Làm việc tốt giúp các cặp đôi hiếm muộn, bà mẹ trẻ nhận về cái kết "đắng"

Ngày 13/10/2016 14:09 PM (GMT+7)

Hiến tặng trứng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản và nhiều mặt trái khác mà ít người biết.

Nhận được khoản tiền sau khi hiến tặng trứng, tôi vui cho đến khi dần cảm nhận thấy cơ thể mình bị hủy hoại. Qua những dòng tâm sự này, bạn sẽ biết được mặt trái của việc hiến tặng trứng mà tưởng chừng như không ai hé lộ.

“Jen, sao trông cô giống như từ địa ngục trở về vậy?”, một đồng nghiệp hỏi tôi như vậy khi anh ấy vẫn đang nấu ăn tại một nhà hàng ở Chicago, Mỹ, nơi tôi làm việc.

Tôi không thể nhìn rõ mặt anh ấy, mọi thứ chao đảo khiến tôi thấy buồn nôn. Tôi ngồi phịch xuống sàn, rồi ngất lịm đi. Lúc tỉnh dậy, tôi thấy vài đồng nghiệp đang đứng quanh, nhìn tôi với ánh mắt lo lắng.

Đồng nghiệp đã đưa tôi về nhà. Cố lết cơ thể mệt mỏi lên tầng 3, ngồi xuống giường và làm công việc đáng sợ mà tôi phải thực hiện 1 lần mỗi ngày, trong suốt gần 2 tuần vừa qua. Lấy kim tiêm, hút loại dịch trong suốt trong lọ, rồi tự tiêm vào vùng bụng, gần rốn.

Ngay khi thứ dung dịch đó chảy vào cơ thể, tôi cảm nhận được cơn đau rõ nét nhất. Giống như mọi thứ đang bỏng rát, từ trong ra ngoài. Tôi rút mũi kim ra và nằm bất động, chỉ muốn được nghỉ ngơi.

Tôi không phải một con nghiện, mà tôi vừa hiến tặng trứng. Cuộc sống của tôi đã đảo lộn hoàn toàn chỉ trong 6 tháng.

Giống như mọi ngày, tôi bắt chuyến xe buýt số 66 để tới chỗ làm, nhưng lần này tờ quảng báo được thiết kế bắt mắt đã thu hút tôi. Trên đó viết, “Phụ nữ dưới 30 tuổi hiến tặng trứng sẽ nhận được 5.000USD”.

Tôi vừa tốt nghiệp một trường nghệ thuật với khoản nợ không nhỏ, cộng thêm tâm lý chán ghét công việc hiện tại. Chỉ 5 phút sau khi bắt gặp dòng quảng cáo đó, tôi đã nhấc điện thoại liên lạc. Hai ngày sau, tôi có mặt tại văn phòng hiến tặng trứng để thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra, nộp ảnh để những cặp vợ chồng mua trứng chọn.

"Mỗi lần hiến tặng trứng, tôi được 5.000USD, nhưng cái giá tôi phải trả là quá đắt". (Ảnh minh họa).

Chỉ trong 1 tuần, tôi đã được vị khách đầu tiên chọn. Quá trình hiến tặng trứng không có gì khó khăn hay đau đớn. Công việc đơn giản chỉ là tiêm hai mũi nhẹ mỗi ngày, trong nhiều tuần, không kèm theo triệu chứng buồn nôn, mà thù lao được trả rất nhanh, đầy đủ.

Mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, tôi thấy vui vì làm được điều gì đó tốt cho người khác. Chỉ sau 3 tuần, một cặp đôi khác muốn xin trứng của tôi. Tôi vẫn quyết định hiến mà không do dự cũng chỉ vì tiền.

Trung tâm hiến tặng trứng khuyên tôi nên để thời gian cách mỗi lần ít nhất là 1 tháng để cho cơ thể trở lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nhưng vì nghĩ đến khoản tiền thù lao được tới 10.000USD, cộng thêm ba bác sỹ khác đều khuyên nghỉ ngơi 1 tuần là đủ, tôi vẫn quyết định hiến trứng.

Quyết định bồng bột ấy đẩy tôi rơi vào địa ngục của chính mình. Những mũi kim tiêm đâm vào nhiều phần cơ thể tôi, tiêm thứ chất lỏng gì đó khiến tôi đau thấu tim gan, giống như đổ cồn vào vải sợi vậy. Bác sỹ theo dõi chẩn đoán tôi bị dị ứng với thuốc.

Mỗi lần hiến trứng, nguy cơ bị quá kích buồng trứng tăng lên 10%. Đây là biến chứng nguy hiểm và có khả năng gây tử vong khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

Tôi tự nhủ mọi chuyện sẽ nhanh qua thôi. Vào ngày lấy trứng tiếp theo, tôi mới thấm thía nỗi đau ấy không qua đi một cách nhanh chóng, mà dường như nó đang gặm nhấm từng chút một thân xác tôi.

Để lấy trứng, bác sỹ dùng một kim dài, chọc vào buồng trứng, rồi hút trứng ra. Nhưng lần này, có sự cố đã xảy ra. Bác sỹ đã chọc vào thành buồng trứng, gây ra vết rách dài. Tôi không nhận ra điều đó.

Sau đó, một lỗi lầm khác lại xảy đến. Vài giờ sau, tôi vẫn thấy mệt mỏi, phải nằm trên giường bệnh, rồi phải ngồi xe lăn để về nhà. Cho tới tận 2 tuần sau, tôi không thể tự đứng dậy. Khi tới bệnh viện kiểm tra lại, họ nói có vấn đề trong quá trình gây mê. Tôi được tiêm thuốc quá liều. Họ khẳng định tác dụng phụ của thuốc sẽ dần mất đi.

Không lâu sau, tôi quay trở lại bệnh viện, tình trạng vẫn không tiến triển nhiều. Rút cuộc, tôi cũng được nói về vết sẹo trên thành tử cung. Tôi thấy có cảm giác lạ, co cứng ở vùng bụng không lâu sau lần hiến trứng, nhưng tôi không chú ý nhiều tới nó.

Cho đến lần tôi ngục ngã, thấy cơ thể mình cạn kiệt năng lượng, rất đau ở vùng bụng. Tôi lại tìm tới bệnh viện. Sau 4 tiếng chờ đợi, tôi được nội soi và chụp CT. Bác sỹ nói, tôi có một túi nang trên vết sẹo từ vết cắt. Tôi như sụp đổ.

Tôi có hai lựa chọn, chấp nhận túi nang đó, để nó phát triển dần lên, có thể phẫu thuật cắt bỏ, nhưng sẽ để lại nhiều sẹo hơn hoặc cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Dù theo cách nào, thì buồng trứng của tôi đều đang bị hủy hoại.

Theo thời gian, việc có con với tôi càng trở nên khó khăn. Cuối cùng, tôi chọn cách chấp nhận túi nang đó. Cho đến giờ, tôi chưa từng dám thử có con vì đã chứng kiến vài người bạn bị sảy thai. Điều đó thật khủng khiếp.

Nghĩ lại những quảng cáo có cánh về việc hiến tặng trứng, so với trải nghiệm thực tế của mình, tôi mong rằng những cô gái trẻ hãy suy nghĩ cẩn trọng trước khi quyết định. Tiền quan trọng, bạn có thể mang tới hạnh phúc cho người khác, nhưng cái giá bạn phải trả cũng ko hề rẻ.

Theo Nhật Minh (Theo MC) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ