Những việc nên làm khi đã quá ngày dự sinh

Ngày 18/01/2016 16:58 PM (GMT+7)

Đừng hoảng sợ khi bạn đã vượt quá ngày dự sinh, thay vào đó, hãy cố gắng thúc đẩy sinh nở bằng những việc đơn giản dưới đây.

Theo thống kê, chỉ khoảng 5% các ca sinh nở diễn ra đúng ngày dự sinh, còn lại phần lớn là sinh sớm từ tuần 38 đến 40 và có một tỷ lệ nhỏ các mẹ sinh sau ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần. Trong trường hợp này, hầu hết các mẹ đều vô cùng lo lắng vì sợ thai nhi bị ảnh hưởng tuy nhiên nếu bạn vẫn khám thai đều thì có thể yên tâm và thay vì lo lắng, hãy cổ gắng thúc đẩy sinh nở bằng những cách đơn giản dưới đây:

Tập thể dục

Đi bộ, leo cầu thang là những hoạt động thể chất được cho là sẽ giúp mẹ thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên. Khi bà bầu đi bộ, sẽ giúp đầu thai nhi xuống đúng vị trí, đè lên xương chậu và tạo áp lực đến tử cung Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý đi lại nhẹ nhàng và trong khả năng có thể, tránh quá sức.

Kích thích núm ti

Kích thích núm ti sẽ tăng sản xuất chất oxytocin giúp mẹ nhanh chóng chuyển dạ tuy nhiên đây không phải là giải pháp tức thời và có thể mất một thời gian nhất định để oxytocin làm việc hiệu quả.

Ăn dứa

Trong dứa có chứa một loại enzyme có tên bromelain được cho là giúp kích thích quá trình chuyển dạ hiệu quả. Enzyme này sẽ giúp làm mềm cổ tử cung và gây khởi phát chuyển dạ dễ dàng.

Những việc nên làm khi đã quá ngày dự sinh - 1

Trong dứa có chứa một loại enzyme có tên bromelain được cho là giúp kích thích quá trình chuyển dạ hiệu quả. (ảnh minh họa)

Ăn thêm các loại gia vị

Về lý thuyết, các gia vị cay có thể kích thích ruột, từ đó tạo phản ứng dây chuyền tới tử cung và gây co bóp chuyển dạ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần cố sức ăn quá cay, bạn chỉ nên ăn cay dựa trên “sức chịu đựng” của bản thân. Nếu bị ợ nóng hoặc không quen dùng các thức ăn cay nóng thì mẹ nên thận trọng và lựa chọn cách kích thích chuyển dạ khác

Uống trà lá cây mâm xôi

Theo một số nghiên cứu khoa họccác chất trong trà lá cây mâm xôi có tác dụng kích thích cơ tử cung chuyển bị cho chuyển dạ. Những mẹ bầu thường xuyên uống trà lá mâm xôi trong những tuần cuối thai kỳ có cơn chuyển dạ nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên uống loại nước này từ tuần 34 trở đi, mỗi ngày một cốc.

Quan hệ vợ chồng

Ở những tháng cuối thai kỳ, có thể mẹ bầu không còn hứng thú với “chuyện yêu”. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khẳng định, gần gũi chồng là cách để phụ nữ mang thai bắt đầu kích thích chuyển dạ tự nhiên. Trong tinh trùng có một số chất giúp làm mềm tử cung; và Oxytocin – một loại hormon được sinh ra khi bạn “lên đỉnh” – có tác dụng làm tăng các cơn co và qua đó “hối thúc” bé ra đời.

Massage đáy chậu

Xoa bóp đáy chậu với dầu hoa anh thảo có thể giúp cho cổ tử cung bong ra và gây chuyển dạ. Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này, mẹ cần chú ý phải có kỹ năng và nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Minh Phương (Theo Thehealthsite)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí