Mang bầu, mẹ cẩn thận mất con vì 6 nguyên nhân này!

Ngày 20/01/2017 15:32 PM (GMT+7)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, bà bầu nên nắm được những nguyên nhân phổ biến sau đây để phòng tránh.

Mang thai được xem là hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên, theo thống kê, có đến 20% - 30% phụ nữ mang thai phải đối mặt với nỗi đau sảy thai. Tình huống xấu này thường xảy ra trong những tháng đầu thai kỳ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để đề phòng rủi ro, bà bầu nên tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây sảy thai dưới đây.

Nhau thai có vấn đề

Nhau thai là cơ quan tối quan trọng giúp vận chuyển dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến thai nhi. Nếu nhau thai phát triển chưa hoàn thiện hoặc gặp vấn đề dị tật, em bé sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường. Điều này dễ gây ra dị tật thai nhi hoăc nghiêm trọng nhất là sảy thai.

Bất thường về nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể là các túi DNA rất nhỏ và ngay sau khi thụ tinh, các tế bào bắt đầu phân chia và tách rời để trở thành các mô và cơ quan trong cơ thể bé. Trong mỗi tế bào bình thường ở người có 46 nhiễm sắc thể; 22 cặp từ bố mẹ kết hợp với cặp thứ 23 để trở thành nhiễm sắc thể quyết định giới tính. Trong trường hợp thai nhi không nhận được đủ hoặc nhận quá nhiều nhiễm sắc thể, tình huống sảy thai là khó tránh khỏi.

Mang bầu, mẹ cẩn thận mất con vì 6 nguyên nhân này! - 1

Vấn đề ở nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sảy thai. (Ảnh minh họa)

Nhiễm trùng

Khi cơ thể phụ nữ mang thai bị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như sốt rét, rubella, HIV hoặc các bênh lây truyền qua đường tình dục khác, tỉ lệ sảy thai sẽ tăng đáng kể. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra trong chính nhau thai hoặc phôi. Đôi khi, truyền máu cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Những người bị hội chứng buồng trứng đa nang thường khó có con, nhưng nếu may mắn đậu thai, tỉ lệ sảy thai ở họ cũng rất cao. Điều này là do buồng trứng lớn hơn so với kích thước thông thường, gây ra sự mất cân bằng trong tử cung.

Mang bầu, mẹ cẩn thận mất con vì 6 nguyên nhân này! - 2

Bà bầu cần kiểm soát tốt các bệnh mãn tính để đề phòng sảy thai. (Ảnh minh họa)

Mẹ bị bệnh mãn tính

Những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, bệnh lupus ban đỏ nếu không được kiểm soát tốt trong suốt thai kỳ sẽ tăng nguy cơ kết thúc thai kỳ sớm.

Tóm lại, một người phụ nữ khỏe mạnh khi mang thai có thể làm việc, hoạt động và sinh hoạt tình dục bình thường, không cần lo lắng về vấn đề sảy thai. Điều duy nhất bà bầu cần chú ý là luôn giữ mình khỏe mạnh, an toàn, tránh kích động và sử dụng rượu bia hay các chất kích thích. Nếu tình huống xấu xảy ra, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe có đảm bảo cơ thể mình sẵn sàng mang thai lần nữa.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Vân Anh (Theo The Asian Parent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai