Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt

Ngày 13/07/2016 05:49 AM (GMT+7)

6 tư thế này khi được áp dụng ở giai đoạn đau đẻ thứ 2 sẽ giúp mẹ bớt đau đớn và thai nhi vào đúng vị trí, dễ dàng chào đời.

Thông thường, ở giai đoạn thứ 2 của ca sinh nở (khi những cơn đau đến liên tục, mạnh mẽ nhất), các bà mẹ Việt thường chọn cách nằm trên giường hoặc cố gắng đi lại để chờ sinh nở. Tuy nhiên, những phương cách này thường không được khuyến khích mà thay vào đó, các bà mẹ Tây sẽ được bác sĩ hướng dẫn những tư thế, vị trí ngồi, nằm tốt nhất để mẹ giảm bớt cơn đau và em bé cũng vào đúng vị trí, dễ dàng chào đời.

Với những vị trí này, các chuyên gia khuyên mẹ nên thực hiện trước khi bắt đầu rặn đẻ. Lúc này, mẹ chưa cần phải cố sức đẩy em bé ra ngoài mà hãy duy trì sức để vượt qua cơn co (mỗi cơn co kéo dài từ 60-70 giây). Mẹ cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ như gối, khăn, bóng tập và cả người hỗ trợ, nếu là y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất để thực hiện những tư thế này đúng cách.

Tư thế 1: Ngồi xổm

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 1

Với tư thế này, mẹ cần sự hỗ trợ của chiếc giường sinh chuyên dụng để có giá đỡ giúp vị trí ngồi xổm dễ dàng thực hiện và an toàn. Vị trí ngồi xổm sẽ giúp mở rộng kích thước của khung xương chậu và sử dụng trọng lực để thúc đẩy sự chuyển động của em bé. Chiếc giường hỗ trợ sinh này yêu cầu cần có thanh đỡ bên trên, phần cuối giường hạ xuống thấp và đầu giường nâng cao.

Tư thế 2: Ngồi thẳng với ghế đẩu

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 2

Vị trí này tương tự như vị trí bạn ngồi khi đi vệ sinh nhưng yêu cầu lưng thẳng hoặc hơi ngả về phía sau. Với vị trí ngồi thẳng khá dễ dàng thực hiện này sẽ giúp mở rộng kích thước của khung xương chậu và đồng thời dùng trọng lực để thúc đẩy sự di chuyển của em bé. Ở giữa các cơn co thắt, mẹ có thể dựa lưng vào chồng như một cách để thư giãn và lấy sức đối mặt với cơn co tiếp theo.

Tư thế 3: Ngồi trên bóng tập

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 3

Tư thế này tương tự như ngồi trên chiếc ghế đẩu ở tư thế 2 nhưng đổi thành ngồi trên bóng tập. Lưu ý là ngươi mẹ nên ngồi cong lưng về phía trước, tay nắm đầu gối để giữ cân bằng khi đối mặt với cơn co.

Với vị trí này, mẹ cũng dễ dàng sử dụng trọng lực để em bé di chuyển xuống đúng vị trí sinh nở. Ở giữa các cơn co thắt, mẹ có thể tựa lưng vào giường hoặc nhờ anh xã đứng phía sau hỗ trợ.

Tư thế 4: Quỳ gối

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 4

Tư thế quỳ gối đặc biệt có lợi với những bà mẹ bị đau lưng. Khi cơn co thắt đến, mẹ hãy uốn cong hông và hạ mông xuống như một cách đầy em bé để dễ dàng vượt qua cơn đau. Giữa các cơn co thắt, mẹ có thể gục mặt xuống giường như một cách để nghỉ ngơi.

Tư thế 5: Nửa ngồi, nửa nằm

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 5

Vị trí này tuy không hiệu quả trong việc giúp cổ tử cung mở nhanh như những vị trí thẳng đứng hoặc ngồi xổm nhưng là vị trí phổ biến nhất khi sinh con ở hầu hết các nước và ngay cả ở Việt Nam. Mặc dù không phải khiến mẹ bầu thực sự thoải mái nhưng với vị trí nửa nằm, nửa ngồi lại giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra cổ tử cung mẹ và đón em bé chào đời.

Với vị trí này, giường nên được nâng cao phần đầu khoảng 30 độ. Điều chỉnh này sẽ giúp tao trọng lực khiến em bé dễ di chuyển. Ngoài ra, mẹ cũng cần mở rộng 2 chân để em bé dễ dàng chào đời.

Tư thế 6: Nghiêng người

Những tư thế giúp sinh thường dễ dàng nhưng lại quá lạ lẫm với mẹ Việt - 6

Với vị trí này, mẹ cần sự hỗ trợ của chiếc giường sinh chuyên dụng có giá đỡ, khăn và người hỗ trợ. Mẹ có thể nằm nghiêng người, một chân gác lên cao và tay giữ chặt khăn, kéo người về phía trước. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đây là vị trí sinh con hiệu quả nhất, giúp phụ nữ bớt đau đớn. 

Nguyệt Minh (Theo Googleusercontent)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh thường