Mẹ bầu qua đời vì tai nạn, chỉ 5 phút sau bác sĩ quyết định mổ đẻ cấp cứu

Ngày 16/05/2017 09:30 AM (GMT+7)

Em bé được lấy ra từ bụng mẹ ở tuần 24 thai kỳ đang phát triển ổn định.

Chị Goh Chieh Ting, 25 tuổi, sinh sống tại Singapore bất ngờ bị tai nạn giao thông hôm 13/5 vừa qua khi đang mang bầu ở tuần 24 thai kỳ. Thời điểm diễn ra vụ tai nạn, chị đang cùng mẹ chồng đi chợ sau khi ăn sáng. Khi đang qua đường, chị bất ngờ bị một chiếc ô tô đâm phải và ngay lập tức đã được đưa đi cấp cứu.

Mẹ bầu qua đời vì tai nạn, chỉ 5 phút sau bác sĩ quyết định mổ đẻ cấp cứu - 1

Chị  Goh Chieh Ting qua đời khi đang mang bầu 24 tuần. 

Tuy nhiên vì phần đầu bị chấn thương khá nặng nên chị đã qua đời chỉ ít phút sau đó tại bệnh viện Đa khoa Ng Teng Fong. Tại thời điểm đưa tới bệnh viện, các bác sĩ đã ngay  lập tức thực hiện ca mổ đẻ để cứu đứa con trong bụng chị.

Theo bà Yau Siew Mek, 64 tuổi, mẹ của chị Goh cho biết hiện tại sức khỏe của em bé khá ổn và đang được chăm sóc trong lồng kính.

“Các thành viên trong gia đình đã được nhìn thấy em bé tuy nhiên theo các bác sĩ cho biết em bé sẽ còn phải nằm theo dõi trong thời gian dài tại bệnh viện.”, bà Yau Siew Mek nói thêm.

Mẹ bầu qua đời vì tai nạn, chỉ 5 phút sau bác sĩ quyết định mổ đẻ cấp cứu - 2

Bà mẹ này đã được mổ cấp cứu để cứu em bé trong bụng. 

Theo The Straits Times, vợ chồng chị Goh Chieh Ting mới chỉ làm đám cưới cách đây hơn 1 năm. Vụ tai nạn diễn ra bất ngờ khiến gia đình vô cùng đau lòng. Dù vậy họ cũng cảm thấy được an ủi phần nào khi các bác sĩ đã giữ được mạng sống cho em bé trong bụng chị Goh.

“Chúng tôi rất biết ơn các bác sĩ tại Bệnh viện Ng Teng Fong đã đưa ra quyết định nhanh chóng để cứu đứa trẻ. Họ đã thực hiện mổ lấy thai ngay trong phòng cấp cứu.”

Thai nhi 24 tuần tuổi có thể sống sót

Theo các chuyên gia, thai nhi của những bà mẹ mang thai qua đời đột ngột có thể được cứu sống bằng phương pháp mổ lấy thai khẩn cấp.

Mẹ bầu qua đời vì tai nạn, chỉ 5 phút sau bác sĩ quyết định mổ đẻ cấp cứu - 3

Theo các chuyên gia, thai nhi của những bà mẹ mang thai qua đời đột ngột có thể được cứu sống bằng phương pháp mổ lấy thai khẩn cấp.

Tiến sĩ Christopher Chong, bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện Gleneagles cho hay: “Trong tình huống này, các bác sĩ sẽ cố gắng đưa em bé ra khỏi bụng mẹ càng nhanh càng tốt. Việc mổ lấy thai có thể được thực hiện ngay tại chỗ hoặc bất cứ nơi nào mà các bác sĩ có thể làm việc.”

Với những bà mẹ mang thai bất ngờ qua đời, điều quan trọng là cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng oxy bởi lúc này người mẹ đã chết không thể cung cấp oxy cho bé. Việc cấp bách là nên đưa trẻ ra khỏi bụng mẹ ngay sau khi mẹ qua đời khoảng 5 phút để tránh những tổn thương ở não. Nếu người mẹ vẫn còn sống nhưng trong tình trạng nguy kịch thì vẫn nên thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai để cứu cả mẹ và con.

Theo các tài liệu y khoa, thai nhi 24 tuần tuổi gặp vấn đề buộc phải sinh non đã có thể tồn tại. Để bảo vệ sức khỏe em bé, điều quan trọng nhất là phải đưa bé đến trung tâm chăm sóc tích cực dành cho trẻ sơ sinh, nơi có thể cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho em bé. Trẻ cũng nên được tiêm thuốc hỗ trợ phổi để phổi trưởng thành nhanh chóng vì thường ở tuần thai này, phổi em bé chưa phát triển hoàn chỉnh.

“Thông thường, những em bé chào đời có cân nặng khoảng 700g với các cơ quan nội tạng khỏe mạnh là có thể sống sót. Một em bé ở tháng thứ 6 thai kỳ thường có cân nặng khoảng 900g.”, tiến sĩ Chong nói thêm. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo The Straits Times) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu