Mẹ Sài Gòn miệt mài tìm con ở nước ngoài thất bại, về Việt Nam nhận kết quả không tưởng

Ngày 08/12/2018 05:54 AM (GMT+7)

Ở độ tuổi 35, bị đa nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung, chạy chữa ở nước ngoài ròng rã 4 năm với 4 lần IVF và hơn 10 lần chuyển phôi mà không thành công, cuối cùng niềm hạnh phúc đến với vợ chồng chị P.T.N (35 tuổi) khi gặp bác sĩ Thân Trọng Thạch.

Bác sĩ Thân Trọng Thạch gọi ca IVF của chị N. là ca IVF tràn đầy cảm xúc bởi sự khó khăn khi thực hiện và anh đã phải “gan dạ” thử dù biết khả năng thành công không cao.

Bác sĩ Thạch kể, hơn 1 năm trước, vợ chồng chị N. đến phòng khám gặp anh mang sấp hồ sơ khá dày toàn tiếng Anh và tiếng Thái với nét mặt mệt mỏi, không còn ánh sáng hy vọng trong đôi mắt, suy nghĩ và nói chuyện về việc điều trị để có con.

me sai gon miet mai tim con o nuoc ngoai that bai, ve viet nam nhan ket qua khong tuong - 1

Bác sĩ Thạch thực hiện ca mổ của chị N. 

Qua tìm hiểu hồ sơ, anh được biết vợ chồng chị đã có một bé lớn chào đời cách đây 10 năm nhưng sau đó thì "im bặt", không có thai tiếp. Qua quá trình thăm khám ở Việt Nam, anh chị được chỉ định làm IVF nhưng vì nhiều lý do nên đã quyết định chọn Thái Lan để thực hiện.

4 năm ròng rã tìm con trên đất nước Thái Lan với 4 lần IVF và hơn 10 lần chuyển phôi, sử dụng tất cả các phác đồ điều trị đều thất bại. 

“4 năm làm IVF tại Thái Lan với 4 lần IVF và hơn 10 lần chuyển phôi, chị N. được sử dụng gần như tất cả các phác đồ để chuyển phôi, được làm sinh thiết phôi di truyền tiền làm tổ (PGD), nội soi buồng tử cung 2 lần... và tất cả đều thất bại. Chi phí cho 4 năm IVF không hề nhỏ. Tôi mất khá nhiều thời gian để tiếp xúc anh chị tại phòng khám và mất khá nhiều thời gian để xem toàn bộ hồ sơ bên Thái Lan của chị.

Thật sự mà nói khi nhận những ca khó khăn như thế này tôi cũng “gan dạ” lắm vì biết khả năng thành công không cao nhưng tôi vẫn quyết định thử”, bác sĩ Thạch chia sẻ. 

me sai gon miet mai tim con o nuoc ngoai that bai, ve viet nam nhan ket qua khong tuong - 2

Bé chào đời nặng 2,9kg.

Chia sẻ về quá trình IVF của chị N. bác sĩ Thạch cho biết, dù độ tuổi của chị khá lớn, 35 tuổi, hơn nữa chị bị buồng trứng đa nang nhưng vấn đề trứng và phôi không phải quá lo lắng, khó khăn nhất với anh khi thực hiện đó là chị bị lạc nội mạc tử cung sâu rất nặng.

“Chị dù lớn tuổi nhưng buồng trứng đa nang nên mỗi lần chọc hút trứng đều có rất nhiều trứng và rất nhiều phôi nên vấn đề trứng và phôi không quá lo lắng. Lần này cũng vậy, số noãn và số phôi ngày 5 chất lượng đúng như mong đợi.

Tôi cho trữ phôi toàn bộ và không làm sinh thiết phôi như mấy lần bên Thái Lan vì chi phí quá cao, gấp 3 lần so với IVF thông thường. Sau đó tôi phẫu thuật nội soi 1 lần nữa và kết quả nội mạc tử cung viêm mãn, đặc biệt hơn khi nội soi ổ bụng (bên Thái Lan họ soi BTC 2 lần nhưng không nội soi ổ bụng) phát hiện chị bị lạc nội mạc tử cung sâu rất nặng kèm Adenomyosis.

Điều trị thêm 3 tháng cho cả 2 vấn đề rồi quyết định soi lại BTC 1 lần nữa, quả thật kết quả nội mạc tử cung có cải thiện rõ dù chưa thể bình thường được. Quyết định chuyển phôi ngay chu kì sau, 2 phôi N5 thay vì 1 phôi N5 được chuyển với phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung khác truyền thống chút, kết quả có thai ngay chu kì chuyển phôi đầu tiên và may mắn hơn chỉ là đơn thai dù chuyển 2 phôi”, bác sĩ Thạch chia sẻ quá trình điều trị cho bệnh nhân.

me sai gon miet mai tim con o nuoc ngoai that bai, ve viet nam nhan ket qua khong tuong - 3

Phòng mổ lấy thai cũng là phòng mà 2 lần trước anh phẫu thuật cho chị trước khi chuyển phôi.

Mặc dù diễn biến thai kỳ của chị hoàn toàn bình thường nhưng ca sinh của chị lại gặp một chút khó khăn bởi anh chị muốn sinh thường dù có vết mổ cũ trước đó để được chuyển phôi sớm tiếp theo.

Theo bác sĩ Thạch, thông thường thai IVF phần lớn bệnh nhân chọn mổ lấy thai, ít khi sinh thường, đặc biệt ca của chị N. đã mổ lấy thai 1 lần, khả năng sinh thường khó khăn hơn rất nhiều.

Mặc dù sản phụ quyết tâm sinh thường nhưng sau 2 ngày theo dõi cổ tử cung không tiến triển, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai để tránh nguy cơ chuyển dạ kéo dài ảnh hưởng bất lợi cho cả mẹ và thai nhi. Kết quả 11h sáng ngày 1/12 ca mổ lấy thai của chị thành công, 1 thiên thần xinh xắn chào đời trong niềm vui bất tận của cả gia đình và ekip bệnh viện. Bé nặng 2,9kg.

Chia sẻ thêm, bác sĩ Thạch cho biết, lạc nội mạc tử cung là bệnh do cơ địa, đến hiện tại nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa xác định được rõ. Lạc nội mạc tử cung có thể bị ở buồng trứng, trong cơ tử cung (Adenomyosis) hay trong vùng chậu (lạc nội lạc tử cung sâu).

Bệnh lý lạc nội lạc tử cung liên quan đến vô sinh, gây giảm dự trữ buồng trứng, gây tắc ống dẫn trứng, gây thất bại khi chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm.

"Hiện nay, IVF Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực, những ca khó lạc nội mạc tử cung có thể IVF thành công, mọi người nên tin tưởng vào y học Việt Nam với mức chi phí rẻ hơn với tỷ lệ có thai tốt", bác sĩ Thạch tư vấn.

Bác sĩ khuyên nên xin trứng, mẹ HN giấu nước mắt vào trong quyết tìm một mụn con của mình
Ở độ tuổi 35 suy buồng trứng do nguyên nhân lạc nội mạc tử cung, từng chạy chữa từ Nam ra Bắc, thậm chí ra nước ngoài với không biết bao nhiêu lần IVF...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: BSCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ