Mẹ già cầu xin tòa án cho phép được mang thai hộ con gái đã chết

Ngày 06/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

Sau thời gian dài chờ phán quyết của tòa án, bà mẹ 60 tuổi đã lên tiếng cầu xin các thẩm phán hàng đầu cho cô được mang thai từ trứng đông lạnh của con gái đã chết để sinh cháu ngoại.

Mẹ già cầu xin tòa án cho phép được mang thai hộ con gái đã chết - 1

Bà mẹ U60 vẫn không ngừng cầu xin các thẩm phán và chờ phán quyết cuối cùng về việc sử dụng trứng đông lạnh của con gái. (ảnh minh họa)

Sau hơn 1 năm nộp đơn lên toàn án tối cao Anh với hy vọng có thể sử dụng trứng của con gái đã qua đời để thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hiến tặng, mong ước của cặp vợ chồng U60 người Anh vẫn chưa thành hiện thực.

Hiện tại, cặp đôi vẫn không ngừng cầu xin các thẩm phán hàng đầu đưa ra quyết định cuối cùng để cho phép cô được thực hiện ước nguyện cuối cùng của con gái trước khi qua đời. Theo Mirror, các thẩm phán vẫn đang tiếp tục xem xét và phán quyết cuối cùng có thể sẽ được công bố trong tháng này.

Cặp vợ chồng 60 tuổi người Anh được giấu tên có ý định mang thai hộ người con gái đã chết từ năm 2011 ở tuổi 28. Vào năm 23 tuổi, cô gái này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột. Theo ông Jenni Richards, đại diện pháp lý của cặp vợ chồng trên, cô gái trẻ luôn có khao khát được sinh con nên trước khi điều trị bệnh cô đã nhờ bác sĩ lấy trứng để trữ đông lạnh. Cô gái luôn hy vọng sau quá trình điều trị ung thư, cô sẽ khỏe lại và có thể tự sinh con.

Tuy nhiên, sau này khi bệnh tình ngày càng nặng, khi biết mình sẽ không thể sinh con, cô đã có một khao khát muốn chính mẹ cô sẽ mang thai từ trứng của mình. Người mẹ 60 tuổi kể lại những lời con gái đã nói với bà: “Con sẽ không có cơ hội xuất viện đâu mẹ ạ. Con muốn mẹ mang thai những đứa con của con. Con không muốn việc đông lạnh trứng trở nên vô nghĩa. Con muốn ba mẹ đưa những đứa trẻ ra đời, chúng sẽ an toàn khi ở với ba mẹ. Ba mẹ là những phụ huynh tốt nhất mà con mong muốn cho lũ trẻ. Con không thể có con nếu thiếu ba mẹ.”

Mẹ già cầu xin tòa án cho phép được mang thai hộ con gái đã chết - 2

Nếu mọi việc suôn sẻ thì đây sẽ là trường hợp mẹ mang thai hộ con gái đã chết đầu tiên trên thế giới. 

Thỏa theo ước nguyện của con gái nên sau khi cô qua đời, bố mẹ cô đã đến cơ sở đang trữ trứng đông lạnh của con gái, yêu cầu lấy trứng để đi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (dùng tinh trùng của người hiến tặng), sau đó cấy vào tử cung người mẹ, như một hình thức mang thai hộ.

Tuy nhiên, việc làm này đã không được sự đồng ý của các cơ quan liên quan. Cơ quan thụ tinh và nghiên cứu phôi thai người (HFEA - thuộc Bộ Y tế Anh) đã từ chối cấp phép cho cặp vợ chồng trên với việc sử dụng số trứng của cô con gái. HFEA cho rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy người chết muốn cha mẹ sử dụng trứng của cô theo cách trên.

Vì vậy cặp đôi đã đưa vụ việc ra tòa án với hy vọng HFEA sẽ thay đổi quyết định vì họ đang xâm phạm nhân quyền của gia đình.

Tuy nhiên, theo đại diện pháp lý của HFEA, họ rất thông cảm với mong muốn của gia đình nhưng ngoài chuyện không có bằng chứng rõ về ý nguyện người chết, nguyên đơn cũng không có đủ bằng chứng cho thấy người con gái hiểu rõ những tác động đối với cả mẹ cô và con cô một khi có bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra.

Hành trình muốn mang thai hộ con gái của cặp vợ chồng già sẽ càng khó khăn hơn khi hiện nay người mẹ này đã 60 tuổi và chưa có bệnh viện nào ở Anh đồng ý điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và cấy phôi vào tử cung của bà.

Theo thông tin mới nhất, nếu tòa án cho phép sử dụng trứng của con gái thì bà mẹ này có thể sẽ đến Mỹ thay vì thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hiến tặng tại Anh. Và nếu mọi việc suôn sẻ thì đây sẽ là trường hợp mẹ mang thai hộ con gái đã chết đầu tiên trên thế giới. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu