Đối mặt với những vui - buồn sau sinh

Ngày 10/11/2014 00:01 AM (GMT+7)

Dưới đây là những tâm sự rất thật về công việc làm mẹ gian khổ, vất vả nhưng tràn ngập yêu thương của mẹ Jessica Hendrickson.

Sẽ vất vả hơn bạn tưởng tượng

Khi mang thai đứa con đầu lòng, tôi đã nghĩ: “Mình mới 30 (không còn là một đứa trẻ), có sự nghiệp (không gặp vấn đề về tài chính), có hôn nhân tốt đẹp (không xích mích, không sóng gió), có nhà ở, giờ lại sắp có cả một thiên thần đáng yêu nữa. Mình đã sẵn sàng!” Tôi không ngờ công cuộc làm mẹ vất vả hơn tôi tưởng rất nhiều, cho dù tôi đã chuẩn bị vật chất và tinh thần nhiều như thế nào đi chăng nữa. Làm mẹ, có nghĩa là bạn sẽ biết thế nào là cảm giác mệt lả và kiệt sức thực sự.

Có thể bạn sẽ không gắn kết với con ngay lập tức

Bạn đã từng nghe nói về “giây phút kì diệu” khi bạn lần đầu ôm đứa con bé bỏng trong vòng tay, rằng bạn sẽ cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, rằng bạn sẽ thấy yêu con hơn hết thảy mọi thứ trên đời ngay khi trông thấy con. Sự thực thì không phải trường hợp của ai cũng thế. Với cậu con trai đầu lòng của tôi, tôi không được trải nghiệm cảm giác gắn kết đó. Thằng bé như một người xa lạ. Đến khi sinh đứa thứ hai, tôi mới cảm nhận được sợi dây liên kết kì diệu. Vì thế, đừng thất vọng nếu bạn chưa cảm thấy “yêu con từ cái nhìn đầu tiên”. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, thời gian sẽ đưa hai mẹ con lại gần nhau.

Đối mặt với những vui - buồn sau sinh - 1
Đừng thất vọng nếu bạn chưa cảm thấy “yêu con từ cái nhìn đầu tiên”. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, thời gian sẽ đưa hai mẹ con lại gần nhau. (Ảnh minh họa)

Bạn sẽ cảm thấy mọi thứ khác hẳn

Cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn, bạn vẫn đi làm, vẫn lo chuyện trong nhà ngoài nhà. Nhưng cách nhìn, quan điểm sống, cảm xúc của bạn đều trở nên rất khác. Bạn sẽ nhìn mọi thứ dưới góc độ của một người mẹ. 

Cơ thể bạn sẽ không bao giờ quay lại như cũ

Kể cả khi bạn có tập luyện điên cuồng và giảm được chỗ cân nặng bị tăng lên khi mang thai trong vòng vài tuần, tôi đảm bảo với bạn, vẫn sẽ có những chỗ trên cơ thể nhắc nhở bạn rằng từng có một sinh linh bé bỏng lớn lên trong người bạn. Hãy đón nhận và chấp nhận điều đó.

Bạn sẽ tìm thấy sức mạnh của chính mình

Đó là khi lần đầu tiên bạn cho con bú thành công, lần đầu tiên bạn dỗ con ngủ yên giấc suốt cả đêm, khi bạn chỉ được ngủ có 3 tiếng đồng hồ và sau đó vẫn thức dậy, đi làm, tiếp tục mọi nhiệm vụ, công việc bình thường,... bạn sẽ nhận ra khả năng và sức mạnh trong bạn lớn đến mức nào. Và dĩ nhiên, đó là một cảm giác cực kì tuyệt vời.

Mọi chuyện rồi sẽ qua – dù là tốt hay xấu

Người ta vẫn nói, có một câu khiến cho người đang vui trở nên buồn và người đang buồn trở nên vui, đó là: “Mọi chuyện rồi sẽ qua.” Quả thực là như vậy, không có gì là mãi mãi. Con của bạn ngủ ngoan suốt 12 tiếng đồng hồ và bạn sướng như điên vì điều đó, bạn muốn hét vang trời rằng “Ôi con tôi tuyệt vời quá!” ư? Xin lỗi phải nói với bạn, nhưng điều đó không kéo dài lâu đâu. Mặt khác, nếu thằng bé đang tỉnh giấc và khó ngằn ngặt 5 lần một đêm ư? Đừng lo lắng, điều đó cũng chẳng kéo dài mãi. Vì thế, hãy cứ trân trọng những giấy phút tốt đẹp và chịu đựng những giai đoạn khó khăn – mọi thứ đều chỉ là tạm thời.

Đối mặt với những vui - buồn sau sinh - 2
Jessica và 2 con

Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc một giây phút nào về việc mang sinh linh bé bỏng này đến trái đất.

Sẽ có những lúc (ví dụ như vào 3 giờ sáng, bạn chật vật quay cuồng với việc dỗ dành đứa con đang quấy khóc) bạn đặt ra câu hỏi, liệu quyết định của mình có là đúng đắn. Thực ra, không phải một mình bạn có cảm giác đó, ai cũng có phút giây như thế. Và rồi bạn biết đấy, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Mỗi ngày, bạn sẽ lại thấy yêu đứa con của mình nhiều hơn

Tôi biết, nghe có vẻ là không thể, nhưng sự thực là như vậy. Làm mẹ rồi mới biết được tình mẫu tử là bao la vô bờ bến như thế nào. Mỗi sáng thức giấc, tôi cảm nhận được tình yêu mình dành cho những đứa con lại lớn thêm một chút. Tôi vừa mừng vừa lo khi nhìn thấy chúng lớn lên từng ngày, đi học, gặp gỡ, khám phá thế giới bên ngoài. Đôi lúc, tôi nghĩ mình có thể biến thành một bà mẹ kì quặc lập dị, muốn gào to lên với đứa con trai đang tuổi thiếu niên của mình trước mặt bạn bè nó rằng: “Mẹ yêu con, Jackaroni bé bỏng, nhớ nhé con, chúng ta là bạn thân nhất của nhau!”

Trải nghiệm làm mẹ của mỗi người sẽ khác nhau, không ai giống ai, nhưng đều chung một điểm đó là tràn ngập tình yêu vô bờ bến. Chúng ta sẽ yêu những đứa con của mình hơn bất cứ ai, đôi lúc vì thế mà chúng ta hành động điên rồ hay kì quặc. Làm mẹ là thế đấy. Những bà mẹ tương lai nhớ nhé, chào mừng đến với cuộc sống mới!

Theo Hường Nguyễn/ Huffingtonpost (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu