Táo, lê, nho... là những loại trái cây "vàng" mẹ nên bổ sung hàng ngày.
Mùa thu thời tiết bắt đầu se lạnh và khô nên việc bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt với mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Thiếu nước không chỉ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì vậy việc bổ sung nước thông qua những loại trái cây là rất quan trọng. Trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị ngọt, ngon nên mẹ dễ dàng thưởng thức mỗi ngày.
Tuy nhiên chị em vẫn cần lưu ý chọn những loại trái cây giàu vitamin và nước nhất. Dưới đây là danh sách 5 loại trái cây tuyệt vời mẹ nên ăn trong mùa thu:
Quả táo
Táo là loại trái cây phổ biến nhất trong mùa thu và cũng rất tốt cho mẹ bầu. Nên ăn một quả táo mỗi ngày là lời khuyên mà các bác sĩ dành cho mẹ bầu nói riêng và mọi người nói chung. Táo có vị ngọt, chua nhẹ sẽ giúp phụ nữ mang thai bớt cảm giác buồn nôn do ốm nghén, đồng thời ăn táo cũng giúp kích thích thèm ăn cho mẹ bầu.
Ăn táo mỗi ngày còn giúp giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch, chống ung thư, chống mệt mỏi và rất nhiều chứng bệnh khác. Ngoài ra, mẹ bầu ăn táo còn giúp hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin và giúp thúc đẩy sinh nở, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Quả lê
Lê là loại trái cây chứa lượng nước lớn và đồng thời cũng chứa các loại vitamin rất tốt cho mẹ bầu như canxi, phốt pho, sắt, i-ốt và các yếu tố vi lượng khác.
Ngoài ra, loại quả này còn giúp lợi tiểu, tốt cho tim, phổi và giảm triệu chứng khát nước hiệu quả. Bà bầu được khuyên ăn một quả lê mỗi ngày còn giúp giảm chứng bệnh phù nề, tăng huyết áp do việc mang thai gây ra.
Nho
Trong trái nho rất giàu glucose, fructose và các loại vitamin, khoáng chất khác. Ăn nho còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và rất lợi tiểu. Trong thời gian đầu mang thai, bà bầu ăn nho đều đặn còn tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thậm chí còn giảm nguy cơ bị sảy thai.
Thêm một lý do nữa để mẹ bầu chọn ăn nho mỗi ngày đó là còn làm tăng collagen trên da và giúp da mẹ bầu thêm đàn hồi, ngăn ngừa chứng rạn da trong thai kỳ.
Quả sung
Sung là loại quả đơn giản nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, giúp giải độc hiệu quả. Phụ nữ mang thai nếu bị trĩ có thể ăn sung mỗi ngày để điều trị bệnh.
Quả lựu
Mùa thu có thể nói là mùa của quả lựu. Loại trái cây này có chứa vitamin C, B cũng như arbohydrate, protein và nhiều khoáng chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai uống nước ép lựu sẽ giảm thiểu tối đa những thiệt hại với não và giúp ngon miệng hơn.
Lưu ý:
Mặc dù trái cây rất giàu chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì chúng có chứa lượng đường khá cao, sẽ khiến mẹ nhanh tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ cũng cần ghi nhớ dù có thích ăn trái cây cũng không nên ăn thay các bữa cơm chính.
Thêm nữa, bà bầu nên chọn những loại trái cây tươi, sạch và có nguồn gốc rõ ràng để tránh nguy cơ bị nhiễm độc do trái cây sử dụng thuốc bảo quản hoặc các loại thuốc trừ sâu.