thai, nước ối…và điều này cũng không khác vởi đẻ thường.


Không chỉ em bé mà cả nước ối, nhau thai... sẽ được đưa ra ngoài tử cung dù bằng phương pháp nào. (ảnh minh họa)

7. Bé cần được ăn

Việc đầu tiên của mỗi mẹ sau khi vượt cạn thành công là cho bé yêu bú sữa mẹ dưới sự hỗ trợ của các nữ hộ sinh. Ai bảo chỉ có mẹ là vất vả nào, bé cũng đã rất cố gắng đấy chứ! Trong 3 ngày đầu, sữa mẹ gọi là sữa non, có hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng kháng thể rất cao, khi bé lãnh hội được nguồn sữa mẹ sau này sẽ không bị các bệnh dị ứng hay những bệnh lặt vặt thông thường. Từ giây phút này, mẹ chỉ cần làm một người phục vụ tuyệt vời của bé thôi!

8. Cơn đói sau cuộc vượt cạn

Sau những vất vả, các mẹ cần được lấp đầy cái dạ dày rỗng tuếch đang “đình công”. Chỉ cần nghĩ đến một cốc sữa dâu thật ngọt ngào cũng đủ để mẹ cảm thấy ấm lòng rồi.

9. Mẹ vừa mang đến cho cuộc đời một thiên thần

Nhìn bé ngủ ngoan trong vòng tay, môi bé chum chím, đôi tay nhỏ bé níu lấy bàn tay của mẹ thì mẹ biết mình vừa tạo ra một công trình tuyệt vời. Chỉ vài phút trước bé còn là môt bào thai nằm trong bụng mẹ, giờ đây bé đã được đến với cuộc đời, sẽ được mẹ che chở, bảo vệ, yêu thương.

 Hãy ôm, cúi xuống mỉm cười và hôn bé, có lẽ đó là phút giây mà bạn và mọi người xung quanh được sống với cảm xúc thật của mình nhất. Khoảnh khắc chào đón một thiên thần do chính mình tạo ra là điều không gì trên đời này sánh được., Dù đưa con đến với thế giới này theo cách nào, mẹ vẫn là mẹ của con. Sau này mẹ sẽ dạy con rằng “Con được sinh ra để yêu thương, con là tình yêu của mẹ, con xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất”.

Theo Thu Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các kiến thức khác