Mẹ trẻ bất ngờ bị đột quỵ, rơi vào hôn mê sâu vì... mang thai

Ngày 12/09/2017 04:40 AM (GMT+7)

Các bác sĩ cho biết Danielle Pownall sẽ không thể đi lại trong ít nhất 18 tháng tiếp theo nhưng cô đã có sự hồi phục diệu kỳ.

3 năm trước, Danielle Pownall (30 tuổi, sống tại Wirral, Anh) đã từng trải qua một thai kỳ "nhớ đời" với lần đột quỵ bất ngờ khi thai được 9 tuần. 

Mọi chuyện bắt đầu vào một buổi sáng như những ngày bình thường khác, Danielle đang mang bầu 9 tuần vẫn dậy từ 6 giờ sáng để chuẩn bị đi làm. Cô bỗng cảm thấy gáy hơi đau nhưng không hề nghĩ nhiều. "Trên đường đi làm, tôi phải dừng lại vài lần vì cảm thấy không khỏe. Khi đến cửa hàng, tôi lại thấy hai tay mình tê tê như có kiến bò nhưng vẫn không hề nghĩ gì", Danielle kể lại. 

Mẹ trẻ bất ngờ bị đột quỵ, rơi vào hôn mê sâu vì... mang thai - 1

Danielle đã từng bị đột quỵ, hôn mê sâu khi mang bầu 9 tuần.

Sau đó, ông chủ của Danielle khuyên cô nên về nhà nghỉ ngơi. Trên đường về nhà, Danielle đã ghé qua trung tâm y tế kiểm tra nhưng họ không tìm thấy bất cứ vấn đề gì. 

"Khi về nhà, tôi đã cố gắng ngủ nhưng khi vào phòng tắm thì bỗng thấy choáng váng, đứng không vững. Sau đó tôi gọi mẹ vào vì không thể di chuyển nổi. Xe cứu thương đến và tôi không thể nhớ gì khác. Hai tuần sau thì tôi tỉnh dậy trong bệnh viện", Danielle cho biết. 

Ban đầu, bác sĩ nghi ngờ Danielle bị viêm màng não hoặc hội chứng Guillain-Barré nhưng kết quả kiểm tra cho thấy cô đột quỵ là do một cục máu đông trên tủy sống ở vùng cổ. 

Mẹ trẻ bất ngờ bị đột quỵ, rơi vào hôn mê sâu vì... mang thai - 2

Các bác sĩ cho biết mang thai chính là nguyên nhân khiến Danielle bị đột quỵ.

Các bác sĩ cũng cho biết mang thai chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cô bị đột quỵ. Trong thai kỳ, lượng hormone nữ tăng lên đã gây ra sự thay đổi về lưu lượng và nồng độ các thành phần của máu. Huyết áp tăng cao chính là nguyên nhân gây ra vấn đề đáng tiếc trên. 

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ mang thai có nguy cơ đột quỵ cao gấp 13 lần so với phụ nữ không có thai cùng độ tuổi. 

Điều kỳ diệu đã xảy ra với Danielle khi bác sĩ dự đoán cô sẽ không thể đi bộ trong 18 tháng nhưng chỉ sau 12 ngày, cô đã tỉnh lại và đi lại được sau 5 tuần. 

Mẹ trẻ bất ngờ bị đột quỵ, rơi vào hôn mê sâu vì... mang thai - 3

Sau lần may mắn vượt qua khó khăn hạ sinh bé Isla an toàn, bác sĩ khuyên Danielle không nên mạo hiểm mang bầu lần nữa.

Sau khi tỉnh dậy, tình trạng của Danielle được cải thiện mỗi ngày và may mắn là em bé trong bụng cô không bị ảnh hưởng gì. 

"Tôi không hề sợ hãi. Đó có lẽ là điều kỳ lạ nhất. Tôi không lo mình sẽ không đi lại được vì tôi biết trước mình có thể. Tôi nghĩ mình phải cảm ơn vì đang mang trong mình thêm một mạng sống. Điều đó khiến tôi quyết tâm hết sức chống chọi với bệnh tật", Danielle chia sẻ. 

Những tháng ngày sau đó là quãng thời gian Danielle từng ngày cố gắng tập đi và chăm sóc cho em bé trong bụng. 

Cuối cùng, nhờ những nỗ lực của bản thân và sự trợ giúp từ gia đình, bạn bè cũng như đội ngu y bác sĩ, Danielle đã an toàn hạ sinh bé Isla. Hiện nay, Isla đã 2 tuổi rưỡi và Danielle được khuyên không nên có thêm em bé nào nữa vì điều đó quá nguy hiểm với mạng sống của cô.

Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Vân Anh (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu