Năn nỉ sinh mổ không được, mẹ đau đẻ 14 tiếng rồi tỉnh dậy thấy mình bị trói trên giường

Ngày 24/03/2019 18:35 PM (GMT+7)

Mang thai và sinh con là một quá trình tuyệt vời và rất ý nghĩa đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, một số bà mẹ đã phải chịu đựng sự kinh thường, phớt lờ chỉ vì mong muốn được sinh con theo ý mình.

Theo nghiên cứu năm 2017, hơn 30% phụ nữ cho rằng mình đã bị lờ đi, coi thường và ngược đãi trong quá trình sinh nở. Việc sinh con theo kế hoạch của họ thường bị bỏ qua nếu nó không theo mong muốn của bác sĩ và hộ sinh.

Nina, một giáo viên 28 tuổi sống tại Mỹ cho biết cô đã tỉnh dậy với 2 tay bị trói vào giường sau ca sinh mổ. Khi nhập viện, cô đã yêu cầu được sinh mổ, nhưng các bác sĩ lại phớt lờ và đẩy cô vào ca sinh thường 14 tiếng đồng hồ.

Trong quá trình chuyển dạ, cô đã bị các bác sĩ đối xử tệ. Nina kể rằng: “Tôi đã bị thương nặng đến mức phải gào thét hết lần này đến lần khác. Nếu tôi giữ nguyên chủ kiến ngay từ đầu của mình thì mọi thứ đã không như bây giờ”. 

Thậm chí, sau khi tỉnh dậy, Nina còn được thông báo cô đã bị cắt bỏ tử cung để ngăn xuất huyết. Vì lý do cấp cứu nên các bác sĩ không thể hỏi ý kiến cô hay gia đình. Bà mẹ trẻ bức xúc: “Tôi đã biết rằng đây không phải là một ca sinh tự nhiên. Nếu được sinh mổ từ đầu có lẽ tôi đã không phải chịu nỗi đau này. Tôi đã không thể làm mẹ thêm một lần nào nữa”.

Năn nỉ sinh mổ không được, mẹ đau đẻ 14 tiếng rồi tỉnh dậy thấy mình bị trói trên giường - 1

Brooke cho biết mình cảm thấy bị nhạo báng bởi y tá khi lựa chọn sinh mổ.

Vậy có phải bất kì ai cũng có thể sinh mổ? Thông thường, nữ hộ sinh và bác sĩ có thể khuyên bạn nên sinh mổ nếu nhau thai có vấn đề. Nhưng bạn cũng có thể chọn sinh thường. Bạn có thể chia sẻ bất kì vấn đề gì về chuyện sinh nở và họ có thể tư vấn để bạn có thể đưa ra quyết định nên sinh con theo cách nào. Nhưng cũng không có nghĩa là họ có thể ngăn cản quyết định sinh con của bạn.

Sau khi đã được tư vấn bởi những chuyên gia sức khỏe, các mẹ bầu hoàn toàn có thể chọn sinh mổ. Nếu cảm thấy mình không được hỗ trợ trong việc lựa chọn cách sinh con, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một vị bác sĩ khác, hoặc một bệnh viện khác.

Một bà mẹ khác là Brooke Slabic (sống tại New York) cũng trải qua cảm giác tương tự khi chuyển đến sinh mổ ở bệnh viện. Mặc dù luôn nghĩ là mình sẽ sinh tự nhiên nhưng mọi thứ lại không diễn ra theo kế hoạch. Cô đặc biệt lo lắng vì vóc dáng nhỏ nhắn của mình có thể khó khăn trong việc sinh con. Và bác sĩ của cô đã đồng ý việc sinh mổ.

Nhưng nữ hộ sinh phụ trách Brooke khi nhập viện lại không có cùng ý nghĩ với cô. Cô ấy đã nói: “Điều đó thật nực cười. Mọi người đều có thể sinh con dù ở kích cỡ cơ thể nào”.

Năn nỉ sinh mổ không được, mẹ đau đẻ 14 tiếng rồi tỉnh dậy thấy mình bị trói trên giường - 2

Brooke và gia đình.

Đã có hai y tá khác bước vào phòng và xì xầm với nhau rằng: “Cô ấy đã chọn sinh mổ, điều này thật nực cười”. Brooke chia sẻ: “Đây được xem như là một khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời, nhưng những bà mẹ như tôi lại cảm thấy như mình đang bị tấn công, nhạo báng”.

Theo The New York Post, đã có một bà mẹ khác muốn sinh con theo cách bình thường nhưng không thuốc giảm đau. Khi đến bệnh viện, bác sĩ nam ở khoa sản không hề biểu hiện một tí thông cảm nào và còn quát cô im lặng.

Các chuyên gia nói gì về điều này?

Lia Brigante, cố vấn tại Đại học Nữ hộ sinh Hoàng gia Anh cho biết: “Một số phụ nữ thích sinh nở theo kế hoạch và một số thì không. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của họ.

Điều quan trọng là các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ và người hộ sinh để chọn ra được phương án phù hợp nhất với mình. Mỗi bà mẹ có cơ thể và sự lựa chọn khác nhau. Điều cần lưu ý nữa là mọi thứ có thể thay đổi trong quá trình mang thai nên cần phải linh hoạt trong lựa chọn kế hoạch sinh nở.

Nói tóm lại, quyền quyết định vẫn nằm ở các mẹ bầu và bác sĩ chỉ có nhiệm vụ tư vấn cũng như hỗ trợ họ để đứa trẻ được ra đời theo cách an toàn nhất". 

Đòi sinh mổ bác sĩ cố gạt đi, mẹ giận tím mặt khi nhìn đầu con lúc chào đời
Khi thấy ca sinh gặp khó khăn, cô Angelina (người Mỹ) đã muốn được sinh mổ nhưng bác sĩ cho rằng sử dụng dụng cụ trợ sinh có thể giúp bé chào đời...
Theo Diễm Quỳnh( Dịch từ the Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ