Nhìn tiết dịch âm đạo chẩn đoán nguy cơ sinh non ở mẹ bầu

Ngày 26/09/2016 00:57 AM (GMT+7)

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý tới biểu hiện bất thường về tiết dịch âm đạo, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non.

Nhiễm trùng men nấm âm đạo

Triệu chứng: mang thai hay không, bạn sẽ đều trải qua những triệu chứng giống nhau, gồm ngứa, mẩn đỏ hoặc rát ở vùng âm đạo, cùng với dịch tiết âm đạo có màu trắng đục, mùi hôi khó chịu. Một vài phụ nữ còn có cảm giác đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu tiện.

Bình thường hay không? Hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ hormone và nhiều yếu tố thay đổi, nhiễm trùng men nấm âm đạo là biểu hiện bình thường ở phụ nữ có thai.

Cách giải quyết: Cần nói với bác sỹ chuyên khoa khi thấy dịch tiết âm đạo xuất hiện nhiều bất thường. Lúc này, probiotic sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Có nhiều lựa chọn để bổ sung probiotic cho mẹ bầu qua hình thức viên uống.

Nhiễm khuẩn âm đạo

Triệu chứng: Nhiễm khuẩn âm đạo, một dạng viêm nhiễm do tình trạng mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo gây ra. Có thể kèm theo biểu hiện ngứa và rát.

Bình thường hay không? Không. Ban đầu, nhiễm khuẩn âm đạo có biểu hiện giống như viêm nhiễm âm đạo, nhưng lại có thể tác động tiêu cực tới tử cung, gây ra hiện tượng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Cách giải quyết: Hãy tới thăm khám ở cơ sở chuyên khoa ngay. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc để xóa bỏ triệu chứng mà không gây nguy hiểm cho thai nhi và giảm khả năng sinh non.

Nhìn tiết dịch âm đạo chẩn đoán nguy cơ sinh non ở mẹ bầu - 1

Nếu dịch tiết âm đạo có màu vàng, đỏ bất thường, kèm theo mùi hôi khó chịu, mẹ bầu nên chú ý kiểm tra. (Ảnh minh họa)

Bệnh lây qua đường tình dục

Triệu chứng: Bệnh Chlamydia có thể khiến cơ thể không tiết ra dịch âm đạo hoặc một số bệnh khác làm cho dịch âm đạo có mùi khó chịu. Đôi khi qua dịch âm đạo có thể chẩn đoán bệnh lậu. Cụ thể, khi đó dịch tiết âm đạo có dạng hơi bọt, màu vàng ngả xanh, kèm theo triệu chứng ngứa.  

Bình thường hay không: Không. Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong thai kỳ có thể dẫn tới việc sinh non hoặc viêm đường tiết niệu sau sinh. Thậm chí một số loại vi khuẩn gây bệnh STDs có thể xâm nhập qua tử cung, ảnh hưởng tới thai nhi, hoặc truyền từ mẹ sang con.

Cách giải quyết: Tới bác sỹ kiểm tra. Nhiều bệnh STDs có thể được điều trị an toàn với kháng sinh trong khi mang thai.

Rò nước tiểu

Triệu chứng: Thay vì vội vã tới bác sỹ, cách tốt nhất là bạn cần quan sát xem hiện tượng rò nước tiểu xảy ra thường xuyên hay không, lượng nhiều hay ít. Nếu chỉ thỉnh thoảng, khi bạn ngáp, hắt xì hơi hay cười liên tục, thì dường như là bình thường.

Bạn cũng có thể thấy rõ dung dịch bị rò rỉ là nước tiểu qua mùi và màu sắc.

Bình thường hay không: Bình thường. Rò rỉ nước tiểu khi mang thai là do áp lực thai nhi càng lớn dần đè lên bàng quang.

Cách giải quyết: Luyện tập bài tập kegel, tập co và thả lỏng cơ vùng âm đạo, sẽ giúp cơ thể kiểm soát bàng quang tốt hơn.

Rò rỉ nước ối

Triệu chứng: Nước ối nên trong suốt, nhưng nó có thể mang màu nâu, xanh, vàng hay  hồng. Không giống với nước tiểu, rò rỉ nước ối rất hiếm xảy ra. Nếu không chắc đó là nước ối hay nước tiểu, hãy đặt một miếng thấm ở vùng âm đạo, nằm xuống khoảng 30 phút. Khi đứng lên, bạn thấy lượng nước nhỏ rỉ ra, đó có thể là nước ối.

Bình thường hay không: Không. Cho đến khi  lâm bồn, bà bầu không nên xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước ối.

Cách giải quyết: Gọi cho các sỹ ngay lập tức. 

Theo Nhật Minh ( FP)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Biến chứng khác