Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào?

Ngày 30/04/2018 15:26 PM (GMT+7)

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), những ngày đầu tiên của quá trình hình thành thai nhi cực kỳ quan trọng nên mẹ phải cẩn trọng trong cả chuyện ăn uống, sinh hoạt.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào? - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương)

Mang thai, tạo ra một con người là điều kỳ diệu của tạo hóa. Vậy nhưng mẹ đã biết rõ quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu tiên của thai kỳ diễn ra thế nào chưa? Bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) sẽ giúp mẹ hiểu rõ quá trình này cũng như những lưu ý cần thiết khi mới mang thai. 

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào? - 2

Quá trình hình thành thai nhi những ngày đầu tiên 

Giai đoạn thụ thai là giai đoạn quan trọng nhất trong một thai kỳ bởi nó quyết định việc em bé có thể xuất hiện hay không.

Sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, phái nam bắn khoảng 300 tới 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ.

Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu chặng hành trình gian nan để kết hợp với trứng mà tỉ lệ sống sót là vô cùng thấp. Các tinh trùng “bơi” từ âm đạo vào tử cung và tiếp tục quãng đường dài tới…20cm vào ống dẫn trứng. Trên đường đi, các tinh binh sẽ giảm dần về số lượng do gặp phải dịch nhầy cổ tử cung và môi trường có tính axit cao trong âm đạo.

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào? - 3

Hàng trăm triệu tinh trùng được phóng ra những chỉ có một (hoặc một số) có thể thụ tinh cho trứng. (Ảnh minh họa)

Những tinh trùng khỏe nhất tiến được tới ống dẫn trứng còn phải “xem xui rủi” bởi nếu không đúng vào ngày rụng trứng thì sẽ chẳng có quá trình thụ thai nào diễn ra cả, và tinh trùng thì chỉ có thể tồn tại thêm tối đa 72 giờ ở ống dẫn trứng mà thôi. Tương tự với trứng, sau khi rụng trong vòng 12-24 giờ mà không có tinh trùng nào kết hợp thì kết quả chính là kinh nguyệt mà chị em vẫn có hàng tháng.

Nếu tinh trùng thụ tinh thành công cho trứng thì trứng sẽ bắt bầu thực hiện quá trình nhân đôi và cứ khoảng 30 tiếng lại xảy ra một lần. Hiện tượng này tiếp diễn không ngừng nghỉ trong suốt quãng đường đi từ vòi trứng đến tử cung của mẹ. 

"Sau khi quan hệ, nếu có sự thụ tinh diễn ra thì sau 6-8 ngày, thai sẽ bám vào là làm tổ trong buồng tử cung. Khoảng thời gian tinh trùng gặp trứng rất khó xác định và có thể khác nhau tùy người. Nhìn chung với tổng chặng đường từ âm đạo đến vòi trứng khoảng 20cm và tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng là 5mm/phút thì tinh trùng mất khoảng 40-50  phút để gặp trứng nếu quá trình diễn ra bình thường. Sau quan hệ 7-10 ngày là người mẹ có thể dùng que thử thai để xác định mình có mang thai hay không?", bác sĩ Quang cho biết. 

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào? - 5

Khoảng 7-10 ngày sau khi quan hệ, mẹ có thể phát hiện mang thai bằng que thử tại nhà. (Ảnh minh họa)

Những lưu ý cho mẹ khi mới phát hiện mang thai 

Bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết những ngày đầu tiên trong quá trình hình thành thai nhi là thời điểm cực kỳ quan trọng nên mẹ cần lưu ý những việc dưới đây: 

+ Đầu tiên, bạn phải thu xếp thăm khám bác sĩ để được siêu âm, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng thai nghén và các xét nghiệm cần thiết. Cùng việc được tư vấn các nguy cơ và chăm sóc sức khỏe và tâm lý thời điểm đầu tiên quan trọng này. 

+ Bổ sung cho cơ thể thêm những vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết như axit folic, vitamin D rất quan trọng sự phát triển hệ thống thần kinh. Những loại vitamin này nên uống từ trước mang bầu 2-3 tháng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng phải bổ sung sắt để tránh tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, khó chịu ban đầu. Để giúp tăng sức đề kháng, mẹ nên cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể từ các loại rau xanh và trái cây. 

Quá trình hình thành thai nhi trong những ngày đầu diễn ra thế nào? - 6

Những ngày đầu của quá trình hình thành thai nhi rất quan trọng nên mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thường xuyên. (Ảnh minh họa)

+ Tránh các thức ăn như: thực phẩm tái sống, nhiễm độc, chưa tiệt trùng, thực phẩm đóng gói sẵn,rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích . 

+ Kiểm tra các loại thuốc: cần gặp bác sĩ tư vấn loại thuốc nào được dùng và không dùng trong quá trình mang thai. 

+ Nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng, duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng lo lắng. 

Video: 16 dấu hiệu sớm nhất báo mẹ đã có thai! 

Cuộc chu du 40 tuần đầy bí ẩn của mầm sống bé xíu tới ngày gặp bố mẹ
Quá trình tạo ra một em bé trong 40 tuần thai được ví như một cuộc hành trình kéo dài gần 10 tháng, trong đó mẹ là người trực tiếp trải nghiệm những...

Theo Minh An
Nguồn: Khám Phá
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
2.5/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quá trình thụ thai