Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 "tác dụng phụ" kinh hoàng của việc sinh con

Ngày 17/11/2017 09:52 AM (GMT+7)

Ngay cả khi đã chuẩn bị tinh thần chịu đựng cơn đau đẻ "trong truyền thuyết", sẵn sàng bị rạch tầng sinh môn hay phẫu thuật, thì chắc chắn mẹ bầu vẫn còn phải sốc vì những hệ lụy không hề nhẹ khác.

Sinh con là trải nghiệm hết sức đặc biệt trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Thế nhưng, sinh nở vốn dĩ không phải chỉ đơn thuần là trải nghiệm "đẩy" em bé ra khỏi bụng mẹ, mà còn tiềm ẩn hàng loạt những "tác dụng phụ" kinh hoàng.

Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 amp;#34;tác dụng phụamp;#34; kinh hoàng của việc sinh con - 1

Chào đón các "thiên thần" bé nhỏ ra đời là công việc hết sức khó khăn và tiềm ẩn nhiều "hiệu ứng phụ" nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ngay cả khi đã chuẩn bị tinh thần chịu đựng cơn đau đẻ "trong truyền thuyết", sẵn sàng bị rạch tầng sinh môn hay phẫu thuật, thì chắc chắn mẹ bầu vẫn còn phải sốc "dài dài" vì những hệ lụy không hề nhẹ khi lắng nghe chia sẻ của những người trong cuộc trong cuộc thảo luận trên trang Reddit nổi tiếng dưới đây.

Có nguy cơ gãy xương

Trong cuộc thảo luận về những trải nghiệm sinh nở, có không ít thành viên đã chia sẻ câu chuyện của mình. 

Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 amp;#34;tác dụng phụamp;#34; kinh hoàng của việc sinh con - 2

Trong quá trình sinh, cả mẹ lẫn bé đều có nguy cơ bị gãy xương. 

Theo đó, một thành viên đã kể lại con trai mình đã làm gãy xương cụt của mẹ khi chui ra khỏi bụng. Sau đó một vài tuần, bác sĩ đã phát hiện ra rằng, em bé đó cũng đã bị gãy xương đòn trong khi sinh, và hóa ra là, những biểu hiện cảm xúc tiêu cực của em bé khi tắm không phải do bé ghét tắm, mà việc cử động cánh tay khiến em bé đau. May mắn là chấn thương đó không gây ra những nguy hiểm khác và em bé nhanh chóng khỏe mạnh trở lại sau khi xương lành.

Một mẹ khác thì kể về ca sinh mổ của mình. Mọi chuyện tương đối thuận lợi và dễ dàng ngoại trừ việc cánh tay con trai cô bị gãy khi bác sĩ cố gắng đưa em bé ra ngoài. Việc chăm sóc một em bé sơ sinh bị gãy tay đã khiến cô vất vả trong thời gian khá dài.

"Chuyện ấy" sau sinh là cả một vấn đề lớn

Quá trình mang thai và sinh nở tác động lớn đến người mẹ, không chỉ về thể chất lẫn tinh thần. Sau khi sinh, cơ thể mẹ trở nên "kém đẹp" với những vết sẹo khâu, vết rạn, mỡ thừa, yếu đuối hơn do những đau đớn hậu sinh nở. Những điều đó, cùng với việc chăm con bận rộn khiến các mẹ gặp phải nhiều áp lực tâm lí. 

Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 amp;#34;tác dụng phụamp;#34; kinh hoàng của việc sinh con - 3

Nhiều mẹ chia sẻ rằng việc gần gũi với chồng sau khi sinh là cả một thử thách. (Ảnh minh họa)

Trong khi có những mẹ có thể dễ dàng làm "chuyện ấy" sau khi sinh khoảng 4-6 tuần, một số mẹ lại mất đến hàng 5-6 tháng, thậm chí là nhiều năm để có thể tiếp tục gần gũi với chồng mình.

"Giống như việc đi ngoài"

Nhiều người vẫn tưởng rằng rặn đẻ là một hoạt động rất đặc biệt, khó khăn, cho đến khi nhận ra rằng thực ra, nó cũng khá tương tự với việc... đi vệ sinh vậy. Mặc dù khi đầu em bé cọ sát với xương cụt của mẹ, sản phụ sẽ cảm thấy rất đau đớn, thế nhưng, thực tế thì quá trình "đẩy" bất cứ thứ gì ra khỏi cơ thể theo chiều phía dưới có vẻ đều khá tương đồng nhau.

Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 amp;#34;tác dụng phụamp;#34; kinh hoàng của việc sinh con - 4

Thực tế thì quá trình "đẩy" bất cứ thứ gì ra khỏi cơ thể theo chiều phía dưới có vẻ đều khá tương đồng nhau. (Ảnh minh họa)

Khó kiểm soát việc đi vệ sinh

Sau khi sinh, mẹ rất có thể sẽ khó mà kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình. Cũng trên cuộc thảo luận nói trên, một mẹ đã kể rằng, mình đã phải rạch tầng sinh môn khẩn cấp khi vai của em bé bị kẹt lại. Cô cũng bị rách và có một lỗ hổng nhỏ trên trực tràng, khiến cô khó có thể kiểm soát được đường ruột và vùng cơ xương chậu của mình hoàn toàn như trước. May mắn là cô đã gặp được một chuyên gia trị liệu vùng cơ xương chậu giàu kinh nghiệm, dùng cô kiểm soát tình hình tốt hơn rất nhiều.

Kế hoạch sinh có thể thay đổi bất cứ lúc nào

"Sẽ cực kì ổn nếu như bạn có một "kế hoạch sinh nở" nhưng hãy tin rằng kế hoạch đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào" - một mẹ chia sẻ. 

"Hãy cẩn thận nhưng luôn nhận thức được một điều rằng tình huống có thể thay đổi rất nhanh chóng và bạn sẽ chẳng có lựa chọn nào ngoài việc mặc kệ kế hoạch và cố gắng "liệu cơm gắp mắm" mà thôi", một mẹ khác bày tỏ sự đồng tình.

Co giật sau sinh

Sau khi sinh, một vài mẹ đã bị co giật không kiểm soát nổi khiến sản phụ và gia đình cực kì lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này hết sức bình thường và có thể kéo dài trong khoảng 24h do hoạt động của hormone trong cơ thể.

Nghe các mẹ mới đẻ kể về 6 amp;#34;tác dụng phụamp;#34; kinh hoàng của việc sinh con - 5

Co giật sau sinh là biểu hiện của nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, mặc dù có nhiều "hiệu ứng phụ" không mong muốn như vậy, các mẹ đều thống nhất rằng, sinh con là trải nghiệm thiêng liêng và họ luôn tự hào và trân trọng thiên chức làm mẹ của mình.

Theo Nam Phương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác