Thời điểm mang bầu, có nhiều chị em lầm tưởng rằng nếu ăn ốc, con sinh ra sẽ bị chảy nước dãi nhiều, chậm nói hoặc nóng trong…
Dù rất thèm ăn ốc khi mang thai nhưng nhiều bà bầu không dám ăn. Bởi vì họ được nhiều mẹ bầu trước đó mách nước, không được ăn ốc trong thai kỳ vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Thậm chí có nhiều bà bầu còn nghĩ, mẹ bầu ăn ốc khi mang thai, con sinh ra sẽ bị chảy nước dãi, chậm nói hoặc nóng cơ thể...
Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến bé sơ sinh chảy nước dãi (nước miếng). Đây cũng là tình trạng khá phổ biến và thường bắt đầu ở giai đoạn 3 tháng tuổi cho đến 2 tuổi. Nguyên nhân là do cấu tạo cơ quan miệng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện hoặc tuyến nước bọt tăng tiết dẫn đến điều này.
Mẹ bầu ăn ốc con sinh ra sẽ bị chảy nước miêng/ nước dãi? (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chảy nước dãi có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể tới các bệnh lý như: Viêm miệng; Bệnh tay chân miệng; Rối loạn tâm thần; các bệnh về răng miệng…
Tuy nhiên theo Đông y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ... Ốc là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.
Còn theo bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải - Nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cho biết quan niệm bà bầu không nên ăn ốc trong thai kỳ vì sợ con bị chảy nhiều dãi sau sinh này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, thức ăn sau khi được nuốt xuống dạ dày sẽ được các dịch vị dạ dày nhào trộn và biến chúng thành các chất dinh dưỡng khác nuôi cơ thể.
Thậm chí, từ tháng thứ ba đến cuối thai kỳ, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của các mẹ bầu sẽ phải tăng lên. Bởi thế, ăn ốc trong giai đoạn này còn giúp mẹ bầu bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vì ốc bổ sung các vitamin E, magie, canxi, selen, phốt pho, sắt giúp cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu nên lưu ý khi ăn ốc (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên khi ăn ốc trong thai kỳ, bác sĩ Lê Thị Hải cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu không nên ăn ốc được nuôi trong môi trường bùn sâu vì loại ốc này chứa nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Khi ăn mẹ bầu có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc...
Ngoài ra nên ngâm ốc thật sạch bằng nước gạo, chanh, giấm để nhả hết nhớt bẩn. Bởi nấu chưa chín, trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu. Bên cạnh đó, không nên ăn quá nhiều ốc vì mẹ bầu có thể bị đầy bụng, bị rối loạn tiêu hóa.