Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhấtBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 26/05/2018 15:48 PM (GMT+7)

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần của mỗi người là khác nhau nhưng có 2 dấu hiệu cơ bản dưới đây mà đại đa số chị em phụ nữ đều xuất hiện.

Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhất - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa)

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người, là chu kỳ ra máu mỗi tháng một lần ở phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành, bao gồm ngày hành kinh, rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhất - 2

Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì và kéo dài đến khi mãn kinh. Và một người được xem là có kinh nguyệt bình thường khi có chu kỳ kinh nguyệt tương đối ổn định từ 28-30 ngày.

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, kinh nguyệt sẽ đến mỗi tháng một lần và trước đó khoảng 1 tuần cơ thể sẽ có những dấu hiệu để báo trước kinh nguyệt sắp đến. Tuy nhiên, những dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần của chị em phụ nữ khác nhau và không ai giống ai bởi mỗi người có một cơ địa khác nhau.

Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhất - 3

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người. (Ảnh minh họa)

Một số chị em thường nổi mụn, đau lưng, ra nhiều khí hư hay có cảm xúc thay đổi hơn như dễ cáu giận, nhạy cảm,… nhưng đa số chị em phụ nữ sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần sau đây:

Ngực hơi căng

Bác sĩ Phạm Văn Hùng cho biết trước khi có kinh nguyệt một tuần, nhiều chị em có thể cảm thấy căng tức ngực do hormone progesterone thay đổi. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ cảm thấy kích thước ngực tăng hơn và cứng hơn so với ngày thường. Đây là dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần hết sức bình thường ở người phụ nữ khi chuẩn bị đến ngày “đèn đỏ”. Mọi người không cần quá lo lắng.

Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhất - 5

Dấu hiệu căng tức ngực do hormone progesterone thay đổi. (Ảnh minh họa)

Bụng dưới hơi tức

Bụng dưới hơi tức cũng là một trong những dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần. Ngoài ra, với một số chị em còn có dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới. Tuy nhiên bác sĩ Hùng cho biết đây là dấu hiệu bình thường đối với chị em phụ nữ.

Hai dấu hiệu có kinh nguyệt trước một tuần chị em dễ dàng nhận biết nhất - 6

Mỗi cơ địa khác nhau có mức độ đau bụng khác nhau. (Ảnh minh họa)

Một số chị em còn có dấu hiệu đau bụng dữ dội khi đến ngày “đèn đỏ”. Nguyên nhân của dấu hiệu này này là do mỗi người có một cơ địa khác nhau nên khi đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ có mức độ đau khác nhau.

Ngoài ra, theo bác sĩ Phạm Văn Hùng tư thế của tử cung khác nhau: ngả trước, ngả sau và trung gian sẽ có sự co bóp khác nhau để đẩy máu kinh ra ngoài. Bên cạnh đó, với từng độ tuổi sẽ có mức độ đau bụng kinh không giống nhau như độ tuổi vị thành niên sẽ đau khác người đã sinh thường tử cung mở ra dễ dàng hơn hay người đã sinh mổ.

Lưu ý, khi đau bụng kinh dữ dội, mọi người cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ uống thuốc giãn cơ, giảm đau để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều
Với những bà mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều 32 ngày, thậm chí là 40 ngày thì tính ngày rụng trứng như thế nào để chuẩn xác nhất?
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nguyệt