Những triệu chứng làm mẹ bầu khó chịu nhưng lại là dấu hiệu thai nhi đang lớn

Ngày 01/07/2017 11:44 AM (GMT+7)

Khi mang thai mà gặp phải những vấn đề này thì chúc mừng bạn, em bé trong bụng bạn đang phát triển rất tốt.

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều phải trải qua những tháng ngày khó chịu do cơ thể thay đổi. Các bà mẹ thường lo sợ những triệu chứng này có thể gây bất lợi cho sự phát triển của các bé. Với các biểu hiện buồn nôn hay kén ăn, họ băn khoăn không biết các bé có được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ hãy cứ yên tâm, nếu mẹ gặp phải những vấn đề khó chịu dưới đây thì có nghĩa là con đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

Đi vệ sinh nhiều

Khi mang thai, các bà mẹ thường thấy mình đi vệ sinh nhiều hơn hẳn và khi đã muốn đi thì rất khó nhìn. Thực tế, đây là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy bào thai đang lớn dần. Khi thai nhi phát triển lớn, nó sẽ chèn ép lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu. Ngoài ra, ngay từ giai đoạn hai của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ cũng bắt đầu đi tiểu nên chắc chắn lượng nước mẹ phải thải ra sẽ nhiều hơn bình thường.

Những triệu chứng làm mẹ bầu khó chịu nhưng lại là dấu hiệu thai nhi đang lớn - 1

Khi mang bầu, các mẹ thường khó kiềm được cơn buồn tiểu. (Ảnh minh họa)

Đau hông, lưng

Mẹ bầu bị đau lưng, đau hông là do hai nguyên nhân: thứ nhất là bụng ngày càng lớn sẽ nên  trọng lượng cơ thể tác động lên vùng lưng, hông cũng lớn hơn; thứ hai là do hoocmon relaxin được tiết ra để giúp khung xương chậu giãn nở. Vùng chậu bao gồm cả cơ và dây chằng vùng lưng dưới lúc này thường không đủ mạnh để hỗ trợ nên đau là điều tất yếu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng phải lưu ý kiểm soát cân nặng của cơ thể để giảm bớt các cơn đau lưng.

Căng tức ngực, chảy sữa

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra nhiều progesterone và estrogen khiến ngực phát triển lớn, căng tức và nhạy cảm hơn. Đến khoảng tháng thứ 5 là mẹ đã có thể có sữa non nên hiện tượng ngực chảy sữa cũng hoàn toàn bình thường. Chỉ khi nào sữa non ra quá nhiều hoặc ra kèm với máu thì mẹ mới cần đến gặp bác sĩ sản khoa để khám.

Ăn không ngon miệng

Không ít phụ nữ khi mang thai thường chán ăn, ăn không ngon miệng, ngửi thấy mùi thức ăn là buồn nôn. Tuy khó chịu nhưng các mẹ hãy vui mừng vì nghiên cứu cho thấy các bà mẹ từng bị nôn ói nhiều trong giai đoạn mang thai sẽ có ít nguy cơ bị sảy, hư thai hơn những người khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Các bé sinh ra từ những bà mẹ này cũng ít bị khuyết tật bẩm sinh và phát triển về dài hạn tốt hơn.

Những triệu chứng làm mẹ bầu khó chịu nhưng lại là dấu hiệu thai nhi đang lớn - 2

Các mẹ ốm nghén thì con sinh ra thường khỏe mạnh, thông minh. (Ảnh minh họa)

Như vậy, cơ thể thay đổi khi mang thai là điều bình thường, thậm chí nó còn cho thấy em bé đang phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu không nên vì khó chịu mà nằm cả ngày trên giường. Việc tập thể dục đều đặn, ăn uống hợp lý suốt thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ dễ sinh hơn. 

Theo Vân Anh (Theo Mamatify) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác