Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh

Ngày 08/05/2018 16:12 PM (GMT+7)

Không chỉ gây suy nhược cơ thể nặng, nôn hàng chục lần mỗi ngày trong suốt toàn bộ thai kì tới mức rách cả cơ bụng, chứng ốm nghén nặng HG còn khiến Caitlin vẫn gặp phải chứng buồn nôn dai dẳng nhiều năm sau khi sinh.

Những cơn ốm nghén nặng nề đã dần được chú ý hơn trong những năm gần đây nhờ những tin tức về trải nghiệm tương tự của Công nương xứ Cambridge trong lần mang thai thứ 3.

Dù vậy, rất ít người biết rằng chứng ốm nghén nặng có tên khoa học là hyperemesis gravidarum (HG) này có thể gây ảnh hưởng tới các mẹ thậm chí là nhiều năm sau khi sinh, chẳng hạn như câu chuyện của Caitlin Dean.

Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh - 1

 Trong suốt cả 3 lần mang thai, cô đều gặp phải chứng ốm nghén nặng tới tận ngày sinh này.

Chia sẻ về trải nghiệm của mình, mẹ 37 tuổi cho biết, cô cảm thấy giống như toàn bộ cơ thể mình bị nhiễm độc, người cảm giác ốm mệt 20 tới 30 lần mỗi ngày và rất nhanh bị mất nước. Chứng bệnh này khiến cô nôn nhiều tới mức gây rách một cơ bụng, để lại cho cô chứng đau lưng dai dẳng về sau.

Cô cũng chia sẻ rằng chứng ốm nghén HG này đã khiến nhiều mẹ cân nhắc lựa chọn những cách thức khác để có con. 

Sau khi sinh em bé đầu lòng, hai vợ chồng đã thảo luận về việc nhận con nuôi thay vì tiếp tục sinh con. Nhưng sau đó, cả hai đã quyết định cố gắng vượt qua.

Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh - 2

Dù lần mang thai thứ hai trôi qua vô cùng tồi tệ, Cailtin vẫn tiếp tục "chiến đấu" tới lần thứ ba.

Để trải qua lần mang thai thứ 3, vợ chồng Caitlin đã "phác thảo" lên cả một "chiến lược quân sự", bao gồm việc tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội và một người trông trẻ. Cô thậm chí còn đổi nữ hộ sinh cá nhân để có được một sự thống nhất trong kế hoạch của mình. Nữ hộ sinh này đã hiểu rõ những nguy cơ của chứng ốm nghén này, và luôn hỗ trợ cô rất nhiệt tình. Không chỉ vậy, Caitlin còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ gia đình và bạn bè. Nhờ đó, lần mang thai thứ 3 đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thế nhưng, "hiệu ứng" của chứng bệnh này không dừng lại ở đó. Cho đến bây giờ, tức đã 5 năm kể từ khi sinh em bé thứ 3, cô vẫn còn bị ám ảnh, cảm thấy buồn nôn khi gặp phải những sự kiện tương tự như trong quá khứ. 

Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh - 3

Chồng Caitlin đã hỗ trợ cô rất nhiều trong những lần mang thai

Trên trang Facebook Spewing Mummies được lập bởi Cailtin để chia sẻ các thông tin về chứng ốm nghén HG, rất nhiều mẹ khác cũng đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình.

Trong đó có thể kể đến như Jessica Atkinson, mặc dù đã 2 năm trôi qua, cô vẫn không thể ăn nổi một số món nhất định do ốm nghén và phải "vật lộn" để làm những thứ đơn giản như đánh răng do những phản xạ xen ngang nhạy cảm của mình. 

Laura Heffernan, 32 tuổi, sống tại Mallow, County Cork, Ireland kể rằng cô đã nằm liệt giường hầu hết thai kì và nôn mửa 30 tới 50 lần mỗi ngày. Dù đã 3 năm kể từ ngày sinh con, cô vẫn buồn nôn khi ngửi thấy nến đang cháy hay mùi kem cạo râu của chồng.

Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh - 4

Nhiều năm trôi qua, Cailtin vẫn còn gặp phải những di chứng từ chứng bệnh ốm nghén HG

Chứng ốm nghén HG này được cho rằng có tỉ lệ mắc phải là 1/100, có thể khiến những người mắc phải giảm đi hơn 5% trọng lượng cơ thể thông thường bởi vì họ không thể giữ lại thức ăn và chất lỏng trong cơ thể.

Nếu mẹ bầu thiếu hụt vitamin hay không bổ sung đủ dinh dưỡng, cơ thể mẹ sẽ gặp phải những triệu chứng dai dẳng hơn. Trong một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng của chứng ốm nghén này, một số mẹ bầu còn được chuẩn bị sẵn sàng để chấm dứt thai kì, hoặc thậm chí là cân nhắc việc từ bỏ mạng sống của chính mình.

"Rất nhiều người nghĩ rằng tình trạng này chấm dứt khi em bé chào đời, nhưng điều này là hoàn toàn không đúng.", Caitlin, người đã nghiên cứu về chứng ốm nghén HG trong thời gian học bằng tiến sĩ tại Đại học Plymouth, cho biết.

Mẹ bầu ốm nghén nôn đến rách cơ bụng, sau sinh 5 năm vẫn bị ám ảnh - 5

"Đó là một tình trạng có thể thay đổi cả cuộc sống. Bởi vậy, hiểu biết về chứng bệnh này thực sự quan trọng." (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã cho rằng HG là một căn bệnh vật lý có sự liên kết với 2 loại gen có tên gọi là GDF15 và IGFBP7.

Caitlin cho rằng phát hiện này "cực kì thú vị" bởi vì nó đã chứng minh rằng chứng ốm nghén HG là một căn bệnh vật lí chứ không phải bệnh tâm lí, và do đó, cần phải có một liệu trình điều trị phù hợp.

"Hàng thập kỉ qua, chúng ta vẫn chưa dám mơ đến một liệu trình chữa bệnh cho chứng ốm nghén này mà chỉ đi tìm cách điều trị các triệu chứng. Nghiên cứu này có thể mở ra một hướng mới cho một loại thuốc chữa ốm nghén giúp chúng ta chữa trị được từ gốc chứng ốm nghén đáng sợ này.", Caitlin cho biết. 

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg
Vì ốm nghén, trong suốt thai kỳ chị Thuận đã bị nôn nghén kéo dài. Nôn nhiều khiến chị vô cùng mệt mỏi, không ăn, không ngủ được, chỉ nuôi dưỡng bằng...
Theo Nam Phương (Dịch từ BBC) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Công nương Kate Middleton