Kích sữa đúng cách, mẹ "ngực nhỏ, cơ địa ít sữa" vẫn hút 3 lít/ngày

Ngày 22/09/2016 00:06 AM (GMT+7)

Vì có nhiều sữa nên hiện tại, chị Kim Ngân đang nuôi sữa mẹ cả 2 con, một bé 3 tuổi và một bé 3 tháng tuổi.

Chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, chị Huỳnh Thị Kim Ngân (hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng) cho biết, trong lần sinh con trai đầu lòng, vì không có nhiều kiến thức và nghĩ do cơ địa mình ít sữa nên chị chỉ cho con được bú sữa mẹ đến tháng thứ 4, sau đó bé ăn hoàn toàn sữa ngoài. Thời gian sau đó, khi tìm hiểu về những công dụng của sữa mẹ cũng như cách nuôi con bằng sữa mẹ, chị thực sự rất tiếc vì mình đã không có đủ kiến thức để kích sữa, để có đủ sữa cho con.

Vì vậy đến lần sinh bé thứ 2 này, chị đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và đang rất thành công trong việc kích sữa, có nguồn sữa dồi dào không chỉ cho bé 3 tháng tuổi bú mà còn nuôi sữa cả em bé 3 tuổi.

Chị Kim Ngân cho biết, hiện tại mỗi ngày chị hút được gần 3 lít sữa nhưng do lượng sữa dư nhiều nên có những ngày chị đã bỏ cữ hút đêm. Dù vậy, lượng sữa mỗi ngày của chị vẫn dư để 2 con ăn và còn để cấp đông dành sau này khi cần. Điều đáng chú ý là khi mới sinh bé Bông, chị cũng không có nhiều sữa. Khi đó chị đã rất chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm các mẹ. Đến khi sữa ít hẳn, chị mới kiên trì kích và có được thành công như ngày hôm nay. 

kich sua dung cach, me "nguc nho, co dia it sua" van hut 3 lit/ngay - 1

Hiện tại chị Ngân đang nuôi sữa mẹ cho cả 2 con, một bé 3 tuổi và một bé 3 tháng tuổi. 

kich sua dung cach, me "nguc nho, co dia it sua" van hut 3 lit/ngay - 2

Những lọ trữ sữa chị cấp đông cho con sau này. 

Nói về kinh nghiệm kích thích nhiều sữa, chị Kim Ngân khiêm tốn cho biết tất cả đều là kinh nghiệm cá nhân do chị tham khảo sách báo về sữa mẹ và đúc rút từ lần nuôi con đầu tiên ra. Chị cũng không ngần ngại chia sẻ với các mẹ bỉm sữa với hy vọng mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào để con tu ti bởi “không gì quý bằng sữa mẹ”.

Dưới đây là kinh nghiệm kích sữa được chị Kim Ngân chia sẻ:

Về chế độ ăn uống

Mẹ cần uống đủ 3 lít nước/ngày, mình chọn uống nước ấm. Còn về đồ ăn thì ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau lang, mướp, rau mồng tơi, rau dền, ăn nhiều canh...

Da tiếp da

Một việc quan trọng mình làm thường xuyên đó là da tiếp da với bé. Ngoài ra còn thực hiện những bài massage 3 phút trước và sau khi hút sữa nhằm kích thích tuyến sữa, "báo" cho não biết là "đã hết sữa và cần sản xuất tiếp”.

kich sua dung cach, me "nguc nho, co dia it sua" van hut 3 lit/ngay - 3

Bé Bông hiện tại được 3 tháng tuổi và được bú mẹ hoàn toàn. Chị Kim Ngân dự định sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu là 24 tháng và sẽ cho con bú đến bao giờ bé chán. 

Cho con bú

Cho con bú là cách kích sữa nhanh và tốt nhất, sữa mẹ được sản xuất nhờ hormone và sản xuất tiếp tục khi tuyến sữa được làm trống. Nhưng nếu các mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú có thể dùng máy hút sữa. Khi dùng máy hút sữa để kích sữa thì phải hút 8-9 lần/ ngày, cách 2-3 giờ/ lần, không bỏ cữ, không quá cữ 30 phút. Buổi đêm các mẹ có thể giãn cữ lên 4 giờ. Buổi đêm là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh nhất nên các mẹ nên dậy hút ít nhất 1 lần.

Đối với các mẹ cho con bú thì quan trọng cần có khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng. Khớp ngậm đúng thì lưỡi của bé massage vào đúng dây thần kinh kích sữa (ở góc 5 giờ bên ngực trái và góc 7 giờ bên ngực phải) nên việc tiết sữa sẽ rất mạnh mẽ. Tư thế đúng giúp bé thoải mái sẽ bú lâu hơn

Các mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp cho bé bú 1 bên ngực, bên kia dùng máy hút sữa. Cách này hơi mỏi người vì vừa ôm bé vừa ôm máy hút sữa nhưng việc kích thích tuyến sữa sẽ mạnh mẽ hơn nhờ cái cái miệng của bé kích thích lên dây thần kinh trên ngực mẹ. Với cách này các mẹ hút thêm 10 phút sau khi bé đã bú xong.

Thông thường mình hay làm cách này: cho bé bú xong tầm 10 phút mình sẽ massage và hút sữa ra. Cách này để làm trống tuyến sữa hoàn toàn. Các mẹ hay có quan niệm "để dành" sữa cho cữ bú sau của bé nhưng cách này không đúng. Các mẹ nên làm trống tuyến sữa càng nhiều, càng nhanh thì việc tạo sữa mới mới bắt đầu. Nếu còn sữa trong ngực thì nôm na não sẽ hiểu là “à, còn sữa, dư sữa rồi, không cần sản xuất thêm nữa".

kich sua dung cach, me "nguc nho, co dia it sua" van hut 3 lit/ngay - 4

Con trai lớn của chị hiện tại cũng được uống sữa mẹ. 

kich sua dung cach, me "nguc nho, co dia it sua" van hut 3 lit/ngay - 5

Sau sinh 3 tháng, mỗi ngày chị vẫn hút được tầm gần 3 lít sữa. 

Lưu ý: Cách dùng máy hút sữa

Về kỹ thuật dùng máy hút sữa, các mẹ chỉ nên vặn ở mức nhẹ sau tăng dần, nhưng tối đa không nên quá mức trung bình. Khi nghe cảm giác sữa về nên vặn mạnh hơn lên một chút. Mình thấy vặn mạnh đau đầu ti ức chế sữa càng không về mà còn rước thêm nứt cổ gà và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Cách của mình là uống 200ml nước ấm tiếp đến thực hiện massage trong 3 phút rồi bắt đầu hút. Hút tầm 10-15 phút hoặc khi thấy sữa cạn dần mình tắt máy nghỉ 5-10 phút. Vừa nghỉ vừa massage, sau đó lại uống nước ấm và tiếp tục hút. Mình gọi là nghỉ giữa hiệp, mình thấy làm như thế lại thêm một lần nữa sữa về. Mình cũng khuyến cáo các mẹ nên vắt tay thêm một chút nữa sau khi đã dùng máy bởi nhiều lúc vắt máy lại không còn ra sữa nữa nhưng vắt tay lại bắn thành tia. Làm thế để ống sữa được trống hoàn toàn.

Các mẹ cần biết rằng càng cho bú/ hút nhiều thì sữa càng về nhiều, đó là cơ chế hoạt động cung cầu của sữa mẹ. Các mẹ thấy mỗi lần hút chỉ được 30-40ml lại nản là thất bại. Tính sữa tăng lên là tính tổng lượng sữa trong ngày các mẹ thu được tăng dần lên chứ không phải trong từng cữ tăng vù lên.

Ví dụ: Ngày hút 4 lần × 150ml/ lần= 600ml. Tăng lên ngày 8 lần × 100ml / lần =800ml. Tính như vậy để các mẹ thấy tổng lượng sữa mẹ sẽ tăng lên khi tăng cữ, dù sữa trong mỗi cữ ít hơn.

Mình cũng lưu ý các mẹ không lạm dụng máy hút sữa, và việc kích sữa chỉ áp dụng cho các mẹ mất sữa, quá ít sữa, hoặc muốn trữ sữa khi đi làm lại. Còn các mẹ đủ sữa và mới sinh dậy cứ ôm con cho ti là khỏe con nhàn mẹ nhất. Và thời gian để sữa về  sau khi mất sữa tùy thuộc vào việc mẹ đã mất sữa bao lâu và sự kiên trì của các mẹ

Một chia sẻ nữa là các mẹ nên tìm đọc tài liệu uy tín để hiểu về cơ chế hoạt động của sữa mẹ . Có những cái hiểu sai nên các mẹ làm nhiều không thành công sẽ dẫn đến tâm lý chán nản. Ví dụ như cứ nói cơ địa mình ít sữa, ngực nhỏ không có sữa... là không đúng vì hiện tại mỗi ngày mình có thể hút được tới 3 lít sữa.

Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình và hy vọng sẽ hữu ích với tất cả các mẹ để chúng ta có nguồn sữa dồi dào cho các con. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ