Phép màu thần kỳ của mẹ ung thư, bác sĩ bảy lần khuyên phá vẫn kiên trì sinh con

Ngày 26/05/2018 12:55 PM (GMT+7)

Từ khi phát hiện mình mang thai, bà mẹ ung thư đã tìm đến khắp các phòng khám nhưng ở đâu các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cô nên bỏ đứa bé.

Tifanie Morataya, người phụ nữ 37 tuổi (sống tại California, Hoa Kỳ) đã vô cùng sốc khi phát hiện ra mình mang thai 4 ngày sau khi được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào tháng 08/2016. Cô đã đến gặp bảy bác sĩ và đều nhận được lời khuyên nên bỏ đứa bé để tiến hành hóa trị liệu nhưng sau khi tìm hiểu rất kỹ về những tác động cũng như rủi ro khi tiến hành hóa trị liệu khi mang thai, Tifanie đã quyết định giữ đứa bé lại.

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 1

Tifanie Morataya chụp ảnh cùng chồng Anthony 51 tuổi bên cạnh con gái bé bỏng của họ.

Cuối tháng 03/2017, sau khi trải qua cả quá trình hóa trị liệu và phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực cũng là lúc người mẹ dũng cảm này chào đón cô con gái Zoe bé bỏng chào đời khỏe mạnh. Hiện tại, Tifanie đã được chữa khỏi bệnh ung thư và cô đã đưa bé con của mình đến gặp những bác sĩ chuyên khoa - những người đã từng khuyên cô bỏ đứa bé, để chứng minh cho họ thấy răng “ phép màu luôn có thể xảy ra”.

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 2

Tifanie ghi lại khoảng khắc khi đang điều trị ung thư, đi khám thai và phát hiện rằng mình đã mang thai.

Nhớ lại giây phút sinh Zoe, Tifanie chia sẻ: Chỉ trong khoảng 2 giây thôi, tôi biết rằng con bé đã chào đời rồi. Sau đó khoảng 45 phút, các y tá đưa con bé đến bên tôi. Con bé hoàn toàn khỏe mạnh và nhịp thở ổn định. Dường như đó là giây phút mà tôi có thể thở phào nhẹ nhõm lần đầu tiên trong suốt nhiều tháng mang thai. Tôi đã cố gắng giả vờ rằng bản thân rất mạnh mẽ, nhưng kỳ thực tôi lo lắng hơn bất cứ ai hết. Đó là niềm hạnh phúc trọn vẹn tuyệt vời nhất khi con tôi sinh ra đủ cả 10 ngón tay, 10 ngón chân”.

Người phụ nữ này nghĩ có lẽ cô sẽ chết khi được chẩn đoán có khối u ác tính ở bên ngực trái. Và thêm một sự đau đớn hơn nữa khi bác sĩ nói rằng dù cô đã sống sót nhưng việc có con hầu như là điều không thể. Tuy nhiên, khi đến phòng khám, bác sĩ đã dường như không tin nổi khi phát hiện ra cô đã mang thai.

Có tới bảy bác sĩ từ các trung tâm y tế khác nhau ở Mỹ khuyên cô nên bỏ thai nhi. Dù có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hóa trị liệu trong khi mang thai sẽ gây hại cho thai nhi rất nhiều, tuy nhiên cô cho rằng, chưa có bằng chứng thuyết phục nào chỉ ra rằng truyền hóa chất khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 3

Bà mẹ trẻ phải cắt bỏ bầu ngực.

Với một tia hi vọng dù rất mong manh, Tifanie cùng chồng Anthony (52 tuổi, giáo sư đại học) đã quyết định giữ lại em bé, và 14 tháng sau khi sinh con, mẹ lại tiếp tục điều trị ung thư. Đôi vợ chồng đã rất lo sợ khi có nhiều người nói rằng: Em bé sinh ra khi mẹ truyền hóa chất có thể bị tổn thương não, khuyết tật một tay hoặc là bị bệnh tim. Tuy nhiên, thật may mắn khi em bé của họ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. 

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 4

Hiện tại Tifanie đang tiếp tục chiến đấu với ung thư và đưa cô con gái bé bỏng của mình tới gặp những bác sĩ chuyên khoa đã từng khuyên cô bỏ em bé.

Tifanie cũng chia sẻ về sự sợ hãi của mình: “Tôi đã quyết định mình sẽ vượt qua điều này nhưng chúa ơi, tôi tự hỏi không biết tôi đang làm gì nữa. Tôi chỉ sợ hãi trong thầm lặng nhưng vẫn luôn cố gắng mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn này". 

Những ngày tháng vừa mang thai vừa chiến đấu với ung thư của bà mẹ trẻ không hề dễ dàng. “Tôi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức sau những cuộc điều trị. Cơ thể tôi cảm thấy mệt mỏi và đôi khi thấy có máu ra. Tôi thường xuyên phải chạy tới bệnh viện. Năm tuần trước khi sinh, tôi thức dậy và cảm thấy giường đã bị ướt, và nhận ra nước ối đã vỡ. Vậy là lại tức tốc tới viện, thật may mắn là con đã chào đời an toàn.

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 5

Tifanie cảm thấy việc Zoe chào đời khỏe mạnh là một phép màu. 

Sau khi sinh con, tôi đã quay lại gặp họ và nói rằng: Đây là con gái tôi, con bé rất khỏe mạnh. Các bác sĩ ôm tôi và nói rằng họ vui mừng vì chính họ đã sai. Nhưng tôi chỉ muốn họ biết rằng, trên đời này phép màu là có thật. Zoe ra đời quả thật như một phép màu. Quyết định sinh con ra có lẽ là quyết định đúng đắn và đáng tự hào nhất trong cuộc đời tôi”, Tifanie tâm sự. 

phep mau than ky cua me ung thu, bac si bay lan khuyen pha van kien tri sinh con - 6

Tifanie sau khi tiến hành hóa trị.

Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân ung thư vú có thể sử dụng hóa trị liệu và không ảnh hưởng tới bệnh nhân mang thai. Tuy nhiên liệu pháp này sẽ không thể được tiến hành trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một số liệu pháp kết hợp hóa trị liệu có thể được sử dụng để điều trị ung thư trong quá trình mang thai vào 6 tháng cuối khi mang bầu.

Búp bê sứ chỉ lớn bằng đứa trẻ 4 tuổi đối mặt tử thần để được làm mẹ
Cao 89cm, nặng hơn 20kg và mang trong mình nhiều bệnh tật, không ai nghĩ một ngày chị Lục có thể trở thành mẹ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Xuxu Trần (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác khi mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ