Mua bán tinh trùng “chui” và những nguy hại khó lường

Ngày 09/04/2016 00:07 AM (GMT+7)

Không chỉ dễ lây lan các bệnh xã hội, việc mua bán tinh trùng "chui" còn góp phần làm tăng tỷ lệ kết hôn cận huyết thống ở thế hệ sau.

Khi tỷ lệ người hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng, các hoạt động ở những khu “chợ bán tinh trùng” cũng ngày càng nhộn nhịp. Sẽ không có gì đáng nói nếu những cặp vợ chồng muốn xin con đều tìm đến các bệnh viện, ngân hàng tinh trùng được cấp phép đầy đủ. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, việc mua bán tinh trùng trái phép hiện vẫn diễn ra khá nhiều và có thể để lại những hậu quả khá nghiêm trọng.

mua ban tinh trung “chui” va nhung nguy hai kho luong - 1

Không ít cặp vợ chồng tìm đến những khu "chợ" bán tinh trùng trái phép để kiếm con. (Ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ - Trung tâm Nam học và hiếm muộn Việt – Bỉ, hậu quả đáng ngại nhất của việc mua bán tinh trùng “chui” là dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, ngoài ra chất lượng tinh trùng cũng không có gì đảm bảo và có nguy cơ dẫn đến hôn nhân cận huyết ở thế hệ sau.

Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục

Do tâm lý e ngại dư luận, muốn càng ít người biết càng tốt hay muốn nhanh chóng, không phải thông qua nhiều thủ tục; nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn cách kiếm con từ những đầu mối hay cá nhân đơn lẻ chuyên cung cấp tinh trùng mà không thông qua các trung tâm y tế.

Quy trình của việc mua bán tinh trùng “chui” thường là người bán rao hàng, thậm chí quảng cáo về “giống tốt” trên các trang mạng xã hội. Người mua sẽ lựa chọn, liên hệ và hẹn gặp mặt để kiểm chứng sơ qua về ngoại hình, sức khỏe của người cho. Đa số những vụ giao dịch kiểu này đều được thực hiện dưới hình thức quan hệ tình dục trực tiếp với mục đích tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo riêng tư.

mua ban tinh trung “chui” va nhung nguy hai kho luong - 2

Nhiều người bán chỉ đồng ý hiến tinh trùng thông qua quan hệ tình dục trực tiếp. (ảnh minh họa)

Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa hiếm muộn, bác sĩ Vệ cho biết: “Trong vấn đề mua bán tinh trùng ‘chui’ với phương pháp quan hệ trực tiếp, mối nguy hại lớn nhất là dễ khiến cả người cho và người nhận đứng trước nguy cơ mắc rất nhiều căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như nhiễm HIV, lậu, giang mai, trùng roi…

Nhiều trường hợp, chỉ cần người bán ghi trong thông tin cá nhân rằng hiện đang là sinh viên hay công tác trong các khối ngành yêu cầu cao về thể hình, sức khỏe, người mua đã yên tâm hơn hẳn và nườm nượp tìm đến. Dù biết rõ chiều cao, cân nặng hay nước da sáng sủa, khuôn mặt khôi ngô không phải là chiếc tem bảo đảm cho một vùng kín “khỏe mạnh”, nhưng tâm lý người đi mua thường cho rằng tốt được phần nào hay phần đó, và chú ý nhiều đến nguồn gen cho con hơn là sức khỏe chính mình.

Không kiểm chứng được chất lượng của tinh trùng

Đề cập đến con đường hiến tinh trùng trực tiếp, bác sĩ Vệ cũng cảnh báo: “Ngoài chuyện dễ lây bệnh thì khả năng mua được tinh trùng tốt cũng không có gì đảm bảo. Nếu người bán không đủ điều kiện sức khỏe cho phép, chất lượng tinh trùng của họ cũng không đạt yêu cầu để hiến. Hơn nữa, bên cạnh những người có mục đích tốt thực sự, đôi khi, việc này chỉ là cách giúp một số đối tượng lợi dụng để thỏa mãn ham muốn”.

mua ban tinh trung “chui” va nhung nguy hai kho luong - 3

Tại các cơ sở y tế, người hiến tinh trùng thường dùng phương pháp thủ dâm trong các phòng kín, trong khi ở các khu "chợ", họ được quan hệ trực tiếp với người nhận. (ảnh minh họa)

Quả thực, chất lượng tinh trùng không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với chiều cao, cân nặng hay sức khỏe người hiến. Để kiểm chứng được điều này, cách duy nhất là phải xét nghiệm tinh dịch đồ, đồng thời xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe người bán tại các cơ sở y tế uy tín.

Bên cạnh đó, người hiến tinh trùng cũng cần đảm bảo khá nhiều yếu tố như: nam giới trong độ tuổi 18 – 45, học vấn tối thiểu là hết trung học cơ sở, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền, 3 đời gần đây không có người thân ruột thịt mắc bệnh di truyền, và chỉ được phép hiến một lần duy nhất.

Nếu không được sàng lọc kỹ càng, tinh trùng không đảm bảo chất lượng, thai nhi có thể gặp nhiều vấn đề về di truyền, đứa trẻ sau này có thể phải mang những khiếm khuyết về hình thể hay tinh thần khá nghiêm trọng.

Dễ dẫn đến hôn nhân cận huyết

Để tránh phức tạp cho cả hai bên sau này, các đơn vị thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng mẫu tinh trùng hiến đều không để người cho và người nhận được biết thông tin về nhau. Người hiến sẽ được lưu thông tin về chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn… trong hồ sơ, riêng họ tên, địa chỉ sẽ không được ghi vào để đảm bảo tính riêng tư, bảo mật.

Dù vậy, sự trùng hợp khi đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng hiến lại gặp và kết hôn với đúng anh chị em cùng bố khác mẹ của mình cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Sở dĩ có quy định mỗi người hiến tinh trùng chỉ được phép hiến một lần duy nhất là nhằm mục đích hạn chế tối đa tình trạng hôn nhân cận huyết ở thế hệ sau.

mua ban tinh trung “chui” va nhung nguy hai kho luong - 4

Ở các cơ sở được cấp phép, sau khi tinh trùng của một người đàn ông được hiến thành công, các mẫu tinh trùng còn lưu lại của người đó sẽ được hủy bỏ. (ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ, sự trùng hợp dẫn đến tình trạng hôn nhân cận huyết hiếm khi xảy ra, do xác suất gặp gỡ, yêu đương của đứa trẻ sinh ra nhờ tinh trùng hiến với đúng người con của ông bố từng hiến tinh trùng là rất nhỏ, nhưng không có nghĩa là không thể.

Ở những “chợ” bán tinh trùng trái phép, với những người đàn ông coi việc bán thứ này như một nghề để kiếm thu nhập thì việc một mình họ giúp cho hàng chục, hàng trăm phụ nữ thụ thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đó cũng là tác nhân tăng thêm xác suất anh chị em ruột gặp gỡ, kết hôn, quan hệ rồi sinh con mà không biết.

Đứa trẻ được sinh ra từ một cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống có nguy cơ gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe như thiểu năng, khiếm khuyết một vài bộ phận trên cơ thể, dị dạng…

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế: cách thứ nhất là bơm tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ khi đến ngày trứng rụng; cách thứ hai là làm thụ tinh ống nghiệm: cho trứng kết hợp với tinh trùng ở ngoài cơ thể, sau đó trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung của bệnh nhân.

Phương pháp thứ 2 khá tốn kém và đòi hỏi phải được tại các bệnh viện phụ sản có thiết bị hiện đại, được Bộ Y tế cấp phép. Phương pháp thứ nhất đơn giản, đỡ tốn kém, dễ thực hiện hơn. Ở các "chợ" bán tinh trùng trái phép, phương pháp thứ nhất luôn được ưa chuộng. Tuy nhiên, tinh trùng thường được "bơm" từ người bán sang người mua bằng con đường trực tiếp thông qua quan hệ tình dục.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ