Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân

Ngày 18/05/2018 14:21 PM (GMT+7)

Sinh non ở tuần thứ 26, em bé còn lại của chị Trà My phải tiêm đủ thứ thuốc mỗi ngày. Đến mức 1 tháng sau sinh, con vẫn chỉ vỏn vẹn 1,2kg như ngày chào đời.

Mang thai là niềm hạnh phúc tuyệt vời đối với nhiều người phụ nữ. Đặc biệt, với những bà mẹ mang thai đôi thì hạnh phúc càng được nhân lên. Vậy nhưng với chị Trà My (25 tuổi, sống tại Đồng Xoài, Bình Phước), những tháng ngày mang thai đôi là tháng ngày sống trong lo lắng, sợ hãi. 

Mang thai đôi sau 1 năm sinh mổ, khóc hết nước mắt khi bé còn bé mất 

Tròn 1 năm sau khi sinh bé đầu, chị Trà My hốt hoảng khi phát hiện mình tiếp tục mang bầu lần hai mà còn là bầu song thai. Do lần đầu sinh mổ, cơ địa bản thân lại ốm yếu nên chị nhận được rất nhiều lời cảnh báo từ bác sĩ. Chính vì vậy mang bầu nhưng chị không thể vui vẻ, hạnh phúc như người khác mà lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng. 

"Song thai của mình là 1 nhau, 1 ối nên rất nhiều nguy cơ. Lúc siêu âm tại tỉnh, bác sĩ nghi ngờ song thai bị dính nên yêu cầu mình chuyển viện tuyến trên kiểm tra, nếu dính thì bỏ càng sớm càng tốt.

Nhưng may mắn sau 2 tuần nữa kiểm tra thì không phải là song thai dính mà vì nằm chung 1 túi ối, bụng mẹ lại bé xíu nên 2 em bé nằm sát nhau", chị My kể lại. 

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân - 1

Chị My mang bầu đôi với nhiều nguy cơ sau khi sinh mổ 1 năm.

Vậy nhưng chị vẫn chưa thể yên tâm vì bác sĩ cảnh báo khá nhiều về những rủi ro chị có thể gặp phải như truyền máu song thai, xoắn dây rốn, mất tim thai. 

Ngày mang thai ở tuần thứ 24, chị My không thấy bé bên trái đạp. Nghi có bất thường, chị vào bệnh viện Từ Dũ siêu âm thì nhịp tim thai nhi chỉ còn 60/phút. Do thai nhi bị xoắn dây rốn và mới 24 tuần nên không cách nào cứu được. Vậy là chị phải chịu đau đớn mất đi 1 đứa con còn chưa biết mặt mẹ. 

Nỗi đau này nối tiếp nỗi đau khác, khi được 26 tuần, em bé còn lại cũng "đòi" ra sớm. 

"Mình bắt đầu bị gò tử cung từ sáng ngày 25/2, đến 10h30 sáng ngày 26 thì còn chào đời. Ban đầu mình chỉ nghĩ do ăn phải đồ lạ gì nên đau bụng thôi nhưng vào viện khám thì bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu. 

Mình vẫn nhớ lúc đó bác sĩ nói mổ cứu mẹ thôi chứ con non quá chắc không sống được. Mình đã cầu xin bác sĩ đừng mổ vì sợ mất con nhưng cơn gò kéo dài và tử cung mình đã mở 10 phân nên không thể không mổ. Lúc đó mình chỉ biết khóc, vừa hoang mang vừa cảm thấy bản thân mình làm mẹ thật tồi tệ. Nằm trên bàn mổ, mình vuqfa khóc xin bác sĩ vừa cầu trời khấn phật cho con được sống", chị My nghẹn ngào tâm sự. 

Hơn hai tháng ròng rã nuôi con sinh non trong viện, "không dám ăn lâu, ngủ sâu" 

Cuối cùng phép màu thực sự đã xảy đến với gia đình chị My khi bất chấp những cảnh báo của bác sĩ, bé còn lại đã chào đời và sống sót. 

"Hôm đó 10h mổ, 10h45 mình mở mắt ra thì đang ở phòng hồi sức, hỏi bác sĩ y tá về con thì chỉ nhận được câu trả lời là sẽ thông báo sau. 

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân - 2

Bé Tony chào đời với cân nặng 1,2kg.

Mới mổ xong mà mình khóc rất nhiều. Không phải khóc vì đau vết mổ mà khóc vì bản thân tệ. Gặp bác sĩ, y tá nào đi ngang qua mình cũng hỏi về tình trạng của con. 4 giờ chiều mình mới được gặp chồng. Nghe anh nói con được chuyển lên khoa sơ sinh rồi mình mới dám lén thở phào. Vậy là con đã sống", chị My kể lại ngày bé còn lại chào đời. 

Tuy sống sót như kì tích nhưng vì sinh thiếu tháng nên bé Tony (tên ở nhà của con trai chị My) gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, Bé chỉ nặng 1,2kg, bị viêm phổi, thiếu máu, nhiễm trùng huyết,... 

Ngày thứ 2 sau mổ, chị My được nhìn con qua lồng kính. Cái đau của vết mổ chẳng là gì so với cảm giác đau đớn của người mẹ khi ấy. Chị My run lẩy bẩy, mắt nhòa đi khi thấy con bé xíu, mắt băng lại màu đen, 2 lỗ mũi là ống thở oxy, miệng là ống truyền dịch, tay chân đều gắn dây chằng chịt.

20 ngày đầu, bé không tự thở được mà phải dùng máy hỗ trợ hoàn toàn. 1 ngày bé tím tái tới mấy lần, lúc nào cũng phải có y tá ở bên túc trực, canh chừng. Những lần thủ thuật lấy dịch tuỷ, lấy máu xét nghiệm, những vết kim chích truyền thuốc khiến tay chân vốn nhỏ nhắn của bé bầm tím hết. 

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân - 3

Bàn tay bé nhỏ bầm tím vì tiêm và truyền thuốc liên tục.

"Hơn 1 tháng thì con được ra ngoài phòng kangkuru nằm với mẹ. Ngày nhận con từ tay các cô mà tay chân mình run rẩy. Con bé quá! Từ lúc sinh tới 1 tháng con vẫn 1,2kg, không tăng được lạng nào vì phải truyền thuốc nhiều. Ấp con trước ngực mà mình không dám thở mạnh.

Cả tháng trời mình không dám ngủ lâu, chỉ chợp mắt 15 phút là giật mình vì sợ ngủ quên, sợ con tím tái mà mình không biết để gọi bác sĩ", chị My nhớ lại. 

Vì chồng còn phải đi làm và chăm sóc bé lớn mới hơn 1 tuổi nên chỉ có mình chị My trong viện xoay sở chăm sóc bé Tony. Chính vì vậy mà bữa cơm chị cũng không dám ăn nên hồn, nuốt nhanh nuốt vội để còn chăm con. 

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân - 4

Cậu bé thay đổi từng ngày là niềm hạnh phúc lớn lao nhất với chị My.

Vậy rồi từng giờ, từng ngày trôi qua, không phụ công chăm sóc của mẹ, bé Tony ngày càng lớn và khỏe mạnh hơn. Bắt đầu bé chỉ ăn được 5ml và phải đút bằng muỗng, rồi dần dần 10ml, 20ml.

Hơn 2 tháng từ ngày sinh, bé Tony chính thức được về nhà. Bé cũng đã ăn 80ml mỗi bữa và ngày càng thay đổi rõ ràng hơn.

Ngày dự sinh của chị My vốn là 28/5 vậy nhưng bé Tony đã đến với thế giới được gần 3 tháng. Vì bé sinh non nên vẫn còn nhiều vấn đề cần lo lắng trong tương lai nhưng với gia đình chị My, đây đã là một phép màu tuyệt vời.

"Con sống được đã là may mắn lắm rồi. Con không đủ ngày đủ tháng nên không thể so sánh với các bé khác được. Mình chỉ mong cho con thật khỏe mạnh thôi", chị My tâm sự.

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân - 5

Bé Tony gần 3 tháng tuổi đã biết cười và nhìn theo mẹ.

Mẹ hiếm muộn bất chấp cái chết, vào viện cấp cứu vẫn cãi bác sĩ đòi cứu con trong bụng
Lúc bác sĩ mổ bắt con, chị Hương chỉ lẩm nhẩm cầu xin cho con được sống, bất chấp chuyện mẹ sẽ phải ra đi, rồi lịm dần.
Theo Minh An - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non