"Em bé ống nghiệm" đầu tiên ở Trung Quốc sinh con ngay tại bệnh viện mình được "tạo ra"

Ngày 08/06/2019 19:11 PM (GMT+7)

31 năm trước, Zheng Mengzhu là em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều người lựa chọn trong thời điểm y tế hiện đại ngày nay. Vậy nhưng cách đây hơn 30 năm, khi mới được áp dụng, đã có rất nhiều tranh cãi, nghi ngờ xung quanh phương pháp này như những đứa trẻ được sinh ra từ ống nghiệm sẽ không khỏe mạnh, không "bình thường" như mọi người.

Vậy nhưng thời gian qua đi, những "đứa trẻ ống nghiệm" ngày ấy vẫn phát triển và có cuộc sống bình thường như bao người khác. Mới đây, người phụ nữ đầu tiên được sinh ra nhờ phương pháp IVF tại Trung Quốc đã hạ sinh con đầu lòng thành công, khỏe mạnh.  

"em be ong nghiem" dau tien o trung quoc sinh con ngay tai benh vien minh duoc "tao ra" - 1

Zheng Mengzhu là em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung Quốc.

Đó chính là Zheng Mengzhu, sinh ngày 10/3/1988 là em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung Quốc. Trước đó 10 năm, Louise Brown, em bé được thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của thế giới sinh ra ở Anh.

31 năm trôi qua, ngày 15/4 vừa qua, Mengzhu sinh con trai tại chính Bệnh viện Thứ Ba Đại học Bắc Kinh, nơi cô đã chào đời. Em bé nặng 3,85 kg và hoàn toàn khỏe mạnh. 

"Mọi thứ giống như một giấc mơ", Zheng Guizhen, mẹ của Zheng Mengzhu chia sẻ. "Thời gian trôi thật nhanh. Giờ Mengzhu đã có đứa con của chính mình".

Hiện gia đình Zheng chưa đặt tên cho cậu bé. "Tôi muốn cháu có một cái tên bình thường, gợi lên ý chí học hành. Nhưng tôi muốn tên cháu gợi nhớ đến ân nhân của gia đình là bác sĩ Zhang Lizhu", Guizhen giải thích. 

Hơn 30 năm trước, bà Guizhen bị tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Từ quê nhà ở tỉnh Cam Túc, vợ chồng Guizhen đi tới Bắc Kinh và tham gia thử nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm do bác sĩ Zhang Lizhu dẫn đầu dù không biết đó là gì.

"em be ong nghiem" dau tien o trung quoc sinh con ngay tai benh vien minh duoc "tao ra" - 2

Zheng Mengzhu vừa sinh con trai đầu lòng tại chính bệnh viện mình được "tạo" ra.

Bác sĩ Zhang Lizhu được mệnh danh là mẹ đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung Quốc. Trung tâm hỗ trợ sinh sản do bà thành lập ở Bệnh viện Thứ Ba Đại học Bắc Kinh là cơ sở đi đầu về lĩnh vực này. Bác sĩ Zhang qua đời năm 2016.

Được sinh ra theo cách đặc biệt, Zheng Mengzhu luôn nghĩ mình bình thường như bất cứ ai. "Tôi cũng cần ăn, học, yêu và kết hôn. Tôi rất bình thường", cô nói.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mengzhu làm công việc văn thư tại chính trung tâm hỗ trợ sinh sản thuộc Bệnh viện Thứ Ba Đại học Bắc Kinh.

Đến Bệnh viện Bưu điện xem tận mắt quy trình tạo ra một em bé trong ống nghiệm
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là quy trình khép kín, vì vậy mắt xích nào cũng quan trọng. Quy trình này...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Xinhua) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ