Bác sĩ khuyên bỏ thai tới 20 lần, bà mẹ vẫn quyết giữ cho bằng được

Ngày 04/05/2018 05:44 AM (GMT+7)

Tuần thứ 22 của thai kỳ, bà mẹ đau đớn nhận tin con bị dị tật nứt đốt sống, thận dính liền và khuyết một phần não.

Chứng kiến cậu bé Dexson Dukes 4 tuổi lanh lợi, hoạt bát ngày hôm nay, chắc ít ai có thể tưởng tượng rằng khi mang bầu, mẹ cậu bé đã nhiều lần được bác sĩ khuyên hãy bỏ thai.

Khi đi siêu âm định kỳ ở tuần thứ 22, Samantha (33 tuổi, sống tại Aberdeen, Scotland, mẹ của Dexson) đã khuỵu gối khi nghe bác sĩ thông báo đứa con trong bụng bị nhiều dị tật khác nhau: nứt đốt sống, thận dính liền, khuyết một phần não.

bac si khuyen bo thai toi 20 lan, ba me van quyet giu cho bang duoc - 1

Khi còn trong bụng mẹ, cậu bé Dexson đã được chẩn đoán bị nhiều dị tật nguy hiểm.

"Bác sĩ nói với tôi rằng vì con bị khuyết tiểu não nên khả năng thai chết lưu là rất cao, nếu có sinh thì cũng có nguy cơ tử vong ngay sau khi sinh hoặc sống khổ sở, bệnh tật cả đời. Không dưới 3 lần đi khám, tôi được khuyên hãy bỏ thai để đỡ khổ cả mình cả con sau này", Samantha tâm sự.

Những lời cảnh báo nghiêm trọng tới mức đã có thời điểm, Samantha buông bỏ tất cả, quyết định đình chỉ thai để con không phải sống cả cuộc đời đau đớn. Vậy nhưng ngày hôm đó, cô đến bệnh viện mà không thể thực hiện ca phẫu thuật nên đã quyết định phải giữ thai lại vì "dường như đó là ý trời". 

bac si khuyen bo thai toi 20 lan, ba me van quyet giu cho bang duoc - 2

Bác sĩ đã khuyên Samantha bỏ thai tới 20 lần và cô gần như đồng ý nhưng cuối cùng lại không thực hiện.

Và cuối cùng, bất chấp mọi lời cảnh báo của bác sĩ, Dexson đã khiến mọi người kinh ngạc khi chào đời an toàn thông qua một ca mổ lấy thai vào ngày 24/3/3014. Sau khi sinh, Samanthan được ôm con trong vài phút ngắn ngủi rồi cậu bé lập tức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. 

Đến bây giờ, khi nhìn đứa trẻ 4 tuổi chạy nhảy xung quanh cùng các bạn, Samanthan mới thầm thở phào và cảm ơn quyết định giữ con lại của mình lúc trước.

Dexson bị thiếu 5 đốt sống khi sinh ra và chỉ hai ngày sau sinh, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nối cột sống, đưa các dây thần kinh về đúng vị trí cho bé. 

Ca phẫu thuật diễn ra thành công nhưng 8 ngày sau, cậu bé tiếp tục phải phẫu thuật đưa ống nối để loại bỏ chất lỏng thừa trong não. 

Khi 4 tháng tuổi và 3 tuổi rưỡi, cậu bé cũng phải trải qua 2 ca phẫu thuật khác để giải quyết các vấn đề liên quan đến thận và bàng quang. 

Đến bây giờ, Dexson vẫn bị chứng tăng sản khớp và nghi ngờ vẹo vột sống nên không thể đứng lâu. Cậu bé có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật khác để sửa chữa cột sống.

bac si khuyen bo thai toi 20 lan, ba me van quyet giu cho bang duoc - 3

Từ khi chào đời, Dexson đã trải qua nhiều ca phẫu thuật khác nhau nhưng cậu bé luôn tươi cười hạnh phúc.

Vậy nhưng dù có khó khăn, đau đớn đến đâu, Dexson vẫn không hề quấy khóc mẹ và càng lớn càng biết yêu thương mẹ khiến Samantha rất tự hào.

"Lưng con bị đau nhưng khi tôi không thể cúi xuống lấy tất, con đã lập tức giúp tôi. Một hành động nhỏ thôi nhưng nó cho thấy con thực sự rất hiểu chuyện và chu đáo.

Con là một phép lạ đối với tôi. Bao nhiêu ca phẫu thuật đau đớn như vậy nhưng con chưa bao giờ làm nũng và luôn cười thật hạnh phúc. Tôi tự hào vì người hùng nhỏ của mình", Samantha chia sẻ. 

Bác sĩ khuyên bỏ con, mẹ 43 tuổi suy nghĩ cả đêm rồi đưa ra quyết định liều lĩnh
Thời điểm mổ lấy thai cho chị Tân, chính bác sĩ cũng ngạc nhiên và cảm thấy may mắn cho cả hai mẹ con.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ PJ) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu