Dưới đây là 7 loại hoa quả tốt cho bà bầu. Các mẹ chú ý ăn thường xuyên để giúp thai nhi khỏe mạnh.
Khi mang thai, sự phát triển của bé phụ thuộc hoàn toàn vào hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp từ mẹ. Lý do trên đòi hỏi các mẹ phải có một chế độ ăn cân bằng với nhiều hoa quả và rau xanh.
Thực tế, mẹ ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ có thể hình thành cho bé thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe sau này. Một nghiên cứu đã chỉ ra những bé có mẹ ăn nhiều đồ vặt khi mang thai thường dễ nghiên đồ ăn nhiều béo, nhiều đường hơn.
Nếu điều này chưa đủ sức thuyết phục với các mẹ? Vậy thì hãy cân nhắc điều dưới đây. Khoa học còn cho biết thai nhi, nếu không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ mẹ, sẽ gây ra những thương tổn vĩnh viễn về sinh lý và trao đổi chất trong cơ thể. Những ảnh hưởng này có thể gây ra nhiều bệnh tật cho bé sau này.
Hoa quả và rau củ đều là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bổ sung nhiều rau quả vào bữa ăn hàng ngày sẽ đảm bảo cung cấp cho mẹ hầu hết các loại vitamin, khoáng chất, và chất xơ cần thiết cho bé. Ăn rau củ còn giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.
Phần lớn các mẹ thường sẽ nghén đồ ăn ngọt khi mang thai. Tuy nhiên, cố gắng đừng nên hình thành thói quen ăn nhiều bánh kẹo để thỏa mãn cơn thèm ngọt của mẹ. Hoa quả mới là giải pháp hoàn hảo nhất. Chúng vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ ngọt của mẹ, vừa có đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ.
Dưới đây là 7 loại hoa quả bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của các mẹ.
1. Cam
Cam vừa có tác dụng giải khát, vừa là nguồn cung cấp folate tuyệt vời. Folate là 1 dạng vitamin giúp ngăn ngừa các bệnh về não và tủy sống, hay còn gọi là các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Cam còn rất giàu vitamin C, thành phần dinh dưỡng chống lão hóa và ngăn ngừa tổn thương đến các tế bào. Nó còn giúp cơ thể dễ hấp thu sắt hơn.
2. Xoài
Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin C bổ dưỡng khác. Một quả xoài có thể cung cấp 100 phần trăm lượng vitamin C cần thiết vào mỗi ngày. Xoài còn rất giàu vitamin A. Trẻ bị thiếu vitamin A khi sinh thường kéo theo chứng suy dinh dưỡng và nguy cơ cao mắc các triệu chứng như tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
Dù hiếm gặp, nhưng bổ sung nhiều vitamin A hàng ngày là rất cần thiết. Xoài là một sự bổ sung tuyệt vời vào bữa ăn của các mẹ, nhưng hãy nhớ ăn chúng một cách vừa phải để có thể ăn thêm các loại hoa quả khác nữa nhé.
3. Bơ
Quả bơ chứa nhiều thành phần folate hơn bất kỳ loại hoa quả nào khác. Ngoài ra chúng còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin như: vitamin C, vitamin B, vitamin K, chất xơ, choline, magie, kali,...
Quả bơ còn chứa nhiều sắt. Nhiều mẹ cho biết ăn quả bơ giúp các mẹ chữa khỏi chứng buồn nôn, nhờ vào thành phần magiê và kali trong loại quả này. Kali còn giúp điều trị chuột rút, một triệu chứng phổ biến khi mang thai, cũng xảy ra do thiếu magiê và kali trong cơ thể của mẹ.
Choline là thành phần quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Thiếu choline sẽ gây ra các chứng khuyết tật ống thần kinh và thiểu năng trí tuệ.
4. Chanh
Nhiều mẹ cho biết uống nhiều nước chanh giúp đẩy lùi các chứng buồn nôn khi mang thai. Chanh còn rất giàu vitamin C, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nước chanh có thể gây xói mòn men răng, vì thế các mẹ hãy lưu ý xúc miệng sau mỗi lần uống nước chanh nhé.
5. Chuối
Chuối cũng là một thực phẩm giàu kali. Chúng còn chứa nhiều vitamin B-6, vitamin C, và chất xơ. Có đến một nửa số phụ nữ trên thế giới thường phải trải qua những cơn táo bón khi mang thai. Táo bón khi mang thai thường do các nguyên nhân:
- Áp lực từ tử cung lên phần ruột
- Lo âu, căng thẳng
- Chế độ ăn thiếu chất xơ
- Hàm lượng sắt trong các loại vitamin mẹ hấp thụ trước khi sinh cao
Thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ như chuối vào bữa ăn hàng ngày của mẹ sẽ giúp giải quyết vấn đề trên. Các nghiên cứu đã cho thấy vitamin B-6 giúp giảm nguy cơ mắc các chứng buồn nôn và nôn mửa của mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ .
6. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng (như dâu tây, việt quất, mâm xôi…) đều chứa rất nhiều: carbohydrates, vitamin C, chất xơ, folate,...
Chúng còn chứa nhiều dưỡng chất từ thực vật khác như flavonoid và anthocyanins.
Trừ khi các mẹ bị tiểu đường, carbohydrates có thể chiếm từ 50 đến 60 phần trăm hàm lượng calorie trong cơ thể mẹ bầu mỗi ngày. Carbohydrates cung cấp nhiều năng lượng cần thiết, và có thể được chuyển hóa dễ dàng qua nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế việc ăn các loại quả giàu dưỡng chất carbohydrate phức hợp còn quan trọng hơn cả việc ăn các loại thực phẩm cung cấp carbonhydrate đơn giản như các loại bánh kẹo.
7. Táo
Táo rất giàu chất xơ và các loại vitamin A, C và kali. Ăn táo khi mang thai còn có thể tạo nên những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên cho bé. Nghiên cứu đã chỉ ra các bé có mẹ ăn nhiều táo thường ít có nguy cơ bị hen suyễn và dị ứng hơn các bé khác.