Ngạc nhiên trước hình ảnh em bé tự trườn ra khỏi bụng mẹ qua vết mổ đẻ

Ngày 14/11/2017 16:24 PM (GMT+7)

Cách sinh này cũng giúp tăng cường sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp của bé với cơ thể mẹ, tăng sự kết nối giữa hai mẹ con, đem lại trải nghiệm sinh giàu cảm xúc hơn hẳn so với phương pháp sinh mổ thông thường.

Gần đây, một tài khoản Instagram thường chia sẻ thông tin về bầu bí đã đăng tải một đoạn video thú vị về một phương pháp sinh mới.

Phương pháp sinh này được gọi là sinh mổ tự nhiên. Theo đó, bác sĩ không trực tiếp nhấc em bé ra khỏi bụng mẹ, mà chỉ hướng dẫn để em bé từ từ "bò" ra khỏi bụng mẹ qua vết mổ. Các chuyên gia cho rằng phương pháp sinh này sẽ tốt hơn cho em bé vì quá trình tự vận động của em bé khi cố gắng ra khỏi bụng mẹ qua vết mổ sẽ giúp nén phổi, làm giảm nguy cơ nuốt phải nước ối, hay đọng lại nước ối trong phổi của em bé như các ca sinh mổ khác. Đồng thời, cách sinh này cũng giúp tăng cường sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp của bé với cơ thể mẹ, tăng sự kết nối giữa hai mẹ con.

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 1

Sau khi rạch bụng mẹ, bác sĩ nhấc đầu em bé ra đầu tiên.

Mặc dù có tiến hành thủ thuật mổ trên mẹ, phương pháp sinh này được cho là khá tương đồng với một ca sinh thường.

Trong đoạn phim được ghi lại, bác sĩ đã trực tiếp nhấc đầu em bé ra khỏi bụng mẹ. Hành động này sẽ giúp em bé tránh được nguy cơ ngạt thở trong bụng mẹ. Tiếp theo, bác sĩ hướng dẫn và chờ đợi em bé tự mình tìm cách "bò" ra khỏi bụng mẹ.

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 2

Sau đó, bác sĩ hướng dẫn và chờ đợi để em bé tự "bò" ra khỏi bụng mẹ.

Sau khi được bác sĩ nhấc đầu ra khỏi bụng mẹ, đoạn phim cũng cho thấy hình ảnh em bé từ từ vươn vai. Khi vai của em bé đã được giải phóng, em bé cố gắng di chuyển đến khi cánh tay của bé cũng được đưa ra ngoài. Sau đó, em bé đã dùng cánh tay của mình để tạo đà "bò" ra khỏi bụng mẹ để tiến lên trên phần ngực của mẹ. 

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 3

Quá trình sinh theo phương pháp mới này diễn ra rất từ từ.

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 4

Em bé nhấc tay ra khỏi bụng mẹ. Khi tay đã được giải phóng, em bé dùng tay lấy đà để tự trườn ra khỏi bụng bầu.

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 5

Trong suốt quá trình sinh, bác sĩ vẫn luôn đỡ lấy cơ thể em bé và theo dõi cẩn thận để đảm bảo em bé không gặp phải vấn đề gì nguy hiểm.

Suốt quá trình đó, sản phụ hoàn toàn tỉnh táo và có thể chứng kiến cách em bé của mình chào đời. Chắc hẳn đây là những giây phút tuyệt diệu nhất mà mẹ bé được chứng kiến trong cuộc đời của mình.

Phương pháp "sinh mổ tự nhiên" được kì vọng là sẽ khắc phục được nhược điểm của phương pháp sinh mổ thông thường, khi sự tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và bé bị hạn chế, và người mẹ đôi khi sẽ cảm thấy mất mát vì "hoàn toàn không cảm thấy gì cả" vì quá trình sinh diễn ra quá nhanh.

ngac nhien truoc hinh anh em be tu truon ra khoi bung me qua vet mo de - 6

Phương pháp sinh mổ tự nhiên gần giống với sinh thường, chỉ khác là bé chui ra từ vết mổ.

Trong quá trình sinh theo phương pháp mới này, đầu em bé sẽ được đưa ra trước, và phần còn lại sẽ từ từ được đưa ra ngoài bằng chính bản thân em bé. Sau đó, em bé được đặt trực tiếp lên ngực mẹ và được cho bú mẹ, giống hệt như một ca sinh thường, tối đa hóa sự tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và bé.

Sự tiếp xúc trực tiếp của mẹ và bé được cho là sẽ giúp ổn định thân nhiệt và nhịp tim của bé sau sinh, cũng như tăng cường sự kết nối thiêng liêng giữa mẹ và bé. Trong quá trình sinh, mẹ của bé có thể theo dõi qua màn hình hoặc trực tiếp nhìn thấy quá trình em bé "bò" ra khỏi bụng mẹ. Do đó, phương pháp sinh mới mẻ này được cho rằng sẽ khiến quá trình sinh trở nên "giàu cảm xúc" và "ít thủ thuật y tế" hơn đối với các gia đình.

>> XEM TIẾP: Khi đau đẻ ai cũng đòi mổ nhưng mẹ có biết một ca sinh mổ đau đớn thế nào không?

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nam Phương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ