Mẹ từ chối phá thai dù con có trái tim ngoài cơ thể

Một người mẹ ở Anh đã từ chối phá thai ở tuần 12 sau khi siêu âm phát hiện thai nhi có trái tim bên ngoài cơ thể.

Bà mẹ 33 tuổi Samantha Kerr (ở Maidstone, Kent) đã vô cùng hạnh phúc khi biết mình có bầu chỉ vài tháng sau khi sẩy thai. Tuy nhiên niềm vui này chẳng được lâu khi đến tuần 12 thai kỳ đi siêu âm, bác sĩ thông báo thai nhi của cô gặp vấn đề bất thường. Trái tim của em bé bị nhô ra khỏi ngực và đang phát triển bên ngoài cơ thể. Người mẹ này đã vô cùng lo lắng.

Em bé được chẩn đoán bị dị tật hiếm gặp khi trái tim phát triển bên ngoài cơ thể. Tỷ lệ thai nhi mắc triệu chứng này chỉ chiến 1/ 8 triệu ca sinh nở.


Hình ảnh siêu âm 12 tuần cho thấy em bé có trái tim phát triển bên ngoài.


Tuy gặp khiếm khuyết nhưng bà mẹ 33 tuổi vẫn quyết giữ lại con.

Mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo thai nhi có cơ hội sống sót là rất thấp, 90% trẻ bị dị tật này sẽ chết non hoặc chết sau khi chào đời 3 ngày. Tuy nhiên Kerr và chồng Dennis vẫn quyết tâm giữ lại em bé và đặt tên cho con là Gabriel – như một phép lạ.

Thậm chí, các bác sĩ cũng cảnh báo rằng nếu có cơ hội sống sót, Gabriel sẽ phải đối mặt với rất nhiều cuộc phẫu thuật để nối ghép lại trái tim và phần ngực. Bà Kerr – một giảng viên khoa Sản – cho hay: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định chấm dứt thai kỳ mặc dù rất đau lòng nhưng cơ hội sống sót của bé là quá thấp.”


Chính hai vợ chồng cũng lo lắng không biết em bé có thể tồn tại cho đến khi chào đời.

Hai vợ chồng Kerr và Dennis đang mong chờ từng ngày đến tháng 4 năm 2015 để đón con yêu nhưng chính họ cũng không biết có thể chờ đợi đến được ngày đó hay không.

Tiến sĩ Gurleen Sharland, một chuyên gia tư vấn tim mạch thai nhi tại bệnh viện Evelina, London cho biết: "Hiện trượng trái tim phát triển bên ngoài có thể là do một khiếm khuyết trong thành ngực có thể dẫn đến một phần hoặc cả trái tim phát triển bên ngoài cơ thể. Những em bé bị biến chứng này đôi khi cũng được sinh ra nhưng việc kéo dài sự sống là vô cùng khó khăn. Khi thực hiện phẫu thuật nối ghép lại tim sẽ cho tỷ lệ thành công thấp bởi trẻ sơ sinh quá nhỏ."

Theo Minh Phương (Theo DailyMail) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết