Trứng - Thực phẩm cực tốt cho thai nhi nhưng chỉ nên ăn mấy quả/tuần?

Ngày 05/10/2016 10:21 AM (GMT+7)

Những chất dinh dưỡng trong quả trứng giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi và đặc biệt làm tăng khả năng học hỏi của trẻ sau khi ra đời.

Trong những năm gần đây, trứng bị loại bỏ khỏi thực đơn của nhiều gia đình bởi nỗi lo về vi khuẩn salmonella cũng như hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là với các bà mẹ đang mang bầu.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã khẳng định choline – một chất dinh dưỡng quan trọng – có trong quả trứng cực kỳ tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt với phụ nữ mang bầu, nó còn rất có lợi với sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương như não bộ, tủy sống và thậm chí là khả năng nhận thức, học hỏi của thai nhi.

Trứng - Thực phẩm cực tốt cho thai nhi nhưng chỉ nên ăn mấy quả/tuần? - 1

Người mẹ mang bầu bổ sung đầy đủ choline trong 3 tháng giữa thai kỳ còn được chứng minh là rất tốt cho kỹ năng thị giác của trẻ ở giai đoạn 7 tuổi.

Theo tiến sĩ Michael Mosley cũng cho biết, mẹ bầu ăn trứng vào bữa sáng tốt hơn mọi loại ngũ cốc có đường: “Nếu bạn muốn cho chiếc bụng được no lâu thì bạn nên ăn bữa sáng với thực phẩm giàu protein như trứng, thịt hoặc cá chứ không phải các loại ngũ cốc có đường hay bánh mì nướng.”

Trứng - Thực phẩm cực tốt cho thai nhi nhưng chỉ nên ăn mấy quả/tuần? - 2

Còn theo theo thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoảng chất. Đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối thích hợp nên hấp thu tốt.

Ngoài ra, trứng còn có nguồn chất béo quý là lecithin có tác dụng điều hòa cholesterol. “Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, bổ sung thêm trứng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vào khẩu phần ăn hàng ngày một lượng thích hợp rất tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

Trứng - Thực phẩm cực tốt cho thai nhi nhưng chỉ nên ăn mấy quả/tuần? - 3

Bác sĩ cũng khuyến cáo, các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong khẩu phần ăn từ 3-4 quả/ tuần. Các trường hợp bà bầu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường,…chỉ nên ăn 2 quả/tuần và có sự tư vấn của các chuyên gia để có chế độ ăn thích hợp.

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ