Mang bầu đôi, mẹ hốt hoảng nhập viện khi cúi nhìn "vùng kín" lúc đi vệ sinh

Ngày 10/02/2019 13:25 PM (GMT+7)

Bác sĩ cho biết nếu bà mẹ này nhập viện muộn thêm một chút nữa, hai em bé trong bụng có thể đã không sống được.

Gần đây, bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Bảo An (Trung Quốc) đã thực hiện một ca mổ sinh cấp tốc cho bà mẹ mang thai đôi do xuất hiện tình trạng sa dây rốn. Dữ liệu y tế cho biết nếu dây rốn bị kẹt thì em bé sẽ khó sống được quá 6 tháng. 

Sự việc xảy ra lúc 6 giờ chiều ngày 7/2 vừa qua. Mẹ bầu đôi họ Trương bị vỡ ối khi đi vệ sinh, cúi xuống nhìn "vùng kín" thì cô thấy dây rốn đã sa ra ngoài nên gia đình vội vàng cho nhập viện. 

Mang bầu đôi, mẹ hốt hoảng nhập viện khi cúi nhìn amp;#34;vùng kínamp;#34; lúc đi vệ sinh - 1

Mẹ bầu được cho nhập viện khi phát hiện vỡ ối và sa dây rốn.

Đúng lúc đó, bác sĩ Vu Yên, trưởng khoa sản của bệnh viện đang đi kiểm tra xung quanh thì vô tình nghe được tình hình của chị Trương. 

"Vào thời điểm đó, họ có thể không nhận ra sự nghiêm trọng của tình hình. Khi bước vào, tôi nghe thoáng thấy từ dây rốn nên lập tức đến kiểm tra", bác sĩ Vu nói. 

Sau đó, bác sĩ lập tức đưa lệnh cấp cứu cho khoa sơ sinh, phòng phẫu thuật, khoa gây mê phối hợp với ê kíp phẫu thuật tiến hành ca "sinh mổ 5 phút". Tình trạng của sản phụ khi đó là: Màng thai của một trong hai song thai bị rách sớm, dây rốn thoát ra ngoài âm đạo, tim thai không đập.

Bác sĩ Vu nhấn mạnh: "Đội ngũ y, bác sĩ cần lập tức đưa song thai ra ngoài, cơ chế "5 phút sinh mổ" không thể kịp có chữ ký của người nhà".

Mang bầu đôi, mẹ hốt hoảng nhập viện khi cúi nhìn amp;#34;vùng kínamp;#34; lúc đi vệ sinh - 2

Chỉ trong 5 phút, các bác sĩ đã hoàn thành ca mổ sinh đôi, cứu sống cả 2 bé.

Thật may song thai đã thuận lợi ra đời trong khoảng thời gian 5 phút 12 giây, nhanh nhất trong số các ca tương tự. Hiện tại, sức khỏe của chị Trương và cặp sinh đôi đã ổn định, nhưng vẫn cần tiếp tục điều trị trong phòng chăm sóc đặt biệt   

Chồng của chị Trương chia sẻ: "Một trong hai bé bị ngạt thở, nếu chậm một giây thì con sẽ tử vong, thật may là trong họa có phúc".

Kể từ khi được áp dụng, cơ chế "sinh mổ 5 phút" đã thành công cứu sống 35 ca nguy kịch. Bác sĩ Vu cho biết: "Từ khi thực hiện cơ chế này đến nay, đội ngũ ê kíp phẫu thuật luôn sẵn sàng túc trực, đảm bảo tỉ lệ trẻ ngạt thở và mẹ tử vong là 0%".

Mổ đẻ cho bà mẹ cả thai kỳ không đi khám, bác sĩ hoảng hốt: Không thể nào!
Suốt 41 tuần mang thai, bà mẹ này không đi khám lần nào. Chỉ khi đã quá thời gian thai kỳ mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, cô mới đến bệnh viện.
Theo Minh An (Dịch từ Kankanews) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai