Những phụ nữ không được dùng thuốc ngừa thai

Ngày 15/11/2015 14:49 PM (GMT+7)

Viên thuốc ngừa thai rất công hiệu và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ không được dùng.

Sau đây là những khuyến cáo:

1. Chống chỉ định tuyệt đối (không được dùng)

Một trong những tác dụng phụ chủ yếu của viên thuốc ngừa thai là nguy cơ hình thành một cục máu đông ở hệ tim mạch. Biến chứng này có thể là căn nguyên viêm tĩnh mạch hoặc nghẽn mạch phổi. Do đó, cấm dùng viên ngừa thai ở phụ nữ: có sự đông máu bất thường, có tiền sử viêm tĩnh mạch hay nghẽn mạch phổi, mắc bệnh van tim (đặc biệt van 2 lá) vì dễ hình thành cục máu đông gây tai biến mạch máu não.

Viên thuốc ngừa thai rất công hiệu và thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ không được dùng. (ảnh minh họa)

Xác suất chứng huyết khối tĩnh mạch tăng theo tuổi và càng tăng mạnh nếu nhiễm độc thuốc lá. Vì vậy, phụ nữ trên 35 tuổi nếu nghiện thuốc lá thì không nên dùng viên thuốc ngừa thai. Ngoài ra, ở những phụ nữ sau đây không được dùng viên thuốc ngừa thai: bị huyết áp cao (>160/100 mmHg) không được kiểm soát tốt, cholesterol máu quá cao (gấp 5-6 lần bình thường), đái tháo đường kèm theo biến chứng mạch máu, viêm gan, bị ung thư vú hay ung thư tử cung. Nếu đang uống viên thuốc ngừa thai thì phải ngưng ngay khi xuất hiện triệu chứng: nhức đầu nặng, các cơn động kinh, bất động lâu dài; có sự can thiệp ngoại khoa.

2. Chống chỉ định tương đối

Đái tháo đường không có biến chứng mạch máu, cao huyết áp giới hạn được kiểm soát tốt (huyết áp tối đa từ >140 mmHg đến  < 160mmHg và huyết áp tối thiểu từ > 90mmHg đến < 100mmHg), rối loạn lipid máu nhẹ.

Cũng cần lưu ý là các loại thuốc chống động kinh có thể giảm công hiệu của viên thuốc ngừa thai và trở nên tăng độc tính khi dùng với thuốc chống trầm cảm.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bác sĩ Ngô Văn Tuấn (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thuốc tránh thai
Tin hay đừng bỏ lỡ