Khám phá bất ngờ về nhịp đập đầu tiên khi thai nhi hình thành

Ngày 13/10/2016 10:03 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nhịp tim đầu tiên của thai nhi xuất hiện ngay từ ngày thứ 16 sau khi thụ thai.

Từ trước đến nay, các nhà nghiên cứu luôn cho rằng cơ tim bắt đầu hoạt động vào ngày thứ 8 sau khi thụ thai ở chuột, tức khoảng ngày thứ 21 ở con người. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây nhất được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu British Heart Foundation (BHF) thuộc trường Đại học Oxford, Mỹ đã phát hiện ra rằng nhịp tim của thai nhi thực ra phát triển sớm hơn cả thời gian đó.

Khám phá bất ngờ về nhịp đập đầu tiên khi thai nhi hình thành - 1

Ngày thứ 16 sau khi thụ thai, thai nhi đã có nhịp tim đầu tiên. 

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giáo sư Paul Riley nói: “Chúng tôi muốn nghiên cứu để hiểu hơn về sự phát triển của trái tim con người và cũng là để tìm ra những nguyên nhân gây ra các khuyết tật tim đã phát hiện trong thời gian mang thai, từ đó tìm ra những cách chữa trị ở giai đoạn sớm nhất. Chình bằng việc tìm ra cách thức nhịp tim đầu tiên bắt đầu đập và những vấn đề xảy ra trong quá trình phát triển của trái tim, chúng tôi đã từng bước phát triển được những cách ngăn chặn bệnh tim xuất hiện ngay từ trong bào thai.”

Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho hay với phát hiện mới này, họ sẽ tìm ra những cách chữa trị những cơ bị hỏng sau một cơn đau tim – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng suy tim.

Khám phá bất ngờ về nhịp đập đầu tiên khi thai nhi hình thành - 2

Phát hiện mới rất hữu ích trong việc tìm kiếm các phương pháp ngăn ngừa bệnh tim từ trong bào thai. 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học eLife, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về trái tim chuột và thấy rằng cơ tim bắt đầu đập khi vòng tim hình bán nguyệt được tạo thành - giai đoạn đầu trong sự phát triển của tim. Ở chuột, vòng tim hình bán nguyệt này hình thành 7,5 ngày sau khi thụ thai, còn ở người là 16 ngày sau khi thụ thai.

Bệnh tim bẩm sinh xảy ra với khoảng 1/180 ca khi chào đời, tương đương với khoảng 4.000 ca mỗi năm, 12 trẻ mỗi ngày tại Anh. Đây là con số không hề nhỏ và các nhà nghiên cứu tin rằng việc phát hiện ra nhịp đập của tim tahi sớm sẽ giúp họ tìm được những cách phù hợp giúp ngăn ngừa bệnh tim phát sinh từ trong bào thai.

Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết, họ có thể xem chính xác thời điểm có dấu hiệu canxi, khi sự khởi động báo hiệu cơ tim bắt đầu đập, trở nên đủ  để bắt đầu một nhịp tim. Họ cũng phát hiện ra rằng sự khởi đầu của nhịp tim là điều cần thiết để trái tim phát triển đúng ở giai đoạn đầu và một loại protein có tên NCX1, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những tín hiệu canxi cần thiết để bắt đầu nhịp tim.

Khám phá bất ngờ về nhịp đập đầu tiên khi thai nhi hình thành - 3

Bệnh tim bẩm sinh xảy ra với khoảng 1/180 ca khi chào đời, tương đương với khoảng 4.000 ca mỗi năm, 12 trẻ mỗi ngày tại Anh.

“Việc xác định được một số phân tử quan trọng liên quan đến sự hình thành tim thai và sự khởi đầu của nhịp tim thai có mối quan hệ với nhau. Vì vậy nghiên cứu này rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu về các phương pháp ngăn ngừa các bệnh ảnh hưởng đến tim thai.”, giáo sư Paul Riley cho biết thêm. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng