Từng chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ đẻ mổ, 46 năm sau mẹ sốc nặng khi thấy thai nhi

Ngày 23/12/2017 09:00 AM (GMT+7)

Chỉ vì sợ có thể qua đời khi phải đẻ mổ nên mẹ bầu 9 tháng đã bỏ chạy khỏi bệnh viện và không sinh con suốt thời gian dài… 46 năm.

Câu chuyện về hiện tượng mang thai hóa đá (lithopedion) vô cùng hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra trên thế giới. Hiện tượng này hầu như chỉ xảy ra ở thời xưa khi thiết bị siêu âm chưa được phổ biến. Theo ghi nhận, trên thế giới có khoảng 300 ca mang thai hóa đá từ trước đến nay và tại Việt Nam cũng có một số trường hợp được phát hiện.

Có một điểm chung của những ca mang thai hóa đá là hầu hết các bà mẹ đều không biết mình mang thai hoặc thai nhi bị chết lưu khi còn quá nhỏ trong bụng mẹ khiến người mẹ không hề biết sự tồn tại của bé. Một số trường hợp khác xảy ra ở những người tháo hút thai nhưng không thành công và người mẹ cũng không hề biết quá trình này bị lỗi.

Tuy nhiên, có một trường hợp đã được ghi nhận là một trong những ca mang thai hóa đá kỳ bí nhất trên thế giới khi mà người mẹ biết mình mang thai, đã trải qua 9 tháng thai kỳ nhưng chỉ bởi sợ đẻ mổ mà quyết giữ cái thai trong bụng suốt 46 năm.

Từng chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ đẻ mổ, 46 năm sau mẹ sốc nặng khi thấy thai nhi - 1

Trường hợp mang thai 46 năm của bà Zahra Aboutalib vô cùng đặc biệt. 

Mẹ bầu 40 tuần chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ chết khi sinh mổ

Vào năm 1955, bà mẹ trẻ Zahra Aboutalib, 26 tuổi - sống trong trong ngôi làng ở ngoại ô Casablanca, Morocco, mang thai em bé đầu lòng. 9 tháng thai kỳ của cô diễn ra khá suôn sẻ, khỏe mạnh. Đến gần ngày sinh nở, Zahra nhận thấy hiện tượng đau bụng dữ dội. Sau 48 giờ quằn quại đau đẻ mà đứa con vẫn không chịu chào đời, gia đình cô mới đưa sản phụ đến bệnh viện địa phương. Lúc này các bác sĩ đã chỉ định cô phải sinh mổ.

Tuy nhiên, trong quá trình đợi mổ đẻ, cô Zahra chứng kiến cảnh tượng một người phụ nữ qua đời vì đau đớn khủng khiếp trong lúc sinh con. Quá hoảng sợ, Zahra đã chạy trốn khỏi bệnh viện vì nghĩ rằng nếu ở lại cô cũng sẽ phải chịu số phận tương tự.

Những ngày sau đó khi đã về nhà, bà mẹ 26 tuổi vẫn vẫn phải chịu đựng cơn đau đẻ nhưng em bé vẫn không chịu chào đời. Vài ngày sau, những cơn đau bớt dần rồi chấm dứt và đứa bé cũng ngừng đạp trong bụng Zahra.

Từng chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ đẻ mổ, 46 năm sau mẹ sốc nặng khi thấy thai nhi - 2

Nhiều người ở Morocco tin bằng có hiện tượng bài thai hóa đá. 

Trong nền văn hóa của người Morocco, người ta tin rằng một đứa trẻ có thể ngủ đông bên trong cơ thể mẹ và một ngày nào đó sẽ thức dậy, chào đời. Zahra tin vào huyền thoại này và tiếp tục cuộc sống bình thường. Cô không sinh con mà nhận 3 đứa trẻ làm con nuôi.

Mang thai 46 năm mới chịu sinh “bào thai hóa đá”

Nhiều năm sau khi Zahra Aboutalib đã lên chức bà và ở tuổi 75, những cơn đau bụng đột ngột xuất hiện trở lại. Anh con trai nuôi sau đó đã đưa bà đến gặp giáo sư Taibi Ouazzani. Ông nghi ngờ có khối u buồng trứng vì bụng bà phình ra. Giáo sư Taibi tiến hành siêu âm và nhận thấy một "vật thể lạ khá lớn" không xác định được. Ông giới thiệu bà Zahra đến gặp một chuyên gia chụp X quang. Cuối cùng, kết quả chụp MRI xác nhận rằng nó thực sự là đứa con chưa chào đời của bà.

Từng chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ đẻ mổ, 46 năm sau mẹ sốc nặng khi thấy thai nhi - 3

Hình ảnh siêu âm bụng của bà Zahra.

Theo đó, bà Zahra đã mang thai ngoài tử cung, khi bào thai ngày càng to dần, nó làm vỡ ống dẫn trứng, tiếp tục phát triển trong ổ bụng và sống sót bằng cách gắn nhau của nó vào các cơ quan nội tạng trong bụng bà Zahra.

Khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, họ phát hiện ra bào thai đã bị vôi hóa, là một khối cục rất rắn và đặc. Về cơ bản đó là một "em bé đá", đã gắn chặt với thành bụng và các bộ phận quan trọng trong người bà Zahra. Sau 4 tiếng phẫu thuật đầy khó khăn, các bác sĩ đã lấy ra bào thai thành công. Em bé nặng 3,2kg và dài 42cm.

Từng chạy trốn khỏi bệnh viện vì sợ đẻ mổ, 46 năm sau mẹ sốc nặng khi thấy thai nhi - 4

Thai nhi hóa đá trong bụng bà mẹ 75 tuổi. 

Trong trường hợp mẹ mang thai ngoài tử cung, nếu thai nhi quá lớn, cơ thể người mẹ vẫn tiếp nhận và sẽ trở thành một bộ phận tách bạch với hệ miễn dịch của người mẹ. Để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng có thể xảy ra, cơ thể mẹ sẽ bao bọc thai nhi bằng một chất canxi, khiến các mô chết và mất nước.

Khi bức thành đá vôi được xây dựng, bào thai sẽ dần được ướp xác và trở thành thạch anh hoặc đá. 

May Lily (Theo Mymultiplesclerosis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu