Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi "quỷ môn quan" Saipan

Ngày 26/01/2018 12:46 PM (GMT+7)

Ngày càng nhiều mẹ bầu Trung Quốc chấp nhận rủi ro, nguy hiểm đến hòn đảo Saipan sinh nở để con có quốc tịch Mỹ.

Mọi người đều biết tới nước Mỹ với nên giáo dục, phúc lợi xã hội, điều kiện y tế luôn xếp hàng đầu trên toàn cầu. Những năm gần đây, dựa vào việc Hiến pháp Mỹ công nhận mọi em bé, bất kể ba mẹ là ai, sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ, vì vậy ngày càng nhiều phụ nữ có thai ở Trung Quốc lợi dụng tour du lịch hoặc thị thực thương mại đi Mỹ sinh con, nhưng cơ chế luật pháp của Mỹ ngày càng nghiêm ngặt.

Vì vậy, rất nhiều phụ nữ có thai vì lấy được hộ tịch cho con, đã qua nhiều con đường khác nhau đến đảo Saipan (một trong những hòn đảo trên Thái Bình Dương thuộc lãnh thổ của Mỹ) để sinh con.

Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi amp;#34;quỷ môn quanamp;#34; Saipan - 1

Với mong muốn con mang quốc tịch Mỹ, các bà mẹ Trung Quốc "đổ xô" đi Saipan sinh con. (Ảnh minh họa)

Trung tâm cung cấp dịch vụ đi Mỹ sinh con "mọc lên như nấm"

Từ năm 2009, Mỹ đã thay đổi chính sách nhập cư, cho phép du khách Trung Quốc và Nga nhập cảnh vào đảo Saipan không phải xin visa với thời hạn tạm trú 45 ngày. Do đó, hòn đảo này được coi là “thánh địa” để sinh con quốc tịch Mỹ của phụ nữ Trung Quốc. Cùng với đó, các trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ đi Saipan sinh con cũng ngày càng nhiều trên mạng. Và nhiều bà mẹ đã mang tâm lý đánh cược để liên hệ với họ.

Theo khảo sát của trang NBD, những trung tâm này trước tiên sẽ tuyên truyền những lợi ích khi sinh con tại Mỹ trên website và đưa ra nhiều gói dịch vụ khác nhau cho các mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, theo một nhân viên chăm sóc khách hàng của trung tâm y tế, những người đi đảo Saipan sinh con phần lớn là vì không xin được thị thực vào Mỹ, còn nếu có thể đi Mỹ thì tuyệt đối không nên đi đảo Saipan.

Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi amp;#34;quỷ môn quanamp;#34; Saipan - 2

Khi mang bầu khoảng 38 tuần, họ sẽ đến Saipan theo hình thức du lịch và đợi sinh con ở đây luôn. (Ảnh minh họa)

Saipan gần như không có trung tâm chăm sóc sinh sản, bệnh viện cũng chỉ có 1-2 cái và chi phí rất đắt. Đồng thời điều kiện sinh con tại Saipan không bảo đảm, không tốt như trên các phần lãnh thổ trên châu lục của Mỹ. Chi phí một tháng khoảng 10 vạn NDT(khoảng 300 triệu VNĐ).

Khi tìm hiểu một trung tâm khác thường xuyên đưa phụ nữ đi Saipan, phóng viên nhận thấy các gói dịch vụ cũng tương đối phong phú, có gói ở nhà trọ bình thường và cũng có gói ở biệt thự đầy đủ tiện nghi. 

Nhân viên ở đây cho biết: "Thông thường mang thai 36- 37 tuần là có thể đi Saipan rồi". Khi bị hỏi đến vấn đề liệu phụ nữ có thai vượt biển có bị ngăn lại không, nhân viên này bảo đảm: "Đi theo chỗ chúng tôi, cam đoan 100% được nhập cảnh. Ở Saipan, cơ sở y tế vẫn tương đối hoàn thiện, tương đương với bệnh viện thành phố trong nước".

Đi Saipan sinh con, nhiều bà mẹ đang đánh cược liều lĩnh 

Vậy thực tế việc đi Saipan sinh con lấy quốc tịch Mỹ có thực sự đơn giản và thuận lợi như những trung tâm này quảng cáo? Theo Tân Hoa xã, những người biết rõ tình hình cho biết phụ nữ có thai Trung Quốc đến Saipan sinh con phải đối mặt với rất nhiều mạo hiểm.

- Điều kiện y tế hạn chế

Thep tư liệu quốc tế, trên đại đa số các đảo trên Thái Bình Dương, tỉ lệ mẹ sinh con tử vong và con sinh ra tử vong tương đương với các quốc gia kém phát triển. Hệ thống bệnh viện Saipan có chênh lệch rất lớn so với các nơi khác ở Mỹ. Đã có ít nhất 2-3 trường hợp phụ nữ Trung Quốc đến Saipan sinh con tử vong vì điều kiện y tế hạn chế tại đây.

Toàn bộ đảo Saipan chỉ có một bệnh viện, gặp phải tình huống khẩn cấp, phụ nữ có thai chỉ có thể đến bệnh viện này sinh nở nhưng điều kiện y tế tại đây chưa đủ đáp ứng nhu cầu của các mẹ bầu.

"Saipan không có nhà hỏa táng, vì vậy phụ nữ có thai nếu không may qua đời có thể nói là chết không có chỗ chôn, chỉ có thể thuê máy bay đi đảo Gu-am hoả táng. Thân nhân người tử vong nếu muốn kiện bệnh viện lên tòa án, sẽ không có luật sư tiếp nhận bởi vì bệnh viện trước đó sẽ buộc phụ nữ có thai kí rất nhiều điều khoản miễn trách nhiệm, các vụ kiện hầu như đều thua", một người nắm rõ tình hình cho biết. 

Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi amp;#34;quỷ môn quanamp;#34; Saipan - 3

Thực tế chuyến đi này khá mạo hiểm vì bố mẹ có thể bị trục xuất về nước trước khi con chào đời. (Ảnh minh họa)

- Có thể bị lập biên bản vì phạm luật 

Nếu không hiểu rõ luật và nhanh chóng tin vào lời quảng cáo của trung tâm dịch vụ, những bà mẹ mang thai có thể bị vi phạm luật nhập cảnh Mỹ do nhiều trung tâm khai báo thị thực giả. 

Mặt khác, Saipan cho phép du khách Trung Quốc tạm trú không quá 45 ngày. Tính đến chu kỳ sinh sản, phụ nữ có thai Trung Quốc rất có thể phải ở lại Saipan bất hợp pháp, sinh xong liền bị trục xuất, thậm chí xuất hiện tình trạng phụ nữ sắp sinh trong lúc nhập cảnh bị trực tiếp trục xuất. Một khi có biên bản bị trục xuất, muốn lại nhập cảnh vào Mỹ sẽ vô cùng khó khăn. 

- Con mang quốc tịch Mỹ cũng khiến bố mẹ gặp không ít khó khăn

Có phụ nữ gia đình cho rằng sau khi có con mang quốc tịch Mỹ thì sau này việc bố mẹ nhập cảnh cho con cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một luật sư người Mỹ cho biết thực tế điều này khó khăn hơn họ tưởng.

Đầu tiên, bởi vì sinh con ở Saipan nên hai vợ chồng rất có thể bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách người nhập cư bất hợp pháp. Điều này khiến việc nhập tịch cho cả con và bố mẹ sau này trở nên khó khăn.

Thứ hai, nếu cha mẹ không được nhập quốc tịch Mỹ, đưa con đi Mỹ cũng thành vấn đề bởi luật pháp Mỹ rất chú tâm đến việc người chưa trưởng thành ra nước ngoài. Nhiều người nghĩ ra biện pháp để con cùng họ hàng có quốc tịch Mỹ. 

Biện pháp này không trái pháp luật, nhưng nước Mỹ là một quốc gia rất chú ý tới an toàn của trẻ em khi di chuyển. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp cô chú mang theo cháu sang Mỹ bị nghi ngờ là bắt cóc trẻ em.

Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi amp;#34;quỷ môn quanamp;#34; Saipan - 4

Đến khi con đã có quốc tịch Mỹ, bố mẹ cũng gặp không ít khó khăn. (Ảnh minh họa)

Chính sách nhập cư của Mỹ đang ngày càng thắt chặt 

Mỹ là một trong những địa điểm nhập cư được người Trung Quốc ưa chuộng nhất. Theo thống kê năm 2016, tổng số người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ đạt 2,3 triệu người, chiếm khoảng 5% trong số 44 triệu người nhập cư. 

Hiện nay, ngày càng nhiều người Mỹ bài xích việc người dân nhập cư ồ ạt vào Mỹ và hưởng an sinh xã hội tại đây. Chính quyền mới của ông Donald Trump cũng có thể sẽ từng bước thắt chặt vấn đề nhập cư hơn. 

Tóm lại, đi Saipan sinh con mang quốc tịch Mỹ nghe có vẻ là biện pháp rất tuyệt vời nhưng hiện thực tàn khốc hơn nhiều. Vấn đề không chỉ là kinh tế, thời gian mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của mẹ bầu và có nguy cơ vi phạm pháp luật cấp quốc tế  vô cùng nghiêm trọng.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

H.P (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu