Mang thai đôi gặp hội chứng hiếm, mẹ sững sờ nghe bác sĩ nói con có 5% cơ hội sống

Ngày 13/04/2019 19:26 PM (GMT+7)

Chưa kịp vui mừng vì phát hiện mình đang mang thai đôi thì bà mẹ người Anh đã phải nhận tin dữ rằng các con khó có cơ hội sống.

Khi phát hiện mình đang mang bầu đôi, Keziah Harvey (30 tuổi, sống tại Staffordshire, Anh) và ông xã Jordan đã cực kỳ vui mừng. Vậy nhưng chỉ vài tuần sau, trong lần siêu âm định kỳ tuần thứ 16, họ đã phải nhận tin dữ rằng cả 2 bé trong bụng đều khó có cơ hội sống sót. 

mang thai doi gap hoi chung hiem, me sung so nghe bac si noi con co 5% co hoi song - 1

Kết quả siêu âm 16 tuần cho thấy 2 bé mắc hội chứng truyền máu song thai.

Nguyên nhân là cặp song thai đã gặp một hội chứng hiếm gặp có tên là truyền máu song thai. Hội chứng này xảy ra khi xuất hiện những kết nối mạch máu bất thường hình thành trong nhau thai, khiến máu không thể truyền đồng đều tới cả hai bé. Lúc này, một bé sẽ bị thiếu máu, mất nước nghiêm trọng và từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển. Trong khi đó, bé còn lại có thể bị huyết áp cao, dư ối dẫn đến suy tim do nhận quá lượng máu cần thiết. 

Các bác sĩ khuyên Keziah nên tiến hành phẫu thuật laser cắt bỏ kết nối máu bất thường giữa 2 bé dù cơ hội sống sót sau đó cũng không tăng được đáng kể. 

"Nếu không phẫu thuật, tỉ lệ sống sót của 2 con chỉ có 5% còn nếu phẫu thuật là 30%. Đó là một cú sốc với cả hai vợ chồng tôi nhưng cuối cùng chúng tôi cũng nhanh chóng quyết định sẽ phẫu thuật", Keziah chia sẻ. 

mang thai doi gap hoi chung hiem, me sung so nghe bac si noi con co 5% co hoi song - 2

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ còn phát hiện 1 bé đã từng đột quỵ trước đó.

Ca phẫu thuật diễn ra khi Keziah mang thai 18 tuần là sau đó cô liên tục phải đi siêu âm vài lần một tuần để kiểm tra xem các bé có phát triển tốt không. 

24 tuần cũng là một mốc quan trọng khác. Đây là lúc bác sĩ sẽ kiểm tra thông qua chụp MRI để xem liệu ca phẫu thuật bằng laser có gây ra tổn thương não cho 2 bé không. Tuy vậy, kết quả được đưa ra còn đáng sợ hơn: một trong hai bé đã bị đột quỵ não từ trước ca phẫu thuật. Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên bỏ thai cho 2 vợ chồng. 

"Chúng tôi đã rất lo lắng khi nghe kết quả nhưng câu trả lời luôn là không khi bác sĩ đề nghị bỏ thai. Bất kể mức độ nghiêm trọng của con có đến mức nào, chúng tôi cũng sẽ cùng con đối mặt và vượt qua", Keziah tâm sự. 

mang thai doi gap hoi chung hiem, me sung so nghe bac si noi con co 5% co hoi song - 3

Keziah quyết tâm giữ lại cả 2 con dù có vấn đề gì.

Khi mang thai đến 32 tuần, bà mẹ này đã hạ sinh cặp song sinh vào ngày 29/7/2018, sau 10 giờ chuyển dạ và sinh mổ cấp cứu. Hai cô công chúa nhỏ của họ đã phải nằm 4 tuần trong bệnh viện trước khi được về nhà. 

Vậy nhưng đến bây giờ, khi được 8 tháng tuổi, cả 2 đều khỏe mạnh và phát triển tốt, dường như không chịu bất cứ ảnh hưởng lâu dài nào sau thai kỳ đầy sóng gió. 

"Cả hai đều khỏe mạnh và đạt được các mốc phát triển đồng đều nhau. Chúng tôi rất biết ơn các bác sĩ và các con đã mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để tạo nên gia đình tuyệt vời như ngày hôm nay", Keziah bộc bạch. 

mang thai doi gap hoi chung hiem, me sung so nghe bac si noi con co 5% co hoi song - 4

2 bé hiện được 8 tháng tuổi, đều khỏe mạnh và phát triển tốt.

Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng
Các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1.000 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập...
Theo Minh An (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai
Tin hay đừng bỏ lỡ