Chuyên gia hướng dẫn cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhấtBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 16/04/2018 13:36 PM (GMT+7)

Bác sĩ Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết: "Việc sử dụng que thử thai cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất, mỗi hãng sẽ có những điểm khác biệt."

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM)

Que thử thai là dụng cụ thông dụng nhất giúp chị em thực hiện một cách đơn giản, và nhanh chóng xác định xem mình đã lên thiên chức làm mẹ hay chưa. 

Có rất nhiều cách để thử thai như xét nghiệm máu, siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm vùng bụng… nhưng dùng que thử thai tại nhà vẫn là kín đáo, tiện lợi, phổ biến và được nhiều chị em lựa chọn. Nếu biết cách dùng que thử thai đúng hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng độ chính xác của nó. 

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất - 2

Biết cách dùng que thử thai chính xác thì kết quả có thể tin tưởng 99%. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết: “Sử dụng que thử thai cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất, mỗi hãng sẽ có những điểm khác biệt nên cần làm đúng theo hãng khuyến cáo mới cho kết quả đúng". 

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất - 3

Bác sĩ Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM) 

Que thử thai cho kết quả chính xác khoảng 99%

Bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết que thử thai có độ chính xác khá cao khoảng 99%. Tuy nhiên, vẫn có 1 % sai xót khi có thai nhưng que thử cho kết quả âm tính.

Vì que thử thai là phương pháp định tính chỉ dương khi nồng độ beta hCG trên 25 mUI/ml chứ không thể hiện kết quả là bao nhiêu, khi đó xét nghiệm beta hCG máu sẽ cho kết quả định lượng chính xác hơn sử dụng que thử thai. 

Trong một số trường hợp, que thử thai cho kết quả dương tính nhưng không phải có thai như bệnh lí ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tiết niệu, bệnh lí nguyên bào nuôi, bệnh tự miễn hay do sử dụng thuốc như hiếm muộn". 

Bác sĩ cũng khuyến cáo khi sử dụng que thử thai cần lưu ý hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra. Sau khi có kết quả dương tính cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa Sản để kiểm tra vị trí thai, nếu âm tính mà cơ thể có dấu hiệu của có thai thì cần kiểm tra lại xét nghiệm beta hCG máu.

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Thực tế, không ít chị em chưa biết cách dùng que thử thai dẫn đến kết quả sai lệch. Thông thường, quá trình thử thai bằng que có các bước cơ bản như sau:

- Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.

- Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

- Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

- Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

- Bước 5: Chờ 2-5 phút để bắt đầu đọc kết quả.

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất - 4

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng buổi sáng sớm sẽ cho kết quả chính xác nhất. (Ảnh minh họa)

“Khi báo 2 vạch đồng nghĩa với việc thử que là dương tính hay có sự xuất hiện hCG trong nước tiểu, nói nôm na là có thai. Khi sử dụng que thử thai nên thử vào ngày thứ 10-14 sau khi thụ thai, có nghĩa là nếu chu kì kinh nguyệt đều 28 ngày thì nên thử que vào ngày 24-28 của kì kinh tính từ ngày có kinh đầu tiên.

Nếu chu kì kinh không đều đôi khi người phụ nữ không xác định được ngày thụ thai hay không rõ có trễ kinh hay chưa thì sử dụng que thử thai cũng là giải pháp tốt để kiểm tra xem có thai hay không.”

Tốt nhất, chị em nên sử dụng que thử thai vào sáng sớm. Song các mẹ vẫn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, miễn là ngày đó sau vài ngày bạn bị chậm kinh. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác. Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/chuyen-gia-huong-dan-cach-dung-que-thu-thai-cho-ket-qua-chin...

Ưu, nhược điểm của 10 cách tránh thai đang được nhiều mẹ tin dùng nhất
Làm thế nào để tránh mang thai ngoài ý muốn luôn là vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm. Bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chia sẻ...
Theo Hoàng Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bác sĩ Thân Trọng Thạch