IVF thành công ngay lần đầu, mẹ vẫn "lao đao" vì hành trình đầy sóng gió của bé sinh non

Ngày 07/03/2018 00:06 AM (GMT+7)

Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng và điều này cực kì đúng với câu chuyện của bà mẹ trẻ Jodie Read.

Hai năm trước, cả thế giới dường như sụp đổ trước mắt Jodie Read vào chính thời khắc mà đáng lẽ ra là lúc cô hạnh phúc nhất.

Sau nhiều tháng cố gắng thụ thai, Jodie và chồng mình, anh Adrian đã có được em bé đầu lòng. Nhưng có lẽ sự vất vả khi "tìm con" của hai vợ chồng chẳng thể nào sánh được với mối nguy hiểm tiềm tàng sau đó. 

IVF thành công ngay lần đầu, mẹ vẫn amp;#34;lao đaoamp;#34; vì hành trình đầy sóng gió của bé sinh non - 1

Jodie và Adrian đã có hành trình "tìm con" đầy vất vả, một thai kì đầy chông gai và phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn suốt những ngày tháng sau đó.

Một cách đầy bất ngờ, Jodie bỗng cảm thấy cơ thể ốm mệt suốt cả ngày khi đang ở tuần thứ 27 của thai kì. Dự cảm được điều chẳng lành, cô đã nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Cũng chính lúc này, cả thế giới dường như "sụp đổ" trước mắt cô khi bác sĩ thông báo tin dữ rằng tim thai đang giảm rất nhanh.

Ngay lập tức, cô được chỉ định một ca mổ sinh khẩn cấp và sinh bé gái Emily tại Bệnh viện Stepping Hill vào tháng 2 năm 2016. Lúc chào đời, Emily chỉ nặng 8 lạng, sinh non sớm gần 3 tháng. Bởi vậy, ngay khi vừa chào đời, bé đã nhanh chóng được chuyển đến khu chăm sóc sơ sinh đặc biệt và điều trị tại đó suốt 21 ngày.

"Mọi người thường mô tả những em bé sinh non như "những chú chim non bé nhỏ". Nhưng lần đầu tiên gặp con, tôi đã thấy bé rất mạnh mẽ, giống như bé đã biết chính xác những gì mình sẽ phải làm sắp tới và sẵn sàng chiến đấu từng bước một trên chặng đường gian nan này", Jodie bộc bạch.

IVF thành công ngay lần đầu, mẹ vẫn amp;#34;lao đaoamp;#34; vì hành trình đầy sóng gió của bé sinh non - 2

Ở tuần thứ 27, tim thai bắt đầu giảm nhanh và Jodie buộc phải trải qua ca mổ sinh khẩn cấp. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, dường như hành trình làm mẹ của Jodie chưa đủ lận đận, số phận tiếp tục thử thách cô khi Emily bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng dạ dày khi mới có những tiến triển sức khỏe đầu tiên. Vì thế, bé đã phải quay trở lại khu chăm sóc đặc biệt. 

Tình trạng của Emily đòi hỏi phải tiến hành thủ thuật chọc dò tủy sống. Tuy nhiên, do trước đó, bé Emily đã dùng trợ thở quá nhiều đến mức phổi của bé có nguy cơ bị tổn thương, thủ thuật này buộc phải tiến hành mà không sử dụng các phương pháp hỗ trợ hô hấp.

Vào ngày dự sinh chính thức, tháng 5 năm 2016, Emily đã dần hồi phục, thế nhưng, những tin tức xấu tiếp tục ập đến với gia đình nhỏ. Lúc này, cân nặng của Emily mới đạt mốc 1,9kg, vẫn còn quá nhỏ so với mức cân nặng khỏe mạnh, và các bác sĩ thông báo rằng bé gặp phải chứng bệnh phổi mãn tính và cần thở khí oxygen tại nhà. 

IVF thành công ngay lần đầu, mẹ vẫn amp;#34;lao đaoamp;#34; vì hành trình đầy sóng gió của bé sinh non - 3

Dù sinh non gần 3 tháng, Jodie bé nhỏ đã không ngừng "thách thức" các dự đoán y khoa bằng những "chiến tích" phi thường của mình.

Thế nhưng, một lần nữa Emily bé nhỏ tiếp tục "thách thức" các dự đoán y khoa, khi đạt đến mốc cân nặng khỏe mạnh tại thời điểm hiện tại.

Giờ đây, bé Emily ngày nào đã được 2 tuổi. Sau khi chứng kiến những nỗ lực phi thường của con gái mình, Jodie đã đăng kí cho bé tham gia một giải thưởng nhỏ được tổ chức bởi một tổ chức từ thiện dành cho các em bé có tên Tommy's. Đây là giải thưởng đặc biệt dành riêng cho các bé sinh non, và Emily đã lọt vào top các bé được chọn vào vòng tiếp theo.

Được biết, Jodie và Adrian đã phải "vật lộn" để có con, bắt đầu thụ tinh trong ống nghiệm kể từ mùa hè năm 2015. Mặc dù may mắn khi nhanh chóng IVF thành công, Jodie đã trải qua một thai kì đầy sóng gió khi Jodie mắc chứng thiếu máu, cần kiểm tra bổ sung định kì và chảy máu hàng ngày. Chia sẻ về câu chuyện của con gái mình, Jodie cho biết, dù có đạt được giải thường hay không, Emily vẫn luôn là một em bé đầy vui tươi và lạc quan, là "quán quân" của cả gia đình.

Nhật kí xúc động về cuộc chiến dũng cảm của bé trai sinh non 3 tháng, nặng 0,5kg
Sau 6 tháng, Holly đã có thể hạnh phúc chia sẻ nhật kí đầy xúc động về những ngày đầu tiên đầy khó khăn của Alfie, bé trai sinh non 3 tháng ở mức cân...
Nam Phương (Dịch từ The Mirror)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non