Nhận nhiều "gạch đá" vì sinh mổ, mẹ hai con "phản pháo" mạnh mẽ

Ngày 23/05/2018 09:35 AM (GMT+7)

Khi nhận về không ít chỉ trích và thậm chí là kì thị về việc lựa chọn "cách dễ dàng hơn" là sinh mổ, Gillian đã quyết định đưa ra những "phản pháo" mạnh mẽ.

Làm mẹ là một dấu mốc thiêng liêng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Rất nhiều mẹ luôn cố gắng lựa chọn phương pháp sinh thường hoặc cách để được "tham gia" nhiều nhất vào quá trình sinh, để được cảm nhận trọn vẹn nhất sự thiêng liêng của khoảnh khắc chào đón em bé của mình đến với thế giới. Thế nhưng, ở một góc độ khác, quan điểm này lại khiến những mẹ lựa chọn mổ sinh, phương pháp được coi là "dễ dàng hơn" nhận được không ít chỉ trích.

nhan nhieu "gach da" vi sinh mo, me hai con "phan phao" manh me - 1

Bức ảnh hết sức đặc biệt của Gillian nhằm xóa bỏ định kiến về sinh mổ

Gillian Andes, 23 tuổi, sống tại Phenix City Alabama, Mỹ, cũng là một trong những mẹ nhận về không ít "gạch đá" vì bị cho là "đã lựa chọn cách dễ dàng hơn" khi vượt cạn. Thay vì chịu trận, Gillian đã tự hào chia sẻ hình ảnh về vết sẹo dài hơn 10cm đã giúp cô chào đón bé Piper, nay đã năm tháng tuổi, và bé gái Lola 2 tuổi đến với thế giới như một minh chứng rằng, lựa chọn sinh mổ không phải là lí do khiến cô "bớt phụ nữ" hơn, đặc biệt khi nói về việc làm mẹ.

Gillian đã buộc phải sinh mổ lần hai, sau khi vết mổ sinh cũ của cô bắt đầu bị vỡ trong cơn chuyển dạ kéo dài suốt 28 giờ, và có thể đe dọa tính mạng của cả cô lẫn bé Piper. Kể từ đó, cô và chồng mình đã quyết định lên tiếng nhằm giảm bớt những sự xấu hổ vì đã không lựa chọn phương pháp sinh thường của nhiều mẹ khác.

nhan nhieu "gach da" vi sinh mo, me hai con "phan phao" manh me - 2

"Tôi cảm thấy những người đã sinh mổ có thể sẽ nghĩ rằng họ "bớt phụ nữ hơn" và họ đã "chọn cách dễ dàng hơn", Gillian cho biết 

"Khi sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ, rất nhiều người trên mạng đã nói tôi như vậy. Suốt thời gian đầu, tôi đã rất e ngại việc nói điều này, bởi vì tôi đã biết đến những "sự kì thị" đối với các mẹ sinh mổ trước đó. Có vẻ như là, những người đã sinh mổ đã có "một cơ thể thất bại và bị giảm bớt tư cách làm mẹ", Gillian chia sẻ. 

Bởi mang trong mình sự tự ti vì cảm giác "bị kì thị" khi chọn sinh mổ, Gillian đã cố gắng sinh thường trong lần sinh thứ hai. Cô đã cố gắng rặn sinh suốt 28 giờ mà không sử dụng hỗ trợ y tế. Thực tế, đây là một ca sinh thường nhiều rủi ro, do Gillian đã từng sinh mổ trước đó. Khi cố gắng rặn sinh, vết mổ sinh cũ của cô đã có dấu hiệu bị vỡ, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con Gillian.

nhan nhieu "gach da" vi sinh mo, me hai con "phan phao" manh me - 3

Trong thời khắc nguy hiểm ấy, cô đã nhận ra rằng, không quan trọng cô lựa chọn phương pháp sinh gì, điều duy nhất cô cần đó là cả mẹ lẫn bé có thể sống sót sau ca sinh.

Sau đó, khi đăng tải bức ảnh vết sẹo mổ sinh cùng hai em bé của mình, Gillian đã chuẩn bị sẵn sàng "hứng gạch đá", nhưng những bình luận có vẻ tích cực hơn nhiều so với cô nghĩ ban đầu. Bức ảnh đặc biệt này được chụp bởi chồng cô. Bản thân Gillian cho rằng vết sẹo mổ sinh cũng giống như một "hình xăm đặc biệt" mà cô muốn khoe với tất cả mọi người.

"Khi ấy, Piper mới chỉ được bốn tuần tuổi, và vết sẹo mổ vẫn chưa hoàn toàn lành lại, vẫn còn một vài vết khâu còn mở miệng. Tôi muốn phản ánh sự chân thực nhất, nhạy cảm nhất, và để chứng minh rằng sinh mổ không hề dễ dàng."

Đồng thời, cô cũng chia sẻ rằng mình không hề e ngại vết sẹo, ngay cả khi mặc đồ bơi, và dù những vết sẹo này có lộ ra, thì cô cũng cảm thấy hoàn toàn thoải mái, vì đó là một phần lí do khiến cô có được những em bé tuyệt vời của mình. 

nhan nhieu "gach da" vi sinh mo, me hai con "phan phao" manh me - 4

"Tôi "mang" vết sẹo đó, những vết rạn da, và tất cả những gì đến từ việc làm mẹ, với một niềm tự hào."

"Cơ thể bạn đã thay đổi với điều đó, tôi cố gắng mang những dấu tích đó thật tự hào. Tôi đã có được hai em bé khỏe mạnh từ chúng, vì vậy, tôi thực sự hạnh phúc với tất cả những dấu tích đó."

Bức ảnh đầu tiên đã được Gillian đăng tải vào tháng 12 năm ngoái, với tư thế con gái nhỏ nằm trên đùi, để lộ vết sẹo mổ. 

Kể từ đó cho tới nay, cô đã đăng tải rất nhiều những bức ảnh khác liên quan đến vết sẹo mổ đó, và đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhưng phần lớn đều là những bình luận tích cực và mang tính động viên với thông điệp mà cô muốn gửi gắm.

nhan nhieu "gach da" vi sinh mo, me hai con "phan phao" manh me - 5

Gia đình hạnh phúc của Gillian.

Trong tất cả những bức ảnh, Gillian luôn muốn diễn tả mọi thứ chân thật, thô mộc và nhạy cảm nhất có thể, không chỉ về sinh mổ mà còn về việc làm người, làm phụ nữ, làm mẹ, và một mẹ-toàn-thời-gian. Cô tin rằng những nỗi xấu hổ vì việc lựa chọn sinh mổ của nhiều mẹ cần phải chấm dứt, và các mẹ nên truyền động lực cho nhau về vấn đề này,

Không chỉ vậy, cô còn bắt đầu viết blog để bàn luận sâu hơn về những quan điểm của mình về việc làm mẹ, sinh con và nhiều hơn thế.

Bà mẹ liều mạng sinh mổ 4 lần, từng dặn mẹ có mệnh hệ gì hãy chăm sóc các cháu
Mang bầu sớm sau đẻ mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé nên chị Lan Anh nhiều lần được bác sĩ khuyên bỏ thai.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nam Phương (Dịch từ The Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ