Gia tăng số bà bầu mắc bệnh sốt xuất huyết

Ngày 02/12/2015 14:47 PM (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chỉ tính riêng 3 tuần đầu trong tháng 11 đã có gần 30 trường hợp thai phụ mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị, trung bình mỗi ngày có 1-2 ca.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại tuy thời tiết đã bắt đầu lạnh nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Điều đáng nói, trong số các trường hợp mắc sốt xuất huyết gần đây, số lượng bà bầu mắc bệnh gia tăng đáng kể.

TS. BS Đỗ Duy Cường - Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang là mùa sinh nở nên số bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết là thai phụ có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng 3 tuần đầu của tháng 11/2015, có tới gần 30 bệnh nhân đang có thai hoặc liên quan đến thai sản phải nằm điều trị nội trú vì sốt xuất huyết, gần như ngày nào cũng có 1-2 ca sốt xuất huyết là bà bầu đến khám và nhập viện tại khoa.

Các chuyên gia cảnh báo nếu thai phụ bị sốt xuất huyết thì cả mẹ và thai nhi đều có thể bị đe dọa đến tính mạng vì bệnh khó điều trị hơn so với người bình thường. Phụ nữ mang thai những tháng đầu bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu.

BS Cường đang khám cho một thai phụ mắc sốt xuất huyết. Nguồn ảnh: BV Bạch Mai.

Đặc biệt, tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, rau bong non, tiền sản giật… dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Với phụ nữ mang thai, việc giảm số lượng hoặc chức năng của tiểu cầu rất nguy hiểm bởi tình trạng chảy máu và rối loạn đông máu, tổn thương gan thận, xuất huyết não, phù phổi,.. có thể xảy ra, đặc biệt là lúc sinh nở. Ngoài ra, những bé sinh ra từ bà mẹ tiểu cầu hạ có thể bị thiếu hụt tiểu cầu trong những ngày đầu, thậm chí vài tuần sau sinh.

Chia sẻ về phương pháp điều trị cho thai phụ mắc sốt xuất huyết, BS Nguyễn Quang Tuấn - Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, điều trị bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó khăn. Cần phải theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa khác cùng phối hợp như sản, huyết học, hồi sức,... để xử lý kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Trong quá trình điều trị, thận trọng trong việc chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh,…) vì ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi thai phụ muốn sử dụng vẫn phải có sự đồng ý của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Bác sỹ Tuấn cảnh báo để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con, khi có biểu hiện sốt, chị em có thai cần đi khám ngay. Đặc biệt, nếu nghi ngờ sốt xuất huyết, phải nhập viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Cũng liên quán đề vấn đề này, mới đây Bộ Y tế Brazil vừa xác nhận rằng có mối liên quan giữa các trường hợp bị tật đầu nhỏ - một dị tật sọ não - ở trẻ và vi rút Zika, lây truyền qua muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (dengue). Các chuyên gia y tế đã phát hiện mối liên quan này sau khi xác định sự có mặt của vi rút trong thi thể một em bé sinh ra bị tật đầu nhỏ và một số bệnh di truyền khác.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu