Các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm sửa chữa nó là biện pháp khắc phục hoàn hảo cho tất cả các bệnh của bạn!
Trong thai kỳ, mẹ bầu thường phải trải qua không ít vấn đề khó chịu như đau đầu, đau lưng, ốm nghén... Vậy nhưng mẹ có biết chỉ bằng những thực phẩm đơn giản, dễ kiếm ngay trong nhà bếp, mẹ đã có thể đẩy lùi mọi triệu chứng này.
Đau đầu
Đau nhức đầu là một trong những vấn đề "hành hạ" mẹ bầu, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu khi mang bầu như mất nước, căng thẳng, hormone thay đổi và tăng lưu lượng máu. Nếu đang phải chịu đựng chứng đau nửa đầu mạnh, đau dai dẳng, bạn nên liên lạc với bác sĩ nhưng nếu chứng đau đầu chỉ nhẹ và không thường xuyên thì ăn rau chân vịt (rau bina) có thể làm giảm triệu chứng khó chịu này.
Rau chân vịt giúp cải thiện lưu lượng máu lên não, giảm đau đầu cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân là vì trong rau chân vịt có chứa magie, một loại khoáng chất đã được chứng minh giúp cải thiện lưu lượng máu tới não, ngăn ngừa nhức đầu.
Rau chân vịt đông lạnh được cho là có magiê nhiều hơn rau tươi. Ngoài ra, để không mất chất dinh dưỡng, bạn nên hấp rau chân vịt vừa chín tới thay vì luộc kĩ hay xào.
Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến khi mang thai. Bí quyết để đánh bại táo bọn là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.
Ăn một quả táo mỗi ngày chính là bí quyết dành cho mẹ bầu vì táo chứa nhiều chất xơ không hòa tan có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa.
Chuột rút
Bơ được coi là "siêu thực phẩm" giúp bà bầu đẩy lùi chuột rút. (Ảnh minh họa)
Không ít mẹ bầu đã than phiền về chứng chuột rút chân trong những tháng cuối thai kỳ. Chứng chuột rút chân thường có thể là dấu hiệu mất nước, hoặc thiếu chất dinh dưỡng như kali. Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng chuột rút nghiêm trọng thì hãy bổ sung ngay quả bơ vào thực đơn hàng ngày.
Đầy bụng và ợ nóng
8/10 phụ nữ mang thai phải trải qua các triệu chứng đầy bụng và ợ nóng. Nguyên nhân là do nồng độ progesterone tăng lên làm giãn cơ khiến axit dạ dày rò qua van dạ dày chảy vào thực quản.
Để đẩy lùi triệu chứng tồi tệ này, mẹ có thể ăn một vài lát chanh vào buổi sáng để tăng sản xuất dịch tiêu hóa giúp trung hòa axit.
Ngứa âm đạo
Khi mang thai, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn nên rất dễ dẫn đến viêm, ngứa hay nấm âm đạo.
Ăn sữa chua tự nhiên giàu probiotic là một trong những liệu pháp ăn uống hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này.
Những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ giúp mẹ bầu đối phó với chứng ngứa âm đạo. (Ảnh minh họa)
Ốm nghén
Ốm nghén là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Nếu đang khổ sở vì nghén ngẩm thì mẹ có thể thử sử dụng gừng.
Ngoài việc kích thích tiết ra các enzyme tiêu hóa khác nhau giúp trung hòa acid dạ dày, gừng còn chứa một hợp chất đặc biệt gọi là gingerol, giúp ngăn chặn các triệu chứng buồn nôn.
Mẹ bầu đang nghén có thể ăn gừng tươi, uống trà gừng hoặc thêm gừng vào các món ăn hàng ngày để giảm bớt triệu chứng khó chịu này.
Gừng chứa nhiều tinh chất tốt cùng với mùi hương dễ chịu sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt ốm nghén. (Ảnh minh họa)
Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai. Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.va. Câu hỏi của độc giả sẽ được các chuyên gia, bác sĩ uy tín trả lời vào thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu. |