Người vợ trẻ 3 năm chạy chữa tinh trùng yếu cho chồng

Ngày 22/04/2016 00:06 AM (GMT+7)

Mặc dù rất nhiều lần các bác sĩ đã khuyên anh chị nên thụ tinh trong ống nghiệm nhưng với nỗ lực không mệt mỏi, cuối cùng chị N. đã thụ thai tự nhiên.

Chia sẻ về hành trình thụ thai, sinh con của mình, chị N. (sinh sống tại Hải Phòng) cho biết đó thực sự là những ngày gian nan mà nhiều khi chị không muốn nhớ lại. Anh chị đã trải qua những ngày tháng lận đận từ Hải Phòng lên Hà Nội, rồi vào Thanh Hóa, lên Tuyên Quang, Hưng Yên để tìm thuốc chữa trị chứng tinh trùng yếu cho chồng. Đã không ít lần nước mắt cặp vợ chồng trẻ đã rơi vì mệt mỏi, vì kiệt sức và vì tuyệt vọng khi nghĩ đến cơ hội để có một đứa con…

Và mặc dù không dưới 3 lần các bác sĩ khuyên anh chị nên sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vì cơ hội thụ thai tự nhiên là rất khó nhưng anh chị vẫn quyết tâm chữa trị, nuôi hy vọng và cuối cùng chị đã thụ thai tự nhiên. Hiện tại, con gái đầu lòng của anh chị đã chào đời được 6 tháng, rất kháu khỉnh và đáng yêu.

Người vợ trẻ 3 năm chạy chữa tinh trùng yếu cho chồng - 1

Hiện tại, con gái đầu lòng của chị N. đã được 7 tháng tuổi.

Không dưới 3 lần các bác sĩ "lắc đầu"

Xin hỏi, sau khi “thả” bao lâu mà không có kết quả thì anh chị quyết định đi khám hiếm muộn, vô sinh?

Vợ chồng mình “thả” ngay sau khi kết hôn và sau 1 năm vẫn không có kết quả gì, chúng mình đã quyết định đi khám hiếm muộn.

Vậy anh chị có tìm được nguyên nhân khiến mình chậm có con?

Nguyên nhân theo các bác sĩ là do tinh trùng chồng mình quá yếu. Ngay lần đầu tiên đi khám này, bác sĩ đã khuyên vợ chồng mình nên thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vì tinh trùng của chồng quá yếu không đủ điều kiện để làm thụ tinh nhân tạo (IUI).

Lúc đó thực sự vợ chồng mình đã rất buồn. Lúc đầu đi khám chồng mình cũng hay ngại nhưng khi đã đến bệnh viện, thấy nhiều trường hợp hoàn cảnh còn éo le, bệnh tình khó khăn hơn mình rất nhiều nên tâm lý cũng bớt nặng nề hơn.

Việc chậm có em bé chắc chắn đã khiến vợ chồng bạn chịu rất nhiều áp lực?

Áp lực nhiều lắm bạn ơi. Áp lực từ gia đình, người thân, bạn bè rồi cả áp lực về kinh tế nữa. Thời gian đó đi đâu cũng có người hỏi mình có gì chưa? Nguyên nhân tại ai? Đi khám chưa? Người ta có lẽ tỏ ra cảm thông với mình thôi nhưng thực sự với hai vợ chồng mình thì rất nặng nề.

Người vợ trẻ 3 năm chạy chữa tinh trùng yếu cho chồng - 2

Anh chị N. đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trước khi có được em bé này.

Vậy còn việc chữa trị của anh chị diễn ra như thế nào?

Nói đến quá trình chữa trị của chồng mình, trước tiên mình phải cảm ơn bác sĩ H. (Trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng). Bác sĩ là người có rất có tâm, có đức.

Lúc đầu đi khám ở bệnh viện, biết kết quả 2 vợ chồng mình buồn lắm, không biết phải như thế nào nữa.  Uống thuốc theo đơn bệnh viện không thấy kết quả gì cả và mình đã may mắn được người quen giới thiệu đến bác sĩ H. khám. Lúc đầu nhìn kết quả, bác sĩ cũng nói vợ chồng mình nên thụ tinh ống nghiệm. Nhưng thời điểm đó 2 vợ chồng mình nói không đủ điều kiện kinh tế nên nhờ bác sĩ cắt thuốc cho chồng uống để cải thiện tinh trùng sau 1 tháng xem thế nào.

May mắn, sau 1 tháng, kết quả tinh trùng của chồng cải thiện rõ rệt. Với kết quả đó, vợ chồng mình hoàn toàn có hy vọng làm IUI được. Nhưng buồn là thời gian sau đó, do chồng mình uống thuốc của bệnh viện phụ sản có kê hormone nữ, uống để tăng % con giống nhanh nhưng tinh trùng lại giảm về con số 0 và chúng mình không còn hy vọng gì nữa.

Khi đó, bác sĩ Học cầm đơn thuốc và một lần nữa lắc đầu khuyên vợ chồng mình nên về nhà và hãy tính đến phương án thụ tinh trong ống nghiệm. Mình đã khóc rất nhiều vì tia hy vọng vừa lóe lên lại vụt tắt.

Thời gian sau đó, anh chị có tiếp tục chữa trị không hay dừng lại?

Đúng là thời gian sau đó, vợ chồng mình rơi vào bế tắc nhưng vẫn không hề nản chí. Cứ ai mách ở đâu có bác sĩ nào tốt là 2 vợ chồng lại đi. Nhiều người còn mách những món ăn tốt cho tinh trùng, mình cũng làm ngay cho chồng.

Có lần, mình nghe một người chị mách nên cho chồng uống nước rau ngót sống sẽ rất tốt cho tinh trùng nên mình cũng nghe theo và đã cho chồng uống 500ml có pha thêm chút muối mỗi ngày. Mặc dù hơi khó uống nhưng mình ép chồng cũng cố gắng. Rồi mình rất chăm chỉ mua hàu và thịt chó vì những đồ ăn này nhiều đạm, rất có lợi cho tinh trùng… Sau một thời gian thấy chồng nói cũng có chút thay đổi khi ham muốn nhiều hơn và cảm thấy người dễ chịu hơn.

Các cặp đôi hiếm muộn thường đi “vái tứ phương” để tìm được người chữa trị cho mình. Vậy anh chị có phải đi lại nhiều nơi không hay chỉ chữa ở Hải Phòng?

Thời gian sau đó, mình có nghe đến một vị giáo sư ở Bệnh viện Nam Học trên Hà Nội và vợ chồng mình đã khăn khói lên Hà Nội tiếp tục hành trình chữa trị.

Trong chuyến đi đó, vợ chồng mình đã đi, chờ đợi ròng rã cả ngày và rất nhiều lần sau cứ từ sáng đến tối đến phòng khám chữa trị. Lúc đầu, bác sĩ nói có cơ hội chữa được, vợ chồng mình đã rất mừng như “chết đuối vớ được cọc” vì trước đó bác sĩ ở Hải Phòng đã nói hết hy vọng. Tuy nhiên sau 3 tháng uống thuốc không có kết quả, mình đã vô cùng hụt hẫng và từ bỏ.

Người vợ trẻ 3 năm chạy chữa tinh trùng yếu cho chồng - 3

Cặp vợ chồng đã từng có những lúc tuyệt vọng khi không thể thụ thai.

Quyết tâm thụ tinh nhân tạo nhưng lại bất ngờ thụ thai tự nhiên

Đến khi nào thì anh chị quyết định tìm đến với phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Sau lần chữa trị ở Hà Nội không thành, vợ chồng mình về Hải Phòng và quyết định thử một lần IUI xem thế nào vì thực sự thì khi đó mình đã chán lắm rồi, khi mà uống đủ các loại thuốc vẫn không ăn thua. Tuy nhiên, IUI lần 1 không thành, IUI lần 2, kết quả vẫn là con số 0. Vợ chồng mình lại một lần nữa rơi vào bế tắc.

Rồi thời gian sau đó, mình được người quen giới thiệu có bác sĩ ở Thái Bình chữa hiếm muộn giỏi. Vợ chồng mình lại về đó. Sau khi bác sĩ xem hết những kết quả xét nghiệm thì bác sĩ chỉ cười nói: “Anh chị khám cũng nhiều rồi, thuốc cũng nhiều rồi và IUI cũng không được nên giờ anh chị kết hợp uống thuốc với thay đổi chế độ ăn uống, ăn theo thực đơn này của tôi xem có kết quả không?” Bác sĩ cũng giải thích vì tinh trùng yếu có thể do ăn uống, nghỉ ngơi chứ không hẳn phụ thuộc vào thuốc.

Vậy thực đơn ăn uống mà vị bác sĩ này đã kê cho anh chị thế nào?

Thời gian đó, mình chỉ ở nhà nấu cơm cho chồng theo thực đơn của bác sĩ cũng đủ mệt. Thực đơn gồm:

- Sáng 2 lòng đỏ trứng gà đánh kem
- Sau đó ăn sáng
- Tầm 9h uống 500ml nước rau ngót xay
- Bữa trưa ăn 3 lạng giá đỗ sống hoặc trần qua
- Tối ăn uống bình thường

Đó là thực đơn bác sĩ đã kê cho chồng mình và ăn hàng ngày luôn. Ngoài ra còn kiêng tuyệt đối rượu, bia, thuốc lá, đậu phụ.

Thực đơn ăn uống mà chồng chị N. đã ăn hàng ngày để giúp tăng số và chất lượng tinh trùng.

Liệu có phải cách chữa trị của vị bác sĩ này đã giúp anh chị có em bé?

Mình cũng không biết là do loại thuốc nào nữa nhưng bất ngờ thời gian sau đó mình thụ thai hoàn toàn tự nhiên. Vì uống quá nhiều thuốc nên không biết tác dụng từ đâu.

Cảm xúc của chị khi có em bé chắc chắn sẽ vô cùng đặc biệt?

Lúc có thai mình không tin nên đã mua rất nhiều que thử thai về thử.  Hai vạch mờ mờ đến giờ mình vẫn còn giữ lại hết. Khi mình báo tin cho chồng, chồng còn tưởng mình đùa, đến khi siêu âm thai vào tử cung rồi mới dám tin.

Lúc biết chính xác đã có thai, mình đã khóc, cảm giác như chưa bao giờ được khóc vậy. Bao nhiêu vất vả, cố gắng, nhiều lúc bế tắc nhưng cuối cùng đã có kết quả.

Con gái chị N chào đời nặng gần 4,4kg, nặng nhất bệnh viện ngày hôm đó.

9 tháng mang thai của chị diễn ra suôn sẻ chứ?

Mình có thai đã khó, mang thai cũng không dễ dàng như nhiều bà mẹ khác khi mà mình bị nghén suốt 9 tháng. 3 tháng đầu nghén đến phát sợ, suốt ngày chỉ nôn và không ăn được gì nhưng cứ nghĩ đến con yêu lại cố gắng vượt qua.

Trong thời gian mang bầu, mình không ăn được nhiều cơm nhưng đổi lại mình ăn nhiều hoa quả và uống sữa tươi không đường. Vì mình ở Hải Phòng có nhiều đồ biển nên cứ mùa nào là ăn đồ ấy nên chắc con cũng đủ chất phát triển.

Điều đáng nói là dù không ăn nhiều cơm nhưng mình chửa rất to. Đến tuần 39 mình không thể đi lại được vì chửa to quá nên đã quyết định đẻ mổ và em bé chào đời nặng tới gần 4,4kg, to nhất bệnh viện hôm đó.

Giây phút đầu tiên nhìn thấy con chắc chắn chị vẫn còn nhớ như in?

Đúng như thế. Lúc bác sĩ bế em bé lên cho mẹ nhìn, cảm giác thực sự thiêng liêng và quên hết mọi đau đớn, mệt mỏi. Vậy là cuối cùng, những khó khăn, gian nan của 2 vợ chồng mình đã được trả công.

Chị có thể chia sẻ thêm trong hành trình 3 năm chữa trị hiếm muộn, anh chị có tốn kém nhiều tiền không?

Có lẽ các xét nghiệm của chồng mình giờ có thể đóng thành quyển. Nói thế để hiểu vợ chồng mình đã khám chữa nhiều như thế nào. Tính chi phí 1 năm hai vợ chồng cũng tốn khoảng 50-80 triệu tiền thuốc, chưa kể tiền chi phí đi lại, chụp chiếu và nhiều khoản phụ khác. Ngoài ra, vợ chồng mình còn đi cắt thuốc Bắc ở tận Thanh Hóa, lên Tuyên Quang, Hưng Yên… cũng tốn khá nhiều tiền của.

Sau 3 năm chữa trị, vợ chồng mình hết khoảng 300 triệu nhưng so với việc có con thì đúng là món quà vô giá. Mình thực sự hạnh phúc vì dù vất vả, gian nan, tốn tiền bạc, công sức nhưng cuối cùng cũng có kết quả như mong muốn. Chúc tất cả các bà mẹ hiệm muộn khác cũng sớm có con yêu như vợ chồng mình.  

Cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẻ này!

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu