Mong mỏi 4 năm mới có bầu nhưng bà mẹ chẳng vui mà còn muốn... sảy thai

Ngày 08/01/2019 19:11 PM (GMT+7)

Tin rằng mình sẽ là một bà mẹ tồi tệ, Hayley thậm chí còn không kể với ai rằng mình đang mang thai ngoại trừ chồng cô.

Video xem thêm: Những bài massage thư giãn tốt cho sức khỏe và tinh thần bà bầu.

Trầm cảm sau sinh là vấn đề đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy nhưng ít ai ngờ rằng chứng trầm cảm có thể xảy ra ngay từ khi mẹ mang bầu và cũng nguy hiểm không kém so với trầm cảm sau sinh. Câu chuyện của bàgiairhai con Hayley Matthews (38 tuổi, sống tại Edinburgh, Scotland) dưới đây là một ví dụ. 

Hayley vốn là một người dẫn chương trình tin tức khá nổi tiếng. Nhưng đến năm 2017, cô đã nghỉ việc để bắt đầu có con. Trong suốt 4 năm làm việc ở đài truyền hình, Hayley muốn có con nhưng công việc quá bận rộn không cho phép cô làm điều đó. 

May mắn thay, sau khi nghỉ việc không lâu, Hayley đã có "tin vui". Trong vài tuần đầu, cô vui mừng và hào hứng nhưng sau đó, tâm lý Hayley bắt đầu thay đổi theo hướng tiêu cực.

Mong mỏi 4 năm mới có bầu nhưng bà mẹ chẳng vui mà còn muốn... sảy thai - 1

Hayley bị trầm cảm, nghĩ rằng mình không thể làm mẹ tốt nên chỉ mong muốn sảy thai.

"Tôi bắt đầu có suy nghĩ rằng mình sẽ trở thành một bà mẹ tồi tệ. Những lo lắng về việc mình có thể sinh con khỏe mạnh không, có thể chăm sóc con tốt không cứ ám ảnh tôi. Và rồi dần dần, tôi thấy hối hận vì đã mang thai, tôi nghĩ mình không thể làm tốt thì tại sao lại còn bắt đầu", Hayley tâm sự. 

Những suy nghĩ tiêu cực cũng khiến cô "xấu hổ khi dám chọn làm mẹ" nên không nói "tin vui" với ai ngoài chồng trong suốt 6 tháng đầu thai kỳ. 

Mọi việc còn nghiêm trọng hơn khi trong đầu Hayley bắt đầu nhen nhóm ý nghĩ bỏ thai. 

"Thú thật là suốt thai kỳ, một phần trong tôi mong muốn là mình sẽ bị sảy thai. Tôi không hiểu sao mình lại muốn vậy, dường như có ai đó đang chiếm lấy đầu tôi. Thậm chí tôi đã từng tìm kiếm về thủ tục phá thai trên internet. Thật đáng sợ. Tôi không dám làm điều đó nhưng suy nghĩ thôi đã là quá kinh khủng", Hayley chia sẻ. 

May mắn là Hayley nhận thức được tình trạng của mình và đã đến gặp bác sĩ. Cô được giải thích rằng có lẽ bản thân đang quá áp lực trước việc chuẩn bị phải chăm sóc 2 đứa trẻ. Một nguyên nhân khác là cô đã được cho dừng thuốc chống âu lo kể từ khi mang thai, dẫn đến căn bệnh trầm cảm khi mang thai. 

Để giải quyết vấn đề, Hayley được cho sử dụng thuốc chống âu lo liều thấp. Bác sĩ cũng khuyên cô nên chia sẻ nhiều hơn những lo lắng với bạn bè, người thân để được giúp đỡ. Điều nay giúp những tháng cuối thai kỳ của cô vui vẻ và nhẹ nhàng hơn. 

Mong mỏi 4 năm mới có bầu nhưng bà mẹ chẳng vui mà còn muốn... sảy thai - 2

Nhìn con trai khỏe mạnh, Hayley thầm cảm ơn vì mình đã không làm gì sai trái khi mang bầu.

Cuối cùng, ngày 24/10/2018, Hayley đã hạ sinh em bé khỏe mạnh, nặng 3,6kg. Trước đó, cô lo lắng rằng chứng trầm cảm từ khi mang thai sẽ khiến bản thân không gắn kết với con sau sinh nhưng may mắn vấn đề này đã không xảy ra. 

"Nhìn con khỏe mạnh, đáng yêu hiện tại, tôi thấy thật may mắn rằng mình đã không làm điều gì ngu ngốc, tổn hại con khi mang thai", Hayley nói. 

Bà mẹ 2 con muốn chia sẻ câu chuyện của mình để những phụ nữ đang và chuẩn bị mang thai cũng như gia đình của họ nâng cao nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho mẹ bầu. 

Ham ăn thịt nướng lúc mang thai, mẹ bật khóc ngay trên bàn đẻ khi con chào đời
Đến ngày em bé chào đời, chị Trần có chút lo lắng nhưng vẫn hy vọng các chẩn đoán của bác sĩ là không đúng.
Theo Minh An (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)