Những câu hỏi hot nhất về trầm cảm sau sinh cho đến lúc này đều nhắc đến Chồng

Ngày 27/08/2016 06:32 AM (GMT+7)

Mỗi câu hỏi, mỗi dòng viết của các chị em gửi tới lại là một tâm sự, một câu chuyện, một hoàn cảnh tuy rất riêng nhưng dường như ai đã từng làm mẹ, sinh con đều có thể dễ dàng thấu hiểu.

Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện Giao lưu trực tuyến với chủ đề Trầm cảm trước và sau sinh sẽ được diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 30/8/2016. Kể từ khi chương trình khởi động, số lượng câu hỏi gửi về cho hai chuyên gia của sự kiện là Nhà NC tâm lý Nguyễn An Chất và Ts. Bs Trần Thị Hồng Thu ngày một tăng trong chỉ một thời gian ngắn.

Mỗi câu hỏi, mỗi dòng viết của các chị em gửi tới lại là một tâm sự, một câu chuyện, một hoàn cảnh tuy rất riêng nhưng dường như ai đã từng làm mẹ, sinh con đều có thể dễ dàng thấu hiểu.

nhung cau hoi hot nhat ve tram cam sau sinh cho den luc nay deu nhac den chong - 1

Hãy cùng điểm qua 10 câu hỏi về chủ đề Trầm cảm sau sinh đang được đánh giá là “hot” nhất cho đến thời điểm này để biết thực sự, những chị em sắp, đang và đã làm mẹ mong muốn được giải đáp gì nhất.

1. ***o.ttjv@gmail.com:

Em 28 tuổi, có 1 bé trai được 20 tháng. Từ lúc sinh con xong em thấy tâm lý mình thay đổi nhiều, hay cáu gắt với chồng, hay cảm thấy tủi thân, buồn và khóc hoặc vợ chồng thường chiến tranh lạnh với nhau.

Em nhìn thấy vấn đề ở em là bị phụ thuộc cảm xúc vào chồng rất nhiều, chồng làm gì không đúng ý em là em rất dễ nổi nóng, hoặc chồng chỉ vô tâm một chút là đã cảm thấy tủi thân, cảm thấy chồng không thương yêu gì mình, lúc nào cũng mong muốn kì vọng vào sự quan tâm của chồng rất nhiều.

Chồng em là người hiền lành và điềm tĩnh, khi em nổi nóng anh chỉ im lặng, nhưng điều đó càng khiến em cảm thấy ức chế hơn, chỉ muốn bùng nổ, mặc dù vấn đề không có gì là nghiêm trọng.

Khi bình tĩnh lại em biết mình sai, cũng tự nghĩ rằng sẽ cố gắng thay đổi kiềm chế cảm xúc, nhưng đến lúc đó lại không làm được. Điều này cũng ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng em nhiều. Mong được bác sĩ tư vấn, liệu em có mắc chứng trầm cảm sau sinh hay không? Và cách vượt qua như thế nào?

2. ***gliennhi@yahoo.com:

Em đã là mẹ của 2 đứa con 8 tuổi và 2 tuổi,. Từ khi sinh bé nhỏ, em không biết có phải em bệnh trầm cảm sau sinh không vì mỗi lần e nghe hoặc thấy ông xã em đi nhậu không về với vợ con và không lo lắng cho con thì y như trí óc em muốn nổi điên lên và la mắng con, thậm chí có thể đánh thật nhiều roi quất vào cơ thể của con.

Có khi em còn nghĩ là sẽ bắt một thằng nhỏ đi với e còn một thằng lớn ở lại với chồng. Đến khi xong hả cơn giận rồi em lại thấy thương tụi nhỏ, ôm vào lòng hai mẹ con cùng khóc.

Như vậy em có bị trầm cảm không ạ?

nhung cau hoi hot nhat ve tram cam sau sinh cho den luc nay deu nhac den chong - 2

3. ***hoai91dth@gmail.com:

Cháu mới sinh con đầu lòng. Từ khi em bé ra đời cuộc sống vợ chồng và gia đình cháu đảo lộn hết. Cháu là người hướng ngoại thích tự do và giao lưu bạn bè, ham mê công việc. Chồng cháu cũng vậy. Trước đây khi chưa có em bé hai vợ chồng cháu vẫn thường đi cafe, du lịch. Nhưng giờ đây cháu ở nhà nghỉ chăm con, chồng cháu vẫn đi làm và bạn bè, đi chơi bình thường.

Cảm giác cô độc, buồn vắng và sự mệt mỏi chăm con đã biến cháu thành một con người khác, cháu hay bực tức khi có chuyện gì không hài lòng. Mỗi khi chồng cháu về muộn là cháu la ó, điện thoại của chồng cháu có tin nhắn hay cuộc gọi lạ là cháu chất vấn đủ thứ và cháu đau đầu mất ngủ.

Chồng cháu dường như cũng dần không muốn về nhà càng ngày vắng nhà càng nhiều. Cháu lại gọi điện rằng anh không thương vợ thương con... Em bé thì làm cháu ngày đêm mất ngủ.... Cháu không biết phải làm thế nào để thoát khỏi tình cảnh này. Bác ơi, Bác giúp cháu với.

4.  ***tyxinhxan555@gmail.com:

Cháu sinh năm 1985 Sinh bé gái đầu lòng 3/2015. Sau khi sinh cháu cảm thấy lo sợ, sợ mất con, sợ nhà chồng mang con đi. Mẹ chồng thì lúc nào cũng chăm chăm nói khó nghe vì cháu không có sữa mà cho con uống sữa ngoài tốn tiền.

Cháu cáu gắt và mẹ chồng với cháu to tiếng. Chồng đánh cháu vì nói cháu cãi mẹ. Cháu cảm thấy mệt mỏi và ức chế, luôn có cảm giác không an toàn cho hai mẹ con. Cháu cố gắng bình tâm nhưng tâm trạng luôn luôn lo sợ.

Cháu cũng có cảm giác mình thay đổi sau khi sinh vì ức chế, do có một mình lo cho con, chồng không phụ giúp mà ngay từ đầu cháu xin về cha mẹ ruột sinh nở chồng không cho.

nhung cau hoi hot nhat ve tram cam sau sinh cho den luc nay deu nhac den chong - 3

 5. ***ngninh242@gmail.com:

Cháu hiện đang mang thai tháng thứ 7. Vợ chồng cháu làm ăn buôn bán tại Hà Nội. Gần đây vợ chồng cháu có tranh cãi chuyện về quê đẻ và ở cữ. Cháu muốn về ngoại sinh vì nhà ngoài đầy đủ và tiện nghi hơn rất nhiều và cháu thấy không thoải mái khi ở nhà chồng, để mẹ chồng chăm sóc. Nhà chồng cháu còn ở chung với bố mẹ,vợ chồng và con chú út.cháu thấy rất bất tiện.

Cả hai không thống nhật được nên cháu nói ở lại Hà Nội sinh rồi ai ra chăm được thì ra. Nếu không cháu thuê dịch vụ chăm sóc sau sinh. Cháu bị dọa sảy thai 1 lần, bây giờ lại đang bị cúm, rất mệt và khó chịu. Dễ cáu bẳn, đêm khó ngủ, cứ nghĩ rồi lại khóc. Bác sĩ cho cháu lời khuyên để giải tỏa vấn đề được không ạ.

6.  ***ga231@gmail.com:

Bác sĩ cho mình hỏi mình đang mang bầu 5 tháng. Mình luôn cảm thấy muốn ngủ cả ngày, không thích ra ngoài gặp mọi người, không cảm thấy vui hay buồn. Liệu mình có phải đang bị hội chứng trầm cảm mang bầu?

nhung cau hoi hot nhat ve tram cam sau sinh cho den luc nay deu nhac den chong - 4

7. ***ngloanxhh1386@gmail.com:

Thưa chuyên gia con trai tôi được 2 tuổi và giờ tôi biểu hiện lo sợ, hay bị xúc động và đau đầu. Lúc sinh con tôi bị áp lực thi công chức sau đó tôi thất nghiệp. Tôi luôn muốn bao bọc con.

Sợ bị người khác bắt con đi. Suy giảm ham muốn tình dục. Tôi 30 tuổi và cử nhân xã hội học.nên tôi biết mình gặp vấn đề gì.

Tôi tự chữa giờ đã đỡ. Xin cho hỏi trầm cảm có thể tự vượt qua được hay gặp bác sỹ mới khỏi. Cảm ơn nhiều ạ?

8. ***hoa.htkhang@mail.com.vn:

Cháu chào bác sĩ! Cháu sinh bé nay đã được hơn 4 tháng rồi. Nhưng có một vấn đề cháu muốn hỏi bác sĩ. Mỗi lần nghe con khóc là đầu cháu như muốn phát điên, phát rồ lên, lúc đó cháu có thể đập đầu vào tường mà không thấy đau gì cả.

Cháu cảm thấy tính cách và cảm xúc của cháu đã thay đổi. Trước kia cháu không khi nào chửi hay nói nặng lời với ai trong cuộc sống nhưng bây giờ chỉ cần có chút việc nhỏ nhưng cháu sẵn sàng chửi này kia và rất hay khóc.

Vậy cho cháu hỏi như vậy cháu bị gì? Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ.

nhung cau hoi hot nhat ve tram cam sau sinh cho den luc nay deu nhac den chong - 5

9.  ***gchuyenlenguyen@gmail.com:

Con mình đã hơn 4 tuổi, cuộc sống sau sinh khá tốt, nhưng gần đây, từ khi bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị sinh con thứ 2 (đang trong gia đoạn chuẩn bị sức khoẻ và tài chính chứ chưa có thai), mình hay cảm thấy lo lắng bất an, dễ nổi nóng với chồng con, có khi đánh con vô cớ. Nhu cầu chăn gối vợ chồng cũng giảm hẳn, có lúc cảm thấy rất khó chịu khi chồng gần gũi.

Mình không bị áp lực phải sinh con từ nhà chồng, hay phải sinh con trai gì cả, áp lực về kinh tế cũng không phải là quá lớn. Nhiều khi cảm giác lo lắng đến mất ăn mất ngủ nhưng bản thân lại không biết rõ mình lo lắng điều gì.

Xin bác sĩ cho mình lời khuyên, nếu kéo dài đến lúc mình mang thai bé thứ 2 sợ sẽ ảnh hưởng đến con, nên mình rất lo. 

10. ***ngmai065@gmail.com:

Hiện nay em có 1 bé được 8 tháng tuổi, do là em có thai rồi mới cưới nên tâm lý em không được thoải mái như những bà mẹ khác, phần vì bị dèm pha và tâm trạng lúc nào cũng nặng nề. Thời gian đó em rất ít tiếp xúc với mọi người thường xuyên ở trong phòng nên bị stress liên tục và sinh sớm hơn ngày dự sinh.

Sau khi sinh em có nhiều chuyện buồn về gia đình trong nhiều tháng, vừa lo chuyện nội trợ và chăm con, ít được chồng chia sẻ và quan tâm mặc 2 mẹ con làm gì làm nên tính tình hay cau có khi con khóc và hay quát nạt chồng. Cảm giác lúc nào cũng tủi thân hay khóc một mình nhiều lần trong ngày. Bác sĩ cho em hỏi bị như vậy có phải là dạng tâm thần nhẹ không ạ. Nếu em sinh bé thứ 2 thì có bị những triệu chứng như vậy không? Cám ơn bác sĩ!

Những câu hỏi trên cùng tất cả các câu hỏi khác sẽ được các chuyên gia của chương trình Giao lưu trực tuyến trả lời và giải đáp đầy đủ vào lúc 14 giờ ngày 30/8/2016 tới đây. Đừng quên, 22 người có câu hỏi được bình chọn cao nhất theo thể lệ sẽ được nhận những món quà đặc biệt từ chương trình.

Vào đây để theo dõi toàn bộ câu chuyện Trầm cảm bà bầu trước và sau sinh
 

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ