Mẹ nào sau sinh mổ cũng cần uống nước ngọt có ga để tránh mất mạng?

Ngày 04/05/2017 13:42 PM (GMT+7)

Bác sĩ Phạm Văn Hùng – Chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Hà Nội khẳng định không có sở sở nào cho biết uống nước ngọt có ga sau sinh mổ tránh bị dính ruột.

Mới đây, một mẹ có chia sẻ kinh nghiệm sinh mổ của mình và nhắc nhở các mẹ khác chuẩn bị sinh mổ nhớ dặn chồng mua một lon nước ngọt có ga mang theo để uống sau sinh giúp tránh bị dính ruột. Sau khi chia sẻ, bài viết này nhanh chóng nhận được sự chú ý và được các bà mẹ truyền tay nhau.

Theo như chia sẻ của mẹ bỉm sữa này, 3 ngày sau khi sinh chị không thể xì hơi được. Mặc dù biết xì hơi sau sinh mổ là việc vô cùng quan trọng nhưng 3 ngày trôi qua chị vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì. Sức khỏe của chị cũng bắt đầu không ổn, không ăn được gì ngoài húp cháo loãng, còn con cũng không có sữa để bú.

Chị càng lo lắng hơn khi nghe bác bảo mẹ sau sinh mổ không xì hơi được nguy cơ bị dính ruột rất cao và có thể phải mổ lại.

Thấy vậy, gia đình chị tìm mọi cách "gỡ rối” trên mạng cũng như hỏi những người đi trước, và đành “làm liều” mua cho chị lon nước ngọt có ga về uống.  Thấp thỏm, lo lắng vì biết việc làm này vô cùng nguy hiểm nhưng 30 phút sau chị thở phào nhẹ nhõm khi xì hơi được.

Mẹ nào sau sinh mổ cũng cần uống nước ngọt có ga để tránh mất mạng? - 1

Uống nước ngọt có ga sau sinh mổ tránh bị dính ruột? (Ảnh minh họa)

Phương pháp cũng như câu chuyện của mẹ bỉm sữa này đang được lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều mẹ ghi chú lại để làm kinh nghiệm cho bản thân. 

Tuy nhiên, trao đổi với bác sĩ Phạm Văn Hùng – Chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa về “mẹo nhỏ” này, bác sĩ Hùng khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng và không có cơ sở nào cho rằng uống nước ngọt có ga để dễ xì hơi, tránh dính ruột cho người mẹ sau sinh mổ.

“Đường ruột dính ở bên ngoài nên uống nước ngọt không phòng được dính ruột. Uống nước ngọt có ga cũng không thể xì hơi được sau khi người mẹ vừa sinh mổ. Thông tin này hoàn toàn không đúng bởi không có cơ sở nào để cho rằng uống nước ngọt có ga tránh được dính ruột. Thông thường, sau khi sinh mổ, mẹ bắt đầu đánh hơi được mới được ăn và uống”, bác sĩ Hùng cho biết.

Bác sĩ Hùng cũng chia sẻ thêm hiện tượng người mẹ bị dính ruột sau khi sinh mổ xảy ra rất ít bởi người mẹ sinh mổ chủ động, do chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, điều kiện vô trùng được đảm bảo tuyệt đối nên người mẹ chỉ cần vận động nhẹ nhàng sớm sẽ không xảy ra dính ruột sau sinh mổ.

“Dính ruột thường gặp ở những người có vết mổ cũ, do các loại bệnh khác trước đó không nhất thiết phải là mổ lấy thai. Bên cạnh đó những người bị viêm nhiễm vùng chậu, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung hay viêm nhiễm do chlamydia… cũng hay gây dính ruột.

Triệu chứng dính ruột lâm sàng sau khi sinh mổ như đau bụng, nôn, bí trung tiện và đại tiện, chướng bụng. Người mẹ cần cố gắng vận động sớm vì mổ đẻ ít có nguy cơ dính ruột hơn mổ khác bởi mổ chủ động, ruột không bị tổn thương, hơn nữa được đảm bảo trong điều kiện vô khuẩn.

Để phòng tránh dính ruột sau khi sinh mổ, người mẹ luôn nhớ rằng cần cố gắng vận động, ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng sớm (trong 24 giờ sau sinh). Thường sau mổ, sản phụ rất lười ngồi dậy vì ảnh hưởng của tác động gây tê tủy sống. Tuy nhiên, nếu người mẹ không vận động nhiều sẽ dẫn đến bế sản dịch trong buồng cổ tử cung và sinh ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác nữa.”, bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh